Hàn Quốc và Mỹ tập trận bắn đạn thật quy mô lớn sát biên giới Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 6-3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, huy động một lực lượng hùng hậu với hơn 160 thiết bị quân sự hiện đại tại thao trường Seungjin, cách biên giới liên Triều chỉ 25 km.

oanh-tac-co-chien-luoc-my-va-tiem-kich-han-quoc-trong-cuoc-tap-tran-chung-ngay-20-2-anh-afp.jpg
Oanh tạc cơ chiến lược Mỹ và tiêm kích Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung ngày 20-2. Ảnh AFP

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận huy động các thiết bị quân sự hiện đại, bao gồm xe tăng K2, pháo tự hành K55A1, trực thăng tấn công Apache và máy bay tàng hình F-35A. Cuộc diễn tập này được triển khai với kịch bản phối hợp đa binh chủng. Khởi đầu bằng hoạt động trinh sát của máy bay không người lái, tiếp theo là đợt tập kích pháo binh và cuối cùng là đòn tấn công phối hợp của bộ binh cơ giới và xe tăng.

Từ lâu Triều Tiên đã lên án các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng đây là hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng khu vực. Trong khi đó, phía Seoul lại khẳng định các cuộc tập trận này chỉ mang tính chất phòng thủ.

Tại diễn biến liên quan, theo quan chức địa phương, vào lúc 10 giờ 4 phút ngày 6-3, chiếc tiêm kích KF-16 khi đang tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật đã “bất thường” thả 8 quả bom MK-82 ra ngoài khu huấn luyện tại TP. Pocheon, cách Thủ đô Seoul 42 km về phía Đông Bắc khiến ít nhất 7 dân thường bị thương.

Lực lượng Không quân Hàn Quốc đang điều tra về sự cố và gửi lời xin lỗi vì đã gây thiệt hại cho dân thường.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null