Gương mặt thơ: Vương Trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi tôi đang là sinh viên, nhà thơ Vương Trọng đã nổi tiếng. Ông nằm trong “chùm sao” các nhà thơ áo lính bước ra từ cuộc chiến.

Ít ai biết ông lại là cử nhân toán học, tốt nghiệp Khoa Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội. Nước ta số dân toán làm thơ không nhiều, ngoài nhà thơ Vương Trọng còn các thi nhân Lê Quốc Hán, Thạch Quỳ, Đặng Hấn, Hương Đình... (nhưng bây giờ thực sự còn vừa làm thơ vừa hoạt động toán là Phó Giáo sư Lê Quốc Hán và Hương Đình, còn lại chỉ chuyên thơ) và đa phần họ đã làm là hay.

Nhà thơ Vương Trọng đã xuất bản khoảng 20 tập thơ, có nhiều giải thưởng văn học quốc gia. Ông về hưu khi là Đại tá công tác ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Thơ ông thông minh và hóm, cái hóm ngầm của ông đồ Nghệ. Có những chuyện nhẽ phải đau lòng, qua thơ ông nó nhẹ như... chợ tình Khau Vai: “Ngủ ngoan, đừng khóc, bố đây/Mỗi năm mới có một ngày Khau Vai/Mẹ đi dốc dựng, đường dài/Tìm về nơi hẹn gặp người tình xưa”. Có tim ai không nát tan khi vợ đi gặp tình cũ? Cũng như thế, ông... vào chùa: “Ta lạc vào chùa chiều nay/Dằng dặc hai miền Sau-Trước/Phía nào cuộc đời trần tục/Bốn bề chỉ khói hương bay”.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.



NHÀ RÔNG



Nhìn dọc: dựng mũi tên

Nhìn ngang: xòe lưỡi búa

Bước lên, hóa con thuyền

Sóng rượu cần nghiêng ngửa.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Thôi cần chi bếp nữa

Ấm từng đôi mắt nhen

Vồng ngực em thắp lửa

Cho nhà rông làm đèn.



Ngọn lửa và hơi men

Xa rồi sao khỏi nhớ

Ơi mũi tên, lưỡi búa

Ơi cánh buồm cao nguyên!



NGHĨ VỀ THƠ



Là rượu, không phải cơm, ai đó nói về thơ

Muốn là rượu phải có gạo, ngô… và men cây, men lá

Không có rượu cất lên từ nước lã

Chẳng có thứ thơ nào từ trống rỗng nhà thơ.

Minh họa: T.N

Minh họa: T.N

“Ta đứng trên vai những vĩ nhân đi trước”

Đó là lời các nhà khoa học

Với nhà thơ, chẳng ai công kênh ai

Đỉnh quá khứ mãi còn sừng sững phía tương lai.



Dòng suối sâu, nước càng trong càng thấy rõ độ sâu

Dòng suối cạn muốn dọa người rằng sâu chỉ có cách khuấy ngầu lên nước đục

Nông, sâu là ý, tứ

Trong, đục ấy ngôn từ…





LẠC VÀO CHÙA



“Trăm năm trước chẳng có ta

Trăm năm sau ta chẳng có”

Lời sư nương theo tiếng mõ

Rơi rỗng cả chiều mùa đông.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Ta có hay là ta không?

Ta sau hay là ta trước?

Hỏi ai, cửa thiền lặng ngắt

Lá khô cũng vẻ nâu sồng.



Ta có hay là ta không?

Cốc cốc, không không, có có

Thân tan vào trong tiếng mõ

Tụ về đức Phật từ bi.



Ta lạc vào chùa chiều nay

Dằng dặc hai miền Sau-Trước

Phía nào cuộc đời trần tục

Bốn bề chỉ khói hương bay.

Có thể bạn quan tâm

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

null