Hỗ trợ tuyển dụng cán bộ trẻ tốt nghiệp cao đẳng, đại học về làm việc tại hợp tác xã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong giai đoạn 2023-2025, UBND tỉnh Gia Lai sẽ hỗ trợ 26 hợp tác xã (HTX) hơn 3,8 tỷ đồng để tuyển dụng lao động trẻ tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học.

Ngày 22-6, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1551/KH-UBND về Hỗ trợ đưa lao động trẻ tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Được hỗ trợ kinh phí tuyển dụng lao động trẻ có trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học sẽ tạo động lực cho các HTX phát triển. Ảnh: Trần Đức
Được hỗ trợ kinh phí tuyển dụng lao động trẻ có trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học sẽ tạo động lực cho các HTX phát triển. Ảnh: Trần Đức

Kế hoạch nhằm mục đích hỗ trợ các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc hỗ trợ quản trị, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết số 174/NQ-HĐND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, HTX xã tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025.

Sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực đã qua đào tạo; tạo điều kiện, môi trường để khuyến khích, thu hút số sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các HTX, để có cơ hội thể hiện, phát huy năng lực, từ đó có tâm huyết, gắn bó làm việc lâu dài với HTX.

Hợp tác xã được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như: Các HTX tổ chức và hoạt động theo Luật HTX năm 2012; có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, nhất là các hoạt động sản xuất kinh doanh chính của HTX; có nhu cầu tuyển dụng lao động chuyên môn; có phương án sử dụng lao động phù hợp, hiệu quả đối với lao động trẻ dự kiến tuyển dụng về làm việc; có giấy đề nghị được tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của HTX gửi cấp có thẩm quyền xem xét; có hoạt động liên kết gắn với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trẻ làm việc tại HTX. Trong đó, ưu tiên các HTX có phương án trả lương bổ sung cho lao động trẻ; HTX được phê duyệt tham gia Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 theo Kế hoạch số 523/KH-UBND ngày 11-5-2021 của UBND tỉnh.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) tham gia hội chợ tại Lào (ảnh Sở Công thương cung cấp).
Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) tham gia hội chợ tại Lào (ảnh Sở Công thương cung cấp).

Lao động trẻ được lựa chọn hỗ trợ phải đáp ứng các tiêu chuẩn, gồm: Có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm, năng động và sáng tạo; nữ không quá 35 tuổi và nam không quá 40 tuổi; có sức khoẻ đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ theo vị trí hợp đồng lao động; có trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học về chuyên ngành kinh tế, kế toán, quản trị doanh nghiệp hoặc chuyên ngành về nông, lâm nghiệp và thủy sản,... phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của HTX; có khả năng tham mưu tốt cho ban quản lý hợp tác xã trong việc xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh hiệu quả; có nguyện vọng về làm việc tại HTX trong thời gian tối thiểu 3 năm (đủ 36 tháng); tuân thủ quy chế làm việc của HTX. Ưu tiên lao động trẻ là con, em trong thành viên HTX, sống ở địa phương; người dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng về năng lực, trình độ, sau đó là lao động trẻ từ địa bàn khác được lựa chọn.

Thời hạn hỗ trợ kể từ ngày ký hợp đồng lao động đến hết tháng 12-2025. Tổng số HTX được hỗ trợ là 26 (mỗi hợp tác xã được hỗ trợ tuyển dụng 1 lao động trẻ đảm bảo các tiêu chuẩn nêu trên và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng).

Thời gian triển khai hỗ trợ trong giai đoạn 2023-2025. Tổng kinh phí hỗ trợ là 3,802,5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan hướng dẫn các địa phương, các hợp tác xã được hỗ trợ tổ chức thực hiện Kế hoạch theo đúng quy định. Các sở: Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Liên minh Hợp tác xã tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo nhiệm vụ được phân công phối hợp hướng dẫn các HTX thực hiện thành công kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.