Hỗ trợ các đối tượng yếu thế: Còn nhiều khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Sau 5 năm thành lập, Phòng Dịch vụ Công tác xã hội (Trung tâm Bảo trợ Tổng hợp Xã hội tỉnh) chỉ có 4 con người; trang-thiết bị chỉ có 1 máy vi tính để bàn và 1 điện thoại đường dây nóng.

Trong khi đó, nhiệm vụ của Phòng không đơn giản: là nơi tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ miễn phí, là nơi tạm lánh an toàn cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh”- bà Nông Thị Châm-Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Tổng hợp Xã hội tỉnh, cho biết.

 

Bà Đinh Thị Gang (làng Kúc Gmối, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro) nhọc nhằn nuôi các cháu mồ côi cha mẹ. Đây là những đối tượng yếu thế rất cần sự quan tâm. Ảnh: Đ.Y
Bà Đinh Thị Gang (làng Kúc Gmối, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro) nhọc nhằn nuôi các cháu mồ côi cha mẹ. Đây là những đối tượng yếu thế rất cần sự quan tâm. Ảnh: Đ.Y

Khắc phục khó khăn, thời gian qua, Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội đã tích cực, thường xuyên về cơ sở để nắm bắt tình hình các đối tượng yếu thế, phối hợp với các phòng ban liên quan của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện tốt việc tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người yếu thế, nhất là khi họ có nhu cầu tư vấn, cung cấp thông tin chuyên môn, giải quyết những căng thẳng trong các mối quan hệ gia đình, xã hội; trợ giúp về học tập, học nghề, tìm việc làm...; là nơi tạm lánh, là địa chỉ tin cậy đối với phụ nữ và trẻ em bị bạo hành.

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh có trên 27 ngàn người là đối tượng yếu thế, gồm: người già cô đơn, người khuyết tật, người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo, trẻ mồ côi, người nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo, trẻ em đặc biệt cần được bảo vệ, chăm sóc… Tuy nhiên, mới chỉ có trên 2 ngàn đối tượng đang nhận được chế độ hỗ trợ của Nhà nước và chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Trong số đó,Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc 136 đối tượng là trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa.

Là một trong 4 nhân viên của Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội, chị Võ Thị Hồng Thu cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong quá trình nắm bắt thông tin ở cơ sở, thấy có đối tượng nào cần hỗ trợ, dù phải đi xe máy hàng trăm cây số, chúng tôi vẫn về tận nơi để xác minh, giúp đỡ miễn phí”.

Cũng theo chị Thu, hiện còn nhiều đối tượng yếu thế cần giúp đỡ, đơn cử như những trẻ mất mẹ, cha lại bỏ đi lấy vợ khác không chăm sóc nuôi dưỡng con; hoặc bố chết, mẹ bỏ đi...  Những đứa trẻ này có cuộc sống rất khó khăn nhưng lại không đủ điều kiện để hưởng chế độ theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21-10-2013 của Chính phủ (do vẫn còn người nuôi dưỡng). Những trường hợp bố chết, mẹ bỏ đi hoặc mẹ chết bố đi lấy vợ khác không chăm sóc con cái, nếu được Tòa án nhân dân huyện, tỉnh xác nhận là người bố, mẹ đó mất tích thì Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh mới đủ điều kiện nhận trẻ về nuôi dưỡng. Vấn đề khó khăn khác nữa là hầu hết các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh như trên chủ yếu là ở vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa nên rất khó giải quyết.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nông Thị Châm cho biết thêm: “Các nhân viên của Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội rất tích cực đi cơ sở nhưng do thiếu trang-thiết bị như máy chiếu, laptop nên đã hạn chế phần nào việc tuyên truyền chính sách, quy định của Nhà nước về chế độ hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế. Vì vậy, thời gian tới, Phòng rất mong nhận được sự quan tâm của cấp trên, như đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc. Hơn nữa, Phòng cũng mong muốn kết nối với cán bộ làm công tác xã hội ở các xã, phường để kịp thời nắm bắt và có sự hỗ trợ kịp thời đối với các các đối tượng này. Chúng tôi luôn xác định, nhiệm vụ của Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội là một công việc đặc thù, giúp xóa bỏ rào cản bất công, mang lại hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội văn minh và phát triển bền vững. Vì vậy, Phòng luôn cố gắng, chung sức cùng với cộng đồng để hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao hơn nữa nghiệp vụ để tất cả các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh đều được giúp đỡ”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

Đông đảo cán bộ, công chức, người dân 3 xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai tiếp nhận 279 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 19-9, tại hội trường xã Ia Pa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025.

“Bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

Những “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

(GLO)- Suốt 15 năm qua, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ở Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị Gia Lai, giúp nhiều em vượt qua mặc cảm, trưởng thành, tự tin lập nghiệp và để lại những câu chuyện đẹp về nghị lực, tình người.

null