Học sinh trường THCS Tôn Đức Thắng hào hứng trải nghiệm gói bánh chưng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 24-1, Trường THCS Tôn Đức Thắng (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tổ chức ngoại khóa “Xuân ấm áp-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” với hoạt động thi gói bánh cổ truyền Việt Nam.

Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu và trân trọng giá trị văn hóa này, Trường THCS Tôn Đức Thắng tổ chức hoạt động ngoại khóa gói bánh chưng, bánh tét thu hút 14 lớp của 4 khối tham gia. Mỗi lớp chọn 8 học sinh và 1 phụ huynh để gói 2 bánh chưng và 1 cây bánh tét. Sau khi hoàn thành, mỗi lớp cử 1 đại diện thuyết trình về sản phẩm trong 2 phút.

img-5559.jpg
Các bạn học sinh gói bánh chưng, bánh tét dưới sự hướng dẫn của phụ huynh. Ảnh: Chu Hằng

Chị Phan Thị Bình-Phụ huynh em Trần Bảo Nam, học sinh lớp 6B chia sẻ: "Tôi đến trường từ sớm để giúp các cháu chuẩn bị nguyên liệu gói bánh. Trước đó, các cháu đã tập trung ở nhà để học cách gói bánh nên hôm nay các cháu thực hiện nhanh và thành thạo. Qua hoạt động này, tôi nhận thấy các cháu không chỉ rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ mà còn hiểu rõ hơn về giá trị và ý nghĩa truyền thống văn hóa của dân tộc".

Các em học sinh sử dụng các nguyên liệu như lá dong xanh, đỗ, gạo nếp, thịt heo... được các phụ huynh chuẩn bị chu đáo từ sớm để gói bánh trong khuôn viên sân trường đầy ắp tiếng cười, tiếng nhạc rộn rã. Sau 60 phút được các phụ huynh và cô giáo tận tình hướng dẫn, các đội thi đã hoàn thành những chiếc bánh với niềm vui hiện rõ trên nét mặt.

Em Nguyễn Hữu Tuấn-học sinh lớp 9A háo hức chia sẻ: “Hôm nay, nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa thi gói bánh chưng, bánh tét, em rất háo hức tham gia hoạt động này, em và các bạn có cơ hội tự tay gói những chiếc bánh. Ở nhà, vào mỗi dịp Tết, em thường phụ gia đình gói bánh. Tuy nhiên, qua buổi ngoại khóa lần này, em nhận ra nhiều điều thú vị và học được thêm nhiều kinh nghiệm hơn”.

img-5424.jpg
Các em học sinh lớp 6A cùng nhau gói bánh chưng. Ảnh: Chu Hằng
img-5644.jpg
Cô giáo chủ nhiệm và các em học sinh lớp 7A cùng nhau hoàn thành công đoạn cuối cùng của sản phẩm. Ảnh: Chu Hằng

Cô Đào Thị Tiên-Giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chia sẻ: “Hoạt động gói bánh chưng đã mang đến cho tôi và các em học sinh nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Từ những bước đầu, khi các em còn bỡ ngỡ và chưa biết cách làm cho tới khi chứng kiến các em đã tự tin hoàn thành tốt những chiếc bánh đẹp mắt. Qua buổi ngoại khóa này, các em học được những kỹ năng cần thiết và hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Mong rằng sẽ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa như thế này được tổ chức để không chỉ các em học sinh, mà cả cộng đồng có thể cùng chung tay lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong cuộc sống".

Trao đổi với phóng viên, thầy Lỡ Ngọc Thanh-Hiệu trưởng Trường THCS Tôn Đức Thắng cho biết: “Trong xu hướng giáo dục toàn diện, việc giáo dục truyền thống yêu nước cần bắt đầu từ việc giúp học sinh hiểu về văn hóa dân tộc. Vì vậy, dịp Tết cổ truyền của dân tộc năm nay, nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa gói bánh chưng. Thông qua hoạt động này, học sinh hiểu rõ hơn về cội nguồn dân tộc, các em sẽ biết trân trọng, ứng dụng vào học tập và tiếp thu tri thức, từ đó phát huy văn hóa và tri thức một cách hiệu quả”.

Ngoài hoạt động gói bánh, trường còn tổ chức phần thi cho khán giả. Đồng thời, nhằm lan tỏa truyền thống "Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách", Trường THCS Tôn Đức Thắng đã trao quà Tết cho 14 học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Quang cảnh thi gói bánh cổ truyền tại trường THCS Tôn Đức Thắng. Clip: Chu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Vững tin dưới cờ Đảng

Vững tin dưới cờ Đảng

(GLO)- Xuân Ất Tỵ 2025, Đảng ta tròn 95 mùa xuân. Đất nước nửa thế kỷ hòa bình thống nhất. Người dân vững tin vì Đảng đã cầm lái đưa dân tộc bước vào vận hội mới, kỷ nguyên giàu mạnh, phồn vinh.

“Kiến trúc sư” buôn làng

“Kiến trúc sư” buôn làng

(GLO)- Nhà sàn là kiến trúc đặc trưng của người Jrai. Để xây dựng một ngôi nhà sàn truyền thống thì không thể không nhắc đến những “kiến trúc sư” của buôn làng.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

“Sống để kể lại” (*)

“Sống để kể lại” (*)

(GLO)- Giữa câu chuyện dài về chiến tranh, 2 cựu chiến binh Hà Xuân Nhắc và Nguyễn Minh Tân vẫn chưa thôi kinh ngạc mình có thể sống, có thể vượt qua bom đạn dày đặc như đan lưới. Tôi thì lại nghĩ, số phận đã định cho họ một sứ mệnh: Sống để kể lại một phần đời không thể tách rời với ký ức dân tộc.

Ba chị em ngành Y chinh phục “đấu trường” nhan sắc

Ba chị em ngành Y chinh phục “đấu trường” nhan sắc

(GLO)- Ba chị em Đinh Thị Thùy Trang, Đinh Y Quyên và Đinh Ta Bi đã tạo nên một "cơn sốt" trong các cuộc thi nhan sắc và thể hiện tài năng của mình. Cả 3 là con của bác sĩ Đinh Văn Quy-nguyên Trưởng khoa Da liễu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) ở tổ 6, phường Tây Sơn, TP. Pleiku.

Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ nguồn dược liệu vô cùng phong phú. Từ nguồn tài nguyên này, cộng đồng người Bahnar đã cho ra đời những bài thuốc quý, lưu dấu qua bao thế hệ.

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Bắt nhịp chuyển đổi số

Bắt nhịp chuyển đổi số

(GLO)- Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Các đơn vị, doanh nghiệp và người dân Gia Lai đang tận dụng những tiện ích của việc số hóa để phục vụ đời sống và tăng tốc phát triển.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (thứ 4 từ phải sang) tặng quà và chúc Tết Đội K52. Ảnh: V.H

Tết của người lính K52 trên đất Campuchia

(GLO)- Trong khi bao gia đình rộn ràng đón Tết Ất Tỵ 2025 thì cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) lại lên đường sang Campuchia làm nhiệm vụ. Dù xa nhà nhưng họ vẫn có cái Tết ấm cúng cùng đồng đội và người dân nước bạn.

Kể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

E-magazineKể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

(GLO)- Hầu hết các già làng đều cho rằng gùi mộc mang vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết, là tiền thân của những chiếc gùi hoa văn mang tính thẩm mỹ cao. Vậy nhưng, những người có thể làm ra được gùi mộc nguyên bản trong cộng đồng hiện nay khá hiếm.

Cây trong vườn Bác

Cây trong vườn Bác

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ môi trường tự nhiên trong lành và nâng cao đời sống cho người dân. Người chọn việc trồng cây là điểm xuất phát để bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người ra sức trồng cây, gây rừng.

Nữ kiến trúc sư đam mê nghệ thuật tạo hình

E-magazineNữ kiến trúc sư đam mê nghệ thuật tạo hình

(GLO)- Với đôi tay khéo léo và khả năng sáng tạo, kiến trúc sư Nguyễn Thị Kiên Giang (SN 1988, tổ 7, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã biến những thỏi đất sét, tấm nhựa composite thành sản phẩm trang trí nội thất, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Xuất khẩu cà phê vững “ngôi vương”

Xuất khẩu cà phê vững “ngôi vương”

(GLO)- Năm 2024, cà phê tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai với sản lượng 210.000 tấn, kim ngạch đạt 620 triệu USD, tăng 26,53% so với năm trước và thị trường xuất khẩu được mở rộng ra 50 quốc gia.

Du Xuân trên đỉnh Chư Đang Ya

Du Xuân trên đỉnh Chư Đang Ya

(GLO)- Ngày Tết, hầu hết đều chọn đến những điểm vui chơi náo nhiệt trong các chuyến du Xuân. Song nhiều người chọn hòa mình vào thiên nhiên và núi lửa Chư Đang Ya (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là một trong những điểm đến ưa thích.

Rộn ràng không khí đón xuân ngày mùng 3 Tết

Rộn ràng không khí đón xuân ngày mùng 3 Tết

(GLO)- Dưới tiết trời nắng đẹp, có chút se lạnh trong ngày mùng 3 Tết, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, người người nô nức thăm thú, vui chơi để tận hưởng trọn vẹn không khí đầu năm mới. Người nô nức du xuân, chúc Tết thầy cô, người lo sửa soạn mâm cúng đưa ông bà, tổ tiên.