Hamas sẵn sàng thả 34 con tin Israel trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5/1, một thành viên cấp cao thuộc Hamas cho biết, tổ chức này sẵn sàng trả tự do cho 34 con tin Israel trong khuôn khổ “giai đoạn đầu tiên” của thỏa thuận trao đổi tù nhân.

nguoi-israel-tuan-hanh-keu-goi-tha-con-tin-ngay-4-1-anh-tol.jpg
Người Israel tuần hành kêu gọi thả con tin ngày 4/1. Ảnh: Tol

Theo quan chức này, các con tin trong thỏa thuận trao đổi bao gồm tất cả phụ nữ, trẻ em, người già và những người ốm yếu hiện bị giam giữ ở Gaza. Phía Hamas cần có thêm thời gian để xác định liệu những người này có còn sống hay không.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày cho biết, Hamas chưa cung cấp danh sách tên các con tin của nước này sẽ được thả.

Cùng ngày, đài truyền hình Kan của Israel đưa tin Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea, sẽ tới Qatar để tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra ở Gaza.

Trước đó hôm 4/1, Hamas cho biết, các phe phái Palestine cần một tuần để chuẩn bị và chuyển giao danh sách các con tin Israel sẽ được trao đổi trong giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận ngừng bắn có thể đạt được giữa các bên.

Thông tin đưa ra trong lúc các cuộc đàm phán do Mỹ, Ai Cập và Qatar làm trung gian đang diễn ra để đạt thỏa thuận chấm dứt hơn một năm xung đột giữa Israel và Hamas. Giao tranh tới nay khiến hơn 1.200 người ở Israel và gần 46.000 người tại Dải Gaza thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Lực lượng phòng vệ Israel ngày 5/1 thông báo đã tấn công hơn 100 mục tiêu tại Dải Gaza trong hai ngày qua, động thái được nhận định là leo thang rõ ràng. Ít nhất 88 người thiệt mạng trong 24 giờ qua, theo cơ quan y tế Dải Gaza.

Mahmud Bassal, phát ngôn viên cơ quan phòng vệ dân sự Dải Gaza, cho biết trận không kích nhằm vào ngôi nhà ở Sheikh Radwan khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, bao gồm phụ nữ và trẻ em. Lực lượng cứu hộ cứu nạn phải dùng tay không để đào bới đống đổ nát tìm 5 người mắc kẹt.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

(GLO)- Sáng 17-4, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, Nguyễn Hữu Quế, Dương Mah Tiệp chủ trì buổi làm việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam – Trung Quốc ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Việt Nam – Trung Quốc ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sau cuộc hội đàm sáng nay (15/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực như: kiểm dịch thực vật, đường sắt, thúc đẩy xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới…

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải tại Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

(GLO)- Tối 13-4, tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải thưởng.

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

(GLO)- Ngày 11-4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương do Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về tiến độ, chất lượng thực hiện cuộc tổng điều tra trên địa bàn.

null