Hoàng hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cao nguyên chẳng có rét nàng Bân se se vào cuối xuân để ta biết rõ trời đất đang chuyển mùa. Khí trời cứ lưng lửng thế. Thường vào tầm này những năm trước, người ta đã bắt đầu nghĩ đến một kỳ nghỉ hè lý thú, những tiếng gọi mời của thảo nguyên mênh mông. Bây giờ, chớm hạ rồi mà mọi thứ đều trầm hơn ở nhiều lẽ, tưởng như im ắng hết thảy những chuyển động rộn rã nhất của phố phường. Rồi một chiều ở phía ngoại ô, ta nhắm mắt lại, tình cờ thấm thía cái chuyển động khe khẽ nhất của ánh hoàng hôn nơi chân trời phía Tây.
Ngoại ô, nơi đất rộng người thưa lại có hồ xanh núi biếc, cứ bảng lảng như tranh một vẻ đẹp khó lòng tả thực. Nơi đó có những người đêm nằm mơ phố, nhiều khi chỉ chờ cho trời sáng mau để ùa ra những con đường tất bật xe cộ, gieo mình vào hàng quán đông vui mà quên đi cái nền nã của miền đất nơi mình đang sống những ngày dài thương mến. Để trong ngày phố buồn tênh mà căn phòng của mỗi người bắt đầu thiếu ánh sáng của mặt trời, ta lại loanh quanh đến một chốn nào đó ở ngoại ô, nơi có thể vắng bóng người nhưng chưa bao giờ quạnh quẽ.
Minh họa: HUYỀN TRANG
Minh họa: HUYỀN TRANG
Đó là buổi chiều ngân ngấn ánh sáng. Nước từ hồ đã rút dần, để lộ những triền cỏ chạy dài quanh chân đồi. Ánh hoàng hôn đã đẫm ướt phía bên kia bờ, mảnh trăng non cũng chờ trong kẽ núi. Cỏ thơm thoang thoảng. Có người “đi để thấy quê hương”, có người ngồi lại để thấy quê hương và để cái rười rượi êm ái của chiều xoa dịu đi những mất mát của tuổi thanh xuân đang kề. Ta náu mình ở phía mây trời, trên đồng cỏ, trong thảng thốt của tiếng chim gọi bầy. Tuổi trẻ của ta, quê hương của ta… Vui sao một ngày “lặng lẽ nơi này”! Nét ngọt ngào của miền trời thơ ấy cứ sánh đầy trong ta như mật. Mà riêng lòng ta thôi đã thấy chật lắm rồi.  
Ta đã băng qua bao nhiêu miền quê. Vậy mà có những chiều “êm ả như ru”, ta thấy bóng mình leo dài qua ánh hoàng hôn, đổ phơn phớt về bóng núi, nơi chỉ một lúc nữa thôi sẽ vào đêm rất nhanh. Thật an yên quá đỗi! Đường về trong ánh đèn xe nhưng trước mắt ta là một vầng sáng bồng bềnh ra phía gió. Đêm tối mà nhìn thấu cả một chân trời. Mùi đất, mùi gió, mùi cỏ dại và cả tóc mềm dậy lên như thể ai vừa đổ hương hoa ra giữa thiên nhiên.
Thường cứ hễ nhắc đến hoàng hôn là người ta lại vin vào những niềm riêng mà thoảng buồn. Đành rằng, khi hoàng hôn buông xuống là nắng trời đã nhạt, nhưng có những ánh chiều làm tỉnh thức trong ta biết bao điều. Thiên nhiên hay cuộc sống này đâu chỉ là những khoảng không u tối. Và phần lãng mạn trong mỗi tâm hồn là có thực.
Lại ước, giá mình là họa sĩ để vẽ lại bức tranh của buổi chiều hôm ấy, hoàng hôn phía ngoại ô.
THẠCH THẢO

Có thể bạn quan tâm

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

null