Hãy yêu thương phụ nữ nhiều hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Mặc dù tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đang dần được xóa bỏ, thay vào đó là bình đẳng giới, phụ nữ được quyền lao động, được thể hiện bản thân và cống hiến cho xã hội nhưng đâu đó vẫn còn những câu chuyện khiến chúng ta động lòng trắc ẩn.

  • Cô em chồng tôi khi đang học năm thứ 2 đại học, vì mang thai trước nên phải nghỉ học giữa chừng để lo chuyện cưới xin và làm mẹ. Sau đó, em tôi phải bươn chải đi làm công nhân để cùng chồng lo toan gia đình. Cứ ngỡ cuộc sống cứ thế bình dị trôi qua, nhưng những khó khăn trong cuộc sống cùng sự bất đồng trong suy nghĩ khiến vợ chồng trẻ thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã. Mỗi lần như thế, em tôi lại lên trang Facebook cá nhân than thở, trách móc, đòi ly hôn.

Còn cô bạn đồng nghiệp tôi, hôn nhân tan vỡ sau 4 năm chung sống bởi người chồng vũ phu, độc đoán, ham chơi. Giờ đây, một nách 2 con với lương viên chức ít ỏi, phải chắt bóp từng đồng mới đủ trang trải cuộc sống. Mỗi khi nhắc đến nỗi khổ, cô bạn chỉ cười rồi nói do “số phận”, sợ tình yêu, sợ hôn nhân. Vậy nên, không phải ngẫu nhiên mà gần đây trong các bộ phim truyền hình của VTV, nhiều đạo diễn đã lấy đề tài thực tế trong mỗi gia đình xây dựng nên nhân vật là người vợ chịu nhiều vất vả, thiệt thòi để chồng có địa vị trong xã hội, nhưng đổi lại là sự coi thường và ức hiếp của người chồng với suy nghĩ đó là việc tất yếu người vợ phải làm.

Ông bà ta xưa thường nói “Phận gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu”. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, người phụ nữ không thể đổ hết lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh mà phải biết vươn lên, nỗ lực thay đổi cuộc sống. Thực tế cho thấy, nhiều chị em phụ nữ mạnh mẽ thể hiện vai trò của bản thân trong xã hội, luôn vượt lên mọi hoàn cảnh để chiến thắng số phận, dù làm mẹ đơn thân hay đổ vỡ hôn nhân nhưng đã rất thành công trong cuộc sống, công việc, nuôi con khôn lớn, trưởng thành.

Trong mỗi mái nhà, người phụ nữ có một cảnh đời, số phận cùng những ước mơ khác nhau. Nhưng có một điều tôi tin chắc rằng, đã là phụ nữ thì ai cũng mong ước có một hôn nhân trọn vẹn và hạnh phúc. Để có được điều đó cần sự yêu thương, đồng hành của những người chồng biết thông cảm, chia sẻ công việc và có một tình yêu đủ lớn, đủ bền vững với vợ để cùng nhau xây đắp hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 15-8.

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

(GLO)- “Thời bằng tuổi con, bố/mẹ đã phải làm những việc này/việc kia, đã thế này/thế khác rồi đấy!”. Có lẽ câu nói này khá quen thuộc, bởi nó được nhiều ông bố, bà mẹ nhắc đi nhắc lại thường xuyên với con cái. Nhiều người dường như rất thích lấy cuộc đời mình ra để làm “tiêu chuẩn” trong việc dạy dỗ con, mà quên mất một điều rằng, giữa các thế hệ luôn có một khoảng cách.

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

(GLO)- Ngày 25-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức truyền thông pháp luật về phòng-chống tảo hôn, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình và tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 85 hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số có con gái từ 8-16 tuổi tại xã Đak Krong.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

(GLO)- Từ ngày 9 đến 11-7, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và chia sẻ”. Chương trình gồm hoạt động biểu dương tại Hà Nội và “Ngày hội gia đình” dành cho mẹ và con tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

(GLO)- Sáng 11-7, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 và sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

(GLO)- Với chủ đề của năm 2023 "Người cao tuổi được chú trọng chăm lo và phát huy vai trò", Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, ưu tiên thực hiện công tác này, tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội.
Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

(GLO)- Năm nay, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11-7) là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Với tinh thần đó, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Tôn vinh mẹ đỡ đầu

Tôn vinh mẹ đỡ đầu

(GLO)- Một người mẹ đỡ đầu từng nói, trái tim người mẹ giống như chiếc la bàn, có thể “tìm thấy” nỗi đau của những đứa trẻ mồ côi qua ánh mắt. Đó cũng là lý do mà dù không phải máu mủ ruột rà, nhiều phụ nữ đã đón trẻ mồ côi vào lòng, cho con mái ấm cùng tình thương yêu vô điều kiện.