Trách nhiệm nêu gương và bài học vì dân vì nước của cán bộ, đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùa xuân này, Đảng ta tròn 95 tuổi. Mừng xuân mới-mừng Đảng quang vinh ngày càng lớn mạnh, triệu triệu người con đất Việt rộn vui khi nghĩ về tương lai với biết bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước.

Tự hào, tin tưởng vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã sáng suốt lựa chọn, chúng ta càng thấm thía bài học về tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong vai trò lãnh đạo, dẫn dắt toàn dân đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

trach-nhiem-neu-guong-va-bai-hoc-vi-dan-vi-nuoc-cua-can-bo-dang-vien-bg.jpg
Pháo hoa chào năm mới ở TP. Pleiku. Ảnh: Phạm Quý

Có lẽ, ít có nơi nào trên thế giới, người dân lại trân trọng, tin yêu gọi Đảng chính trị cầm quyền bằng 2 tiếng “Đảng ta” một cách gần gũi và thiêng liêng như ở Việt Nam. 95 năm đồng hành cùng dân tộc, được Nhân dân tin yêu, che chở, Đảng ta đã tiên phong thực hiện vai trò lãnh đạo sự nghiệp cách mạng đến ngày thắng lợi, đưa dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc, xứng đáng với lòng tin yêu của hàng triệu con người đang sinh sống trên dải đất hình chữ S.

Đón Tết Ất Tỵ 2025 cũng là lúc Đảng ta tròn 95 tuổi. Nhớ về ngày thành lập Đảng (3-2-1930) là nhớ về một đốm lửa sáng lên giữa đêm đen nô lệ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người nhóm lên đốm lửa ấy. Người đã dành trọn đời mình để lãnh đạo, rèn luyện biến đốm lửa nhỏ mùa xuân 95 năm trước ấy từng bước lớn mạnh, thành một Đảng cầm quyền xứng tầm đạo đức, văn minh.

Người đặc biệt quan tâm và đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bởi cán bộ, đảng viên có tiên phong, đi đầu thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì mới nêu gương được cho Nhân dân học tập và noi theo, Đảng mới lãnh đạo thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không có tinh thần tiên phong đi đầu, nêu gương sáng trong phong trào lao động, chiến đấu, cuộc kháng chiến kiến quốc 3.000 ngày sao có thể thành công với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”; sao có được những phong trào như: “Bắc Hưng Hải”, “Gió Đại Phong”, “Một người làm việc bằng hai”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”… để rồi, sau 21 năm kháng chiến gian khổ, hy sinh, đất nước lại rộn rã khúc hoan ca với đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất giang sơn, Bắc-Nam sum họp một nhà.

Không có những cán bộ, đảng viên tiên phong đứng mũi chịu sào, dám đánh cược sinh mạng chính trị của mình như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Thị Ráo (Ba Thi)… để thí điểm cách làm mới, phá thế ngăn sông cấm chợ, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân ở miền Nam những năm 1985-1986, sao chúng ta có Đại hội VI-đại hội đổi mới, xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, tạo bước chuyển quan trọng sang kinh tế thị trường, phát huy quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, giúp cho nền kinh tế liên tục gặt hái thành công, biến một nước Việt Nam nghèo nàn, lạc hậu, thiếu đói vươn lên tự chủ lương thực, thành nước xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới; vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình, trở thành nước đang phát triển, có cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế cao như hiện nay.

Còn gì vui hơn khi từ một nước nghèo, sau gần 40 năm đổi mới, chúng ta đã vươn lên thành nước phát triển với mức tăng trưởng GDP năm 2024 ước khoảng 7%, tăng trưởng kinh tế của cả giai đoạn 2021-2025 ước khoảng 6%/năm. Việt Nam đã thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới, với dự đoán đạt khoảng 500 tỷ USD năm 2025, tăng 1,45 lần so với năm 2020, xếp thứ 33 thế giới và thứ 4 khu vực ASEAN; dự kiến thu nhập bình quân đầu người tăng từ 3.720 USD (năm 2021) lên khoảng 4.900 USD (năm 2025).

Thành tựu to lớn ấy có phần đóng góp quan trọng từ vai trò tiên phong, gương mẫu của hàng triệu cán bộ, đảng viên, nhất là những người nắm giữ các chức vụ chủ chốt, khi họ biết nêu gương, phát huy vai trò hạt nhân phong trào, tích cực đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên là tư tưởng xuyên suốt trong đường lối lãnh đạo của Đảng ta. Từ Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7-6-2012 đến Quy định số 08-QÐi/TW ngày 25-10-2018, diện bao phủ đã được nâng lên cả các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, theo tinh thần cán bộ càng cao, càng phải gương mẫu.

Cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực do cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp chỉ đạo đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc nghiêm trọng, với hàng trăm cán bộ lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật Đảng, bị truy tố trước pháp luật, càng cho thấy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt là vô cùng quan trọng đối với việc giữ gìn thanh danh của Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân.

Quy định số 144-QÐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới được Bộ Chính trị tiếp tục ban hành vào tháng 5-2024 thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất của Đảng ta trong quá trình xây dựng và chỉnh đốn Ðảng, để Ðảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, xứng tầm đạo đức, văn minh.

Đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chỉ còn 1 năm nữa, mùa xuân năm sau, năm 2026, Đảng ta sẽ tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV-đại hội được xác định là mở đầu cho kỷ nguyên mới-kỷ nguyên vươn mình với nhiều kỳ vọng về một sự trỗi dậy mạnh mẽ, chuẩn bị tiềm lực để Việt Nam bứt phá trên hành trình phồn vinh, cường thịnh, trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Công cuộc phòng-chống lãng phí, đặc biệt là cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị do Tổng Bí thư Tô Lâm phát động theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang đòi hỏi chương trình hành động quyết liệt, chỉ bàn làm không bàn lùi của tất cả các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”, kết hợp sắp xếp, tinh gọn bộ máy với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành, để đất nước có một bộ máy điều hành gọn nhẹ mà tinh nhuệ, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Mừng Xuân Ất Tỵ 2025, mừng Đảng ta thêm tuổi mới, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương cần thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu, nêu gương sáng trong việc triển khai những chủ trương lớn của Đảng, làm cho việc sáp nhập, tinh giản bộ máy của hệ thống chính trị được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Để đây không chỉ là sự sáp nhập cơ học các cơ quan bộ ngành, giảm cơ học số lượng cán bộ, công chức trong bộ máy, mà thực sự là một cuộc cách mạng về quản trị quốc gia, đưa đất nước tự lực, tự tin, vững sức xuân bước vào kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm

Vững tin dưới cờ Đảng

Vững tin dưới cờ Đảng

(GLO)- Xuân Ất Tỵ 2025, Đảng ta tròn 95 mùa xuân. Đất nước nửa thế kỷ hòa bình thống nhất. Người dân vững tin vì Đảng đã cầm lái đưa dân tộc bước vào vận hội mới, kỷ nguyên giàu mạnh, phồn vinh.

“Kiến trúc sư” buôn làng

“Kiến trúc sư” buôn làng

(GLO)- Nhà sàn là kiến trúc đặc trưng của người Jrai. Để xây dựng một ngôi nhà sàn truyền thống thì không thể không nhắc đến những “kiến trúc sư” của buôn làng.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

“Sống để kể lại” (*)

“Sống để kể lại” (*)

(GLO)- Giữa câu chuyện dài về chiến tranh, 2 cựu chiến binh Hà Xuân Nhắc và Nguyễn Minh Tân vẫn chưa thôi kinh ngạc mình có thể sống, có thể vượt qua bom đạn dày đặc như đan lưới. Tôi thì lại nghĩ, số phận đã định cho họ một sứ mệnh: Sống để kể lại một phần đời không thể tách rời với ký ức dân tộc.

Ba chị em ngành Y chinh phục “đấu trường” nhan sắc

Ba chị em ngành Y chinh phục “đấu trường” nhan sắc

(GLO)- Ba chị em Đinh Thị Thùy Trang, Đinh Y Quyên và Đinh Ta Bi đã tạo nên một "cơn sốt" trong các cuộc thi nhan sắc và thể hiện tài năng của mình. Cả 3 là con của bác sĩ Đinh Văn Quy-nguyên Trưởng khoa Da liễu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) ở tổ 6, phường Tây Sơn, TP. Pleiku.

Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ nguồn dược liệu vô cùng phong phú. Từ nguồn tài nguyên này, cộng đồng người Bahnar đã cho ra đời những bài thuốc quý, lưu dấu qua bao thế hệ.

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Bắt nhịp chuyển đổi số

Bắt nhịp chuyển đổi số

(GLO)- Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Các đơn vị, doanh nghiệp và người dân Gia Lai đang tận dụng những tiện ích của việc số hóa để phục vụ đời sống và tăng tốc phát triển.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (thứ 4 từ phải sang) tặng quà và chúc Tết Đội K52. Ảnh: V.H

Tết của người lính K52 trên đất Campuchia

(GLO)- Trong khi bao gia đình rộn ràng đón Tết Ất Tỵ 2025 thì cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) lại lên đường sang Campuchia làm nhiệm vụ. Dù xa nhà nhưng họ vẫn có cái Tết ấm cúng cùng đồng đội và người dân nước bạn.

Kể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

E-magazineKể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

(GLO)- Hầu hết các già làng đều cho rằng gùi mộc mang vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết, là tiền thân của những chiếc gùi hoa văn mang tính thẩm mỹ cao. Vậy nhưng, những người có thể làm ra được gùi mộc nguyên bản trong cộng đồng hiện nay khá hiếm.

Cây trong vườn Bác

Cây trong vườn Bác

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ môi trường tự nhiên trong lành và nâng cao đời sống cho người dân. Người chọn việc trồng cây là điểm xuất phát để bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người ra sức trồng cây, gây rừng.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Xuất khẩu cà phê vững “ngôi vương”

Xuất khẩu cà phê vững “ngôi vương”

(GLO)- Năm 2024, cà phê tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai với sản lượng 210.000 tấn, kim ngạch đạt 620 triệu USD, tăng 26,53% so với năm trước và thị trường xuất khẩu được mở rộng ra 50 quốc gia.

Du Xuân trên đỉnh Chư Đang Ya

Du Xuân trên đỉnh Chư Đang Ya

(GLO)- Ngày Tết, hầu hết đều chọn đến những điểm vui chơi náo nhiệt trong các chuyến du Xuân. Song nhiều người chọn hòa mình vào thiên nhiên và núi lửa Chư Đang Ya (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là một trong những điểm đến ưa thích.

Rộn ràng không khí đón xuân ngày mùng 3 Tết

Rộn ràng không khí đón xuân ngày mùng 3 Tết

(GLO)- Dưới tiết trời nắng đẹp, có chút se lạnh trong ngày mùng 3 Tết, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, người người nô nức thăm thú, vui chơi để tận hưởng trọn vẹn không khí đầu năm mới. Người nô nức du xuân, chúc Tết thầy cô, người lo sửa soạn mâm cúng đưa ông bà, tổ tiên.

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

(GLO)- "Xuân dậy thì" của tác giả Vân Phi mang đến những xúc cảm thanh tân về mùa xuân và tình yêu, đưa chúng ta vào không gian tràn đầy sức sống của một buổi sáng quê hương. Mùa xuân được nhen lên trên từng chồi non lộc biếc, và mùa xuân cũng bắt đầu khi tình yêu có những hồi đáp ngọt ngào...