Hàn-Mỹ-Nhật tham gia diễn tập chung đầu tiên về theo dấu tên lửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức cho biết các lực lượng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 28-6 đã tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên về hoạt động theo dấu tên lửa ở ngoài khơi Hawaii nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.
 

Binh sỹ Hàn Quốc chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận chung.
Binh sỹ Hàn Quốc chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận chung.

Cuộc diễn tập mang tên “Con rồng Thái Bình Dương” này được tiến hành sau khi Triều Tiên mới thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Phó Đô đốc Nora Tyson, Tư lệnh Hạm đội 3 của Mỹ, cho rằng hoạt động này không chỉ tạo cơ hội cho các bên tham gia diễn tập khả năng phòng thủ tên lửa hạt nhân mà còn tăng cường mối quan hệ vốn đã rất vững mạnh giữa ba nước này.

Tuyên bố cho biết tại cuộc diễn tập, các bên đã kiểm tra và cải thiện khả năng phối hợp theo dấu tên lửa đạn đạo và chia sẻ thông tin qua một trung tâm liên kết dữ liệu chiến thuật theo một thỏa thuận trao đổi thông tin ba bên.

Hải quân Hàn Quốc cũng đưa ra một tuyên bố cho rằng thông qua cuộc diễn tập trên, lực lượng này đã tăng cường khả năng phối hợp giữa ba bên trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên đã có phản ứng mạnh mẽ về cuộc diễn tập này. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Viện Hòa bình và Giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi đây là một hành động khiêu khích quân sự nữa chống Triều Tiên, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tăng cường khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.