Gương mặt thơ: Vương Trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi tôi đang là sinh viên, nhà thơ Vương Trọng đã nổi tiếng. Ông nằm trong “chùm sao” các nhà thơ áo lính bước ra từ cuộc chiến.

Ít ai biết ông lại là cử nhân toán học, tốt nghiệp Khoa Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội. Nước ta số dân toán làm thơ không nhiều, ngoài nhà thơ Vương Trọng còn các thi nhân Lê Quốc Hán, Thạch Quỳ, Đặng Hấn, Hương Đình... (nhưng bây giờ thực sự còn vừa làm thơ vừa hoạt động toán là Phó Giáo sư Lê Quốc Hán và Hương Đình, còn lại chỉ chuyên thơ) và đa phần họ đã làm là hay.

Nhà thơ Vương Trọng đã xuất bản khoảng 20 tập thơ, có nhiều giải thưởng văn học quốc gia. Ông về hưu khi là Đại tá công tác ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Thơ ông thông minh và hóm, cái hóm ngầm của ông đồ Nghệ. Có những chuyện nhẽ phải đau lòng, qua thơ ông nó nhẹ như... chợ tình Khau Vai: “Ngủ ngoan, đừng khóc, bố đây/Mỗi năm mới có một ngày Khau Vai/Mẹ đi dốc dựng, đường dài/Tìm về nơi hẹn gặp người tình xưa”. Có tim ai không nát tan khi vợ đi gặp tình cũ? Cũng như thế, ông... vào chùa: “Ta lạc vào chùa chiều nay/Dằng dặc hai miền Sau-Trước/Phía nào cuộc đời trần tục/Bốn bề chỉ khói hương bay”.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.



NHÀ RÔNG



Nhìn dọc: dựng mũi tên

Nhìn ngang: xòe lưỡi búa

Bước lên, hóa con thuyền

Sóng rượu cần nghiêng ngửa.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Thôi cần chi bếp nữa

Ấm từng đôi mắt nhen

Vồng ngực em thắp lửa

Cho nhà rông làm đèn.



Ngọn lửa và hơi men

Xa rồi sao khỏi nhớ

Ơi mũi tên, lưỡi búa

Ơi cánh buồm cao nguyên!



NGHĨ VỀ THƠ



Là rượu, không phải cơm, ai đó nói về thơ

Muốn là rượu phải có gạo, ngô… và men cây, men lá

Không có rượu cất lên từ nước lã

Chẳng có thứ thơ nào từ trống rỗng nhà thơ.

Minh họa: T.N

Minh họa: T.N

“Ta đứng trên vai những vĩ nhân đi trước”

Đó là lời các nhà khoa học

Với nhà thơ, chẳng ai công kênh ai

Đỉnh quá khứ mãi còn sừng sững phía tương lai.



Dòng suối sâu, nước càng trong càng thấy rõ độ sâu

Dòng suối cạn muốn dọa người rằng sâu chỉ có cách khuấy ngầu lên nước đục

Nông, sâu là ý, tứ

Trong, đục ấy ngôn từ…





LẠC VÀO CHÙA



“Trăm năm trước chẳng có ta

Trăm năm sau ta chẳng có”

Lời sư nương theo tiếng mõ

Rơi rỗng cả chiều mùa đông.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Ta có hay là ta không?

Ta sau hay là ta trước?

Hỏi ai, cửa thiền lặng ngắt

Lá khô cũng vẻ nâu sồng.



Ta có hay là ta không?

Cốc cốc, không không, có có

Thân tan vào trong tiếng mõ

Tụ về đức Phật từ bi.



Ta lạc vào chùa chiều nay

Dằng dặc hai miền Sau-Trước

Phía nào cuộc đời trần tục

Bốn bề chỉ khói hương bay.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null