Gương mặt thơ: Trương Nam Hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Quê cha Huế trộn với quê mẹ Bắc Ninh, sinh ở Hải Phòng và giờ sống ở TP. Hồ Chí Minh, thừa hưởng tinh hoa của nhiều vùng văn hóa nổi tiếng, Trương Nam Hương là nhà thơ nổi tiếng mấy thập niên qua.

Thơ ông được sinh viên, học sinh chép trong sổ tay, chép gửi tặng nhau thay cho lời tỏ tình. 28 tuổi, ông nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, một giải thưởng danh giá mà nhiều người cầm bút ao ước. Ông là nhà thơ trẻ nhất trong số các nhà văn từng nhận giải thưởng này.

Thơ ông không cầu kỳ, viết cứ như không nhưng hết sức đắm đuối, hết sức mê hoặc. Ông viết về quê nội như thế này: “Sông nằm cho Huế nghiêng xinh/Núi ngồi cho Huế quên mình rêu phong”. Còn đây là quê ngoại: “Mỗi đêm ngủ ta mơ thức dậy/Khẽ quờ tay chạm cát sông Hồng/Ai mới thả cánh bèo qua đấy/Có chở giùm Quan họ theo không?”. Và đây nữa: “Mây cứ trôi mây/Sông vồn vã chảy/Cơn mưa chiều ấy/Em về ướt không!”. Chỉ câu hỏi ấy thôi, không ướt cũng thành ướt, một sự ướt hết sức dịu dàng mà thăng hoa. Hình ảnh thơ ông cực đẹp, những liên tưởng sóng sánh chứa nhiều tầng văn hóa khiến thơ ông vừa long lanh tán sắc lại vừa đằm thắm dịu êm, tới bàng hoàng và tới cả lặng im: “Sông thon thắt cả mái chèo/Anh xanh với Huế suốt chiều ngó sen”.

Cái chiều ngó sen ấy, nó lay động ta trong một chiều rất Tịnh Tâm. Nó là một Trương Nam Hương không thể lẫn.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

BÓNG QUÊSông đã trôi ngang mùa cũ

Cải hoe hoe vàng oải mắt chiều

Hoa xoan lạc nhớ chị thời thiếu nữ

Mẹ gọi chị giữa bời bời giông gió.Tuổi thơ em dế nhũi cua còng

Môi chị kẹo vừng thơm ướt mùa đông

Dấu chân cha in hằn bãi sông Hồng

Gánh mưa nắng băng qua mùa giáp hạt.Điếu thuốc lào rít cay khóe mắt

Năm tháng phong phanh nùi rơm nhọ bếp

Năm tháng tung tuây cái tôm cái tép

Tiếng chảo nồi va vập cũng nương nhau.Bước chị chậm theo nắng dìu chạng vạng

Em ngồi khóc thuở ao đầm bè bạn

Tuổi thơ ơi gọi mãi không đầy

Mắt mẹ cha nhìn từ phía mưa bay.


NHỠ MÙA SENChậm đò. Lỡ một mùa sen

Tiếng ve vừa lặn. Trăng lên Ngự Bình

Sông nằm cho Huế nghiêng xinh

Núi ngồi cho Huế quên mình rêu phong.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Tràng Tiền nương Huế mà cong

Nắng xoay viền nón cầu vồng qua mưa

Áo người hai vạt dạ thưa

Mắt nâng ngọn gió mát lùa ngang eo.Sông thon thắt cả mái chèo

Anh xanh với Huế suốt chiều ngó sen.

LẶNG KHÚCVấp ngang thềm cửa

Một bông nắng buồn

Vùi xanh qua lá

Một làn gió suông.Ới gọi người thương

Bóng mùa xa lắc

Quệt nhánh sông gầy

Ứa trôi ngang mắt.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Tình như hành khất

Nợ nhau kiếp này

Nợ đêm ngào ngọt

Nợ ngày đắng cay.Ta nợ bóng cây

Một trưa nắng rát

Em nợ con đường

Dấu chân kẻ khác.Mây cứ trôi mây

Sông vồn vã chảy

Cơn mưa chiều ấy

Em về ướt không!

Có thể bạn quan tâm

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Đọc thơ trên đất Mỹ

Đọc thơ trên đất Mỹ

(GLO)- Năm 2000, tôi, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ cùng nhà văn Tô Đức Chiêu được mời sang Mỹ giao lưu với các bạn cựu chiến binh tại Trung tâm William Joiner (Đại học Massachusetts, Boston).
Thơ Ngô Thanh Vân: Phố nhớ

Thơ Ngô Thanh Vân: Phố nhớ

(GLO)- Từng góc phố bỗng hóa dịu dàng, giọt nắng hóa chênh chao, cơn gió thoảng cũng duềnh doàng nỗi nhớ miên man, mong ngóng trong bài thơ "Góc phố" của nhà thơ Ngô Thanh Vân...
Gặp nhà thơ Nông Quốc Chấn ở Gia Lai

Gặp nhà thơ Nông Quốc Chấn ở Gia Lai

(GLO)- Còn nhớ lần tôi được ông Trịnh Kim Sung (Trịnh Kim Sanh), khi đó là Trưởng ty Văn hóa-Thông tin tỉnh Gia Lai-Kon Tum mời dự cuộc gặp mặt thân mật với nhà thơ Nông Quốc Chấn-Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin đến thăm và làm việc với tỉnh nhà.

Nét cọ chạm tâm hồn

Nét cọ chạm tâm hồn

(GLO)- Với khá nhiều sự kiện lần đầu tiên tổ chức trong thời gian gần đây, mỹ thuật Gia Lai đã mang đến cho công chúng yêu hội họa những “cú chạm” đáng giá về cảm xúc.
Thơ Lê Văn Nhung: Xuân về

Thơ Lê Văn Nhung: Xuân về

(GLO)- Mùa xuân khởi tạo bốn mùa của đất trời. Khoảnh khắc như đặt ra một cảm xúc rất riêng. Tác giả Lê Văn Nhung đã lưu lại cảm nhận của mình về một mùa xuân đến, một khúc dạo đầu của thiên nhiên thổi làn gió trong lành bằng tâm hồn rộng mở để hòa với đất trời vào xuân.
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Chợ Tết quê nhà

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Chợ Tết quê nhà

(GLO)- Đối với những người tha hương, cùng với bến nước, lũy tre thì chợ quê cũng là một hình ảnh đầy gợi nhớ. "Chợ Tết quê nhà" của nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ cũng mang theo hình ảnh phiên chợ dung dị, gần gũi, đượm tình làng nghĩa xóm mặc cho bao biến chuyển của thời gian. 
Thơ Đại Dương: Phố núi

Thơ Đại Dương: Phố núi

(GLO)- Những điều nhỏ bé, bình dị của phố núi đã trở thành chất liệu sáng tạo vô bờ cho thi ca. Với tác giả Đại Dương cũng vậy. Tâm hồn thi sĩ của ông không khỏi xuyến xao trước những con đường chập chùng như dải lụa, đôi mắt Biển Hồ đẫm lệ hay hình dáng của một người con gái đã xa...
Thơ Phạm Đức Long: Tản mạn ngày xuân

Thơ Phạm Đức Long: Tản mạn ngày xuân

(GLO)- 

Mỗi một vùng đất từng gắn bó để lại trong nhà thơ Phạm Đức Long rất nhiều ký ức đẹp, nhất là mỗi độ xuân về Tết đến, bao nhiêu khuất lấp từ trong sâu thẳm tâm hồn lại cứ nôn nao thao thức. Như sự trải lòng, bài thơ “Tản mạn Ngày Xuân” cứ thế ra đời nhẹ nhàng và ấm áp.

Thơ Tạ Văn Sỹ: Đêm Tu Mơ Rông

Thơ Tạ Văn Sỹ: Đêm Tu Mơ Rông

(GLO)- Có một Tu Mơ Rông say đắm lòng người trong bài thơ mới của nhà thơ Tạ Văn Sỹ. Đó là một vùng đất với mênh mông sương buông, mênh mông trăng buông mờ ảo, huyền diệu dễ khiến người ta vấn vương chẳng rời.
Gia Lai: Rộn ràng Hội báo xuân Giáp Thìn 2024

Gia Lai: Rộn ràng Hội báo xuân Giáp Thìn 2024

(GLO)- Sáng 1-2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện tỉnh và Thành Đoàn Pleiku khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn và Ngày hội “Bánh chưng xanh” năm 2024. Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến dự và cắt băng khai mạc.