Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.

Đọc thấy sự thăng trầm số phận, thấy da diết cảm xúc. Chị chắt mình ra, lọc mình ra, thả lỏng mình ra... thành thơ. Dẫu viết về gì thì cuối cùng cũng vận về mình. Như những câu viết về Bến Mộng: “Ngày mai em sẽ đi qua Bến Mộng?/Nhặt lại niềm tin và ánh mắt anh cười/Hạnh phúc một thời người trót đánh rơi/Và lời hứa trọn đời người đã hứa”. Còn đây là đôi câu viết về chị mình: “Tôi vẫn là tình yêu có thực/Với người đàn bà chưa từng đeo nhẫn cưới/Chị tôi!/Chiếc lá rơi/Chiếc lá đã rơi rồi”.

Tất nhiên, để đi lâu dài với văn chương, với thơ, con đường của Thuận Ánh còn rất dài. Tôi đọc được nỗi đắm say của chị khi biên tập chùm thơ 10 bài chị gửi để chọn bài đăng trong chuyên mục.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.





BẾN MỘNG



Ngày mai em sẽ đi qua Bến Mộng

Nơi ngày xưa anh hò hẹn với người ta

Em sẽ đi qua nơi anh từng trông ngóng

Em tưởng rằng thời rực rỡ đã lùi xa.



Ngày mai em sẽ đi qua Bến Mộng

Mùa nước lên, nước lớn, nước ròng

Nơi ai thức với dòng sông và khóc

Khi người về phụ bạc lúc mùa đông.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Ngày mai em sẽ đi qua Bến Mộng?

Nhặt lại niềm tin và ánh mắt anh cười

Hạnh phúc một thời người trót đánh rơi

Và lời hứa trọn đời người đã hứa.



Bến Mộng ngày nay khác ngày xưa rồi đó

Mà thủy chung vẫn thế, chỉ một lòng

Bao hờ hững ngày ngày ngang qua ngõ

Anh chẳng thể nào quên Bến Mộng phải không?





TIẾNG GUITAR DỪNG BÊN CỬA SỔ



Anh có bản nào đàn riêng cho em không?

Tiếng réo rắt em neo lòng vào đó

Những bản guitar bên ngoài cửa sổ

Anh có bản nào đàn riêng cho em không?



Đêm tối trời lạnh hơn cả mùa đông

Tay này với tay kia ôm mình không đủ ấm

Tiếng guitar thì thầm trong thinh lặng

Anh có bản nào đàn riêng cho em không?



Tiếng đàn ngân khúc bổng khúc trầm

Khúc nào em cũng ngâm được mình vào trong đó

Một cuộc tình không ồn ào không lặng lẽ

Không ngày mai, không cả tiếng đêm dài.



Tiếng guitar bền bỉ vọng hồn người

Sương trong veo, gió trong veo, em trong veo nỗi nhớ

Trong tiếng dế thật thà như hơi thở

Lời nói dối dễ thương trong âm điệu trầm buồn.



Tiếng guitar đừng dừng nhé, đừng dừng

Đêm sẽ cô đơn trước muôn trùng bóng tối.

Có một bước chân ngập ngừng trước khi bước vội

Đêm và em và bóng tối nhạt nhòa nhau.





VỀ CÙNG PHỐ NÚI NGHE ANH



Về đi anh

Phố núi mùa này thoảng hương hoa sữa

Con đường đất đỏ

Rực rỡ dã quỳ

Anh về đi

Nghe gió lạnh se

Mùa đông vờn bóng núi

Mặt hồ nông nổi

Sắt se sợi nhớ giao mùa.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Về đi anh

Muồng vàng sót những non tơ

Nụ tình đơm chồi

Sau tháng ngày khô cạn

Mình nợ nhau lời hò hẹn

Đêm xoang lễ hội dã quỳ

Anh về đi

Cà phê mùa chín bói

Rơm vàng ngõ đợi

Quê mình tươi rói nụ cười.



Về đi anh

Luênh loang cái rét tháng mười

Dịu dàng những con dốc phố

Lời mời vẫn như bỏ ngỏ

Về cùng phố núi nghe anh.

Có thể bạn quan tâm

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

null