Hãy yêu thương phụ nữ nhiều hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đang dần được xóa bỏ, thay vào đó là bình đẳng giới, phụ nữ được quyền lao động, được thể hiện bản thân và cống hiến cho xã hội nhưng đâu đó vẫn còn những câu chuyện khiến chúng ta động lòng trắc ẩn.

  • Cô em chồng tôi khi đang học năm thứ 2 đại học, vì mang thai trước nên phải nghỉ học giữa chừng để lo chuyện cưới xin và làm mẹ. Sau đó, em tôi phải bươn chải đi làm công nhân để cùng chồng lo toan gia đình. Cứ ngỡ cuộc sống cứ thế bình dị trôi qua, nhưng những khó khăn trong cuộc sống cùng sự bất đồng trong suy nghĩ khiến vợ chồng trẻ thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã. Mỗi lần như thế, em tôi lại lên trang Facebook cá nhân than thở, trách móc, đòi ly hôn.

Còn cô bạn đồng nghiệp tôi, hôn nhân tan vỡ sau 4 năm chung sống bởi người chồng vũ phu, độc đoán, ham chơi. Giờ đây, một nách 2 con với lương viên chức ít ỏi, phải chắt bóp từng đồng mới đủ trang trải cuộc sống. Mỗi khi nhắc đến nỗi khổ, cô bạn chỉ cười rồi nói do “số phận”, sợ tình yêu, sợ hôn nhân. Vậy nên, không phải ngẫu nhiên mà gần đây trong các bộ phim truyền hình của VTV, nhiều đạo diễn đã lấy đề tài thực tế trong mỗi gia đình xây dựng nên nhân vật là người vợ chịu nhiều vất vả, thiệt thòi để chồng có địa vị trong xã hội, nhưng đổi lại là sự coi thường và ức hiếp của người chồng với suy nghĩ đó là việc tất yếu người vợ phải làm.

Ông bà ta xưa thường nói “Phận gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu”. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, người phụ nữ không thể đổ hết lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh mà phải biết vươn lên, nỗ lực thay đổi cuộc sống. Thực tế cho thấy, nhiều chị em phụ nữ mạnh mẽ thể hiện vai trò của bản thân trong xã hội, luôn vượt lên mọi hoàn cảnh để chiến thắng số phận, dù làm mẹ đơn thân hay đổ vỡ hôn nhân nhưng đã rất thành công trong cuộc sống, công việc, nuôi con khôn lớn, trưởng thành.

Trong mỗi mái nhà, người phụ nữ có một cảnh đời, số phận cùng những ước mơ khác nhau. Nhưng có một điều tôi tin chắc rằng, đã là phụ nữ thì ai cũng mong ước có một hôn nhân trọn vẹn và hạnh phúc. Để có được điều đó cần sự yêu thương, đồng hành của những người chồng biết thông cảm, chia sẻ công việc và có một tình yêu đủ lớn, đủ bền vững với vợ để cùng nhau xây đắp hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025 là thời điểm ngành Dân số Việt Nam nhìn lại chặng đường 64 năm hình thành và phát triển (26/12/1961 - 26/12/2025). Ðó là một hành trình bền bỉ, nhiều dấu mốc quan trọng gắn liền với sự nghiệp chăm lo cho con người, nền tảng để đất nước phát triển bền vững.

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Vững vàng tình mẹ…

Vững vàng tình mẹ…

(GLO)- Sau biến cố gia đình, nhiều phụ nữ lặng lẽ gánh cả hai vai, vừa là cha vừa là mẹ. Không chỉ giữ cho con một mái nhà đủ đầy, các chị còn vun vào đó tình thương, bản lĩnh và hy vọng-nâng đỡ con vững bước giữa đời.

Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

(GLO)- Bằng sự bình yên và gắn kết bền chặt, gia đình luôn là điểm tựa yêu thương của mỗi người trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, Ngày Quốc tế Gia đình (15-5) là dịp đề cao, tôn vinh vai trò gia đình trong cộng đồng trước những đổi thay nhanh chóng của nhịp sống hiện đại.

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pia (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phòng-chống bạo lực gia đình tại làng Hát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

null