Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa để bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo các chuyên gia y tế và sức khỏe, rác thải nhựa gây ra nhiều hệ lụy xấu cho môi trường và sức khỏe con người. Các sản phẩm làm từ nhựa sau sử dụng sẽ biến thành rác thải nhựa, nếu không được xử lý đúng cách, rác thải nhựa tồn tại trong môi trường với “tuổi thọ” từ 200 - 1.000 năm. Bởi cơ bản, rác thải nhựa không bị tiêu hủy mà chỉ bị cắt nhỏ, phân rã ra thành vi nhựa theo thời gian.

Vi nhựa sẽ được hấp thụ bởi các loài sinh vật, động vật khác nhau, nhất là đối với các loài sống trong môi trường nước. Độc tố từ vi nhựa nhiễm vào mô mỡ của các loài động vật mà con người ăn hằng ngày và độc tố này cũng sẽ tàn phá sức khỏe con người theo năm tháng.

Đáng ngại, thói quen sử dụng sản phẩm làm từ nhựa và nhựa dùng một lần như chai, ly, chén, ống hút, bao bì, túi ny lông… của mọi người vẫn rất phổ biến. Nghiêm trọng hơn, không ít người sau khi sử dụng thường vứt bừa bãi các loại rác thải nhựa ra môi trường. 

Những bãi rác tự phát ven đê Đông với đủ các loại chất thải, trong đó đa số là rác thải nhựa. Ảnh: M.N

Những bãi rác tự phát ven đê Đông với đủ các loại chất thải, trong đó đa số là rác thải nhựa. Ảnh: M.N

Đơn cử, trên địa bàn TP Quy Nhơn, dọc tuyến đê Đông qua địa phận phường Nhơn Bình xuất hiện nhiều bãi rác tự phát với đủ các loại chất thải, nhiều nhất là rác thải nhựa. Hay tại các bãi đất trống ở phường Nhơn Phú, khu garage Quyền (phường Quang Trung), dọc QL 1D (phường Ghềnh Ráng)… rác thải nhựa cũng bị vứt bừa bãi ra môi trường. Thực trạng này nếu không kịp thu gom, xử lý sẽ làm tăng nguy cơ những mảnh nhựa lớn bị rã ra thành vi nhựa theo thời gian.

Để góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, mỗi người cần thay đổi nhận thức, thói quen trong việc sử dụng hạn chế các sản phẩm làm từ nhựa và nhựa dùng một lần. Đơn giản nhất, chúng ta hãy mang theo túi đựng khi đi chợ hoặc đi mua sắm; sử dụng bình đựng nước, hộp đựng thức ăn có thể dùng lại; dùng ly cá nhân thay ly nhựa…

Bên cạnh đó, hạn chế tối đa việc sử dụng bao bì, túi ny lông đựng thực phẩm, thức ăn và “nói không” với ly, chén, ống hút, dao, muỗng, thìa nhựa dùng một lần. Đối với những đồ nhựa đã qua sử dụng nhưng vẫn có thể dùng lại được như chai nhựa, hộp nhựa, hãy vệ sinh sạch sẽ và giữ lại để tiếp tục sử dụng.

MINH NHÂN

Có thể bạn quan tâm

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

null