Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ nguồn dược liệu vô cùng phong phú. Từ nguồn tài nguyên này, cộng đồng người Bahnar đã cho ra đời những bài thuốc quý, lưu dấu qua bao thế hệ.

1. Đầu tiên phải nhắc đến cây sâm khỏe (cây khỏe, rễ khỏe) ở xã Kon Pne. Loại thảo dược này mọc trong rừng tự nhiên, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, được người Bahnar nơi đây gọi tên là pơgang bơran.

bao-ton-nhung-bai-thuoc-quy-cua-nguoi-bahnar-dd.jpg
Anh Đinh Văn Quý-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đăk ASêl (xã Kon Pne) được kế thừa nhiều bài thuốc gia truyền. Ảnh: Đ.Y

Là một trong những người am hiểu về cây sâm khỏe, anh Đinh Lơr (làng Kon Ktonh) cho hay: Lúc nhỏ, anh theo bố mẹ lên rừng tìm cây sâm khỏe. Cây này có rễ mọc thành chùm, lá khá giống với lá sa nhân tím nhưng cây lớn hơn, mọc cao hơn. Khi đào sâm khỏe phải moi rễ từ từ thì mới giữ được củ ở bên dưới.

“Sâm khỏe sau khi đào được mang về rửa sạch, phơi khô. Gia đình có người ốm hay suy nhược cơ thể, chỉ cần lấy sâm khỏe đun nước uống là phục hồi. Nhiều người còn dùng cây này ngâm rượu uống, cũng khá tốt cho sức khỏe”-anh Lơr cho hay.

Cũng từ cây sâm khỏe, ông Đinh Lai (ông nội anh Lơr) đã nghiên cứu ra các bài thuốc “bí truyền” bằng cách kết hợp nó với một số dược liệu khác... để chữa các bệnh suy nhược cơ thể, đau đầu, ù tai và tăng cường sinh lực cho nam giới.

Ông Đinh Lai khoe: “Nhờ bài thuốc này của tôi mà nhiều người trở nên khỏe mạnh. Phụ nữ sau sinh bị hậu sản uống thuốc này cũng giúp phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, thuốc này tôi chỉ làm khi có người đặt”.

Ông Dương Quốc Điệp-Chủ tịch UBND xã Kon Pne-thông tin: Theo Viện Nghiên cứu sâm và dược liệu Việt Nam, sâm khỏe ở vùng núi Kon Pne có hàm lượng saponin chiếm đến 30-35% so với sâm Ngọc Linh. Hiện nay, các trang mạng xã hội đăng tải nhiều bài viết về giá trị của cây sâm khỏe Kon Pne. Để bảo tồn và duy trì loại thảo dược quý này, xã đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không khai thác theo kiểu tận diệt để bán cho thương lái.

2. Người làng Đăk Asêl (xã Sơn Lang) bao đời nay đã quen thuộc với bài thuốc bổ máu, chữa liền da cho phụ nữ sau sinh của gia đình anh Đinh Văn Quý. Từ đời ông, bà của anh Quý đã lưu truyền bài thuốc đặc biệt này. Giờ đây, anh là người kế thừa bí quyết gia truyền này. Bài thuốc được pha trộn từ các loài thảo dược như: riăh (hliêng), ria nhoi...

Để có được các cây thuốc này, anh Quý cất công vào tận rừng sâu tìm kiếm. Cây hliêng có thân dây, rễ, lá khá nhỏ; còn cây ria nhoi thì lá dài, nhỏ, có màu xanh đậm và thân cây to. Cả rễ và thân của 2 loại thảo dược này đều được anh Quý sử dụng trong bài thuốc của mình.

Bà Đinh Thị Phăn (làng Đăk Asêl) cho biết: “Nhờ có bài thuốc này mà bản thân mình và cả 3 đứa con gái sinh rất thuận lợi, khỏe mạnh, da dẻ hồng hào. Năm nay, mình 70 tuổi nhưng cơ thể ít khi bị mỏi mệt hay đau nhức xương khớp”.

bao-ton-nhung-bai-thuoc-quy-cua-nguoi-bahnar-2.jpg
Ông Đinh Doen (bìa phải) cùng bài thuốc chữa bệnh viên gan B bốc cho vợ anh Đinh Mreo (làng Kơ Xom, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa). Ảnh: Đ.Y

Tương tự, bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B từ cây nhó đông kết hợp với nấm linh chi của ông Đinh Doen (làng Đak Pơ Kao, xã Tơ Tung) cũng nổi tiếng khắp vùng. Cây nhó đông có tên khoa học là Morinda longissima Y.Z.Ruan thuộc họ cây cà phê, là cây bụi, thân gỗ, cao khoảng 2-4 m, rễ có màu vàng. Trong đó, rễ là bộ phận chính được sử dụng để làm thuốc.

Từ lâu, ông Doen cùng người dân vùng Đông Trường Sơn đã sử dụng loại thảo dược này để hỗ trợ chữa các bệnh về viêm gan, xơ gan, vàng da hay các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. “Ngoài ra, tôi còn lưu giữ bài thuốc bó xương gãy của gia đình với sự kết hợp từ lá của các loại cây thuốc như: bạch thau, tần, cám… Bài thuốc này có tác dụng giúp liền xương, giảm đau”-ông Doen cho hay.

Anh Đinh Dinh (cháu ruột của ông Đinh Doen) kể: “Vợ chồng bác Doen không có con. Do tuổi đã cao nên bác không còn vào rừng lấy thuốc được nữa mà nhờ tôi làm, còn bác ở nhà điều chế thuốc. Để đảm bảo chất lượng thuốc, bác Doen còn cẩn thận tự mình sắc thuốc, đóng vào chai rồi đưa cho người bệnh. Sau 3 ngày, người bệnh uống hết thang thuốc bác sắc cho thì lại đến lấy tiếp. Tôi đang được bác Doen truyền lại các bài thuốc Nam. Tôi sẽ cố gắng học để giúp ích cho mọi người”.

3. Để bảo tồn cây thuốc Nam cùng những bài thuốc quý của đồng bào Bahnar, Jrai, đầu tháng 11-2024, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm sử dụng 100 cây thuốc và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của người Jrai và Bahnar cho hơn 40 thầy thuốc đã qua đào tạo bài bản và cả những lang y “cha truyền con nối”.

bao-ton-nhung-bai-thuoc-quy-cua-nguoi-bahnar-3.jpg
Ốc đảo Kon Pne đang bảo tồn nguồn gen bằng cách lấy mô nhân giống sâm khỏe để trồng dưới tán rừng. Ảnh: Quang Điệp

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch Hội Đông y tỉnh: Từ đầu thế kỷ XIV, đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và các danh y hậu thế cũng đã để lại những y văn về sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh.

Riêng tại Gia Lai, đặc biệt là vùng Đông Trường Sơn, người dân còn lưu giữ hàng trăm cây thuốc và bài thuốc từ thiên nhiên. Tuy vậy, nhiều cây thuốc đang dần cạn kiệt, nhiều bài thuốc có hiệu quả cao chỉ được lưu giữ trong ký ức và lan truyền bằng miệng nên có nguy cơ thất truyền.

Về phần những lang y “cha truyền con nối” như anh Đinh Văn Quý cũng rất có ý thức trong việc bảo tồn và phát huy nguồn dược liệu tự nhiên dưới tán rừng. Mỗi khi hái thuốc, anh đều cố gắng khai thác cẩn thận, đảm bảo duy trì sự sống cho cây; đồng thời, nghiên cứu đưa dần các loại cây thuốc về trồng và chăm sóc thử nghiệm tại vườn nhà, vừa giúp bảo tồn giống thảo dược quý, vừa thuận lợi trong quá trình chế thuốc và điều trị cho người bệnh. Anh Quý cũng sẵn sàng chia sẻ phương thuốc gia truyền của mình cho những người muốn học.

Liên quan đến cây sâm khỏe, Chủ tịch UBND xã Kon Pne thông tin: Xã đang xây dựng thương hiệu và phát triển cây sâm khỏe thành sản phẩm đặc trưng của vùng đất Kon Pne. Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã phối hợp với địa phương lấy mô về để nhân giống sâm. Khi có giống, xã sẽ hướng dẫn cho người dân trồng sâm dưới tán rừng. Nếu thành công, đây sẽ là cơ hội tốt không chỉ bảo vệ cây thuốc, bảo vệ hệ sinh thái mà còn giúp người dân Kon Pne có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Ngày 3-7-2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về bảo tồn và phát triển cây dược liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực; huy động được nhiều nguồn lực và thu hút các nhà đầu tư tham gia vào công tác bảo tồn, phát triển dược liệu trên địa bàn. Toàn tỉnh hiện có 55 sản phẩm dược liệu được công nhận OCOP.

Có thể bạn quan tâm

Vững tin dưới cờ Đảng

Vững tin dưới cờ Đảng

(GLO)- Xuân Ất Tỵ 2025, Đảng ta tròn 95 mùa xuân. Đất nước nửa thế kỷ hòa bình thống nhất. Người dân vững tin vì Đảng đã cầm lái đưa dân tộc bước vào vận hội mới, kỷ nguyên giàu mạnh, phồn vinh.

“Kiến trúc sư” buôn làng

“Kiến trúc sư” buôn làng

(GLO)- Nhà sàn là kiến trúc đặc trưng của người Jrai. Để xây dựng một ngôi nhà sàn truyền thống thì không thể không nhắc đến những “kiến trúc sư” của buôn làng.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

“Sống để kể lại” (*)

“Sống để kể lại” (*)

(GLO)- Giữa câu chuyện dài về chiến tranh, 2 cựu chiến binh Hà Xuân Nhắc và Nguyễn Minh Tân vẫn chưa thôi kinh ngạc mình có thể sống, có thể vượt qua bom đạn dày đặc như đan lưới. Tôi thì lại nghĩ, số phận đã định cho họ một sứ mệnh: Sống để kể lại một phần đời không thể tách rời với ký ức dân tộc.

Ba chị em ngành Y chinh phục “đấu trường” nhan sắc

Ba chị em ngành Y chinh phục “đấu trường” nhan sắc

(GLO)- Ba chị em Đinh Thị Thùy Trang, Đinh Y Quyên và Đinh Ta Bi đã tạo nên một "cơn sốt" trong các cuộc thi nhan sắc và thể hiện tài năng của mình. Cả 3 là con của bác sĩ Đinh Văn Quy-nguyên Trưởng khoa Da liễu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) ở tổ 6, phường Tây Sơn, TP. Pleiku.

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Bắt nhịp chuyển đổi số

Bắt nhịp chuyển đổi số

(GLO)- Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Các đơn vị, doanh nghiệp và người dân Gia Lai đang tận dụng những tiện ích của việc số hóa để phục vụ đời sống và tăng tốc phát triển.

Núi lửa Rainier được bao quanh bởi Công viên Quốc gia Rainier. Ảnh: SGGPO

Sang Washington State nghịch tuyết trên núi Rainier

(GLO)- Từ trung tâm TP. Seattle (bang Washington, Hoa Kỳ), chúng tôi đi ô tô mất 2 giờ mới đến được chân núi thuộc Công viên Quốc gia Rainier, cao nhất trong dãy Cascade. Với độ cao hơn 4.300 m quanh năm tuyết phủ, Rainier là đỉnh núi băng giá nhất nước Mỹ.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (thứ 4 từ phải sang) tặng quà và chúc Tết Đội K52. Ảnh: V.H

Tết của người lính K52 trên đất Campuchia

(GLO)- Trong khi bao gia đình rộn ràng đón Tết Ất Tỵ 2025 thì cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) lại lên đường sang Campuchia làm nhiệm vụ. Dù xa nhà nhưng họ vẫn có cái Tết ấm cúng cùng đồng đội và người dân nước bạn.

Kể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

E-magazineKể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

(GLO)- Hầu hết các già làng đều cho rằng gùi mộc mang vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết, là tiền thân của những chiếc gùi hoa văn mang tính thẩm mỹ cao. Vậy nhưng, những người có thể làm ra được gùi mộc nguyên bản trong cộng đồng hiện nay khá hiếm.

Cây trong vườn Bác

Cây trong vườn Bác

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ môi trường tự nhiên trong lành và nâng cao đời sống cho người dân. Người chọn việc trồng cây là điểm xuất phát để bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người ra sức trồng cây, gây rừng.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Xuất khẩu cà phê vững “ngôi vương”

Xuất khẩu cà phê vững “ngôi vương”

(GLO)- Năm 2024, cà phê tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai với sản lượng 210.000 tấn, kim ngạch đạt 620 triệu USD, tăng 26,53% so với năm trước và thị trường xuất khẩu được mở rộng ra 50 quốc gia.

Du Xuân trên đỉnh Chư Đang Ya

Du Xuân trên đỉnh Chư Đang Ya

(GLO)- Ngày Tết, hầu hết đều chọn đến những điểm vui chơi náo nhiệt trong các chuyến du Xuân. Song nhiều người chọn hòa mình vào thiên nhiên và núi lửa Chư Đang Ya (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là một trong những điểm đến ưa thích.

Rộn ràng không khí đón xuân ngày mùng 3 Tết

Rộn ràng không khí đón xuân ngày mùng 3 Tết

(GLO)- Dưới tiết trời nắng đẹp, có chút se lạnh trong ngày mùng 3 Tết, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, người người nô nức thăm thú, vui chơi để tận hưởng trọn vẹn không khí đầu năm mới. Người nô nức du xuân, chúc Tết thầy cô, người lo sửa soạn mâm cúng đưa ông bà, tổ tiên.

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

(GLO)- "Xuân dậy thì" của tác giả Vân Phi mang đến những xúc cảm thanh tân về mùa xuân và tình yêu, đưa chúng ta vào không gian tràn đầy sức sống của một buổi sáng quê hương. Mùa xuân được nhen lên trên từng chồi non lộc biếc, và mùa xuân cũng bắt đầu khi tình yêu có những hồi đáp ngọt ngào...