Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.

Thơ ông đầy những câu hỏi lớn lao về Tổ quốc và Nhân dân, luôn trăn trở, dằn vặt trước sự vĩ đại và cả những đời thường ông gặp. Có cảm giác trong ông, máu luôn sôi lên và tim cũng luôn rung những nhịp ngân về những điều lớn lao thiêng liêng. Ông rất thành công ở mạch thơ mang cảm hứng sử thi mà “Tổ quốc nhìn từ biển” là một ví dụ.

Nhưng một mặt nữa, ông cũng là thi sĩ của tình yêu cá nhân. Những bài thơ tình của ông làm xốn xang không ít trái tim người đọc. Tôi từng rưng rưng khi đọc thơ của ông viết về mẹ, về vợ. “Đêm nay ba nén hương tàn/Nước trong một chén, kinh ngàn lời ru/Mẹ tôi vạt áo nâu xưa/Tay thành kính chắp, khói mờ dương gian”-ông viết về mẹ như thế. Và đây là một đoạn ông viết về... cô bé ấy: “Cô bé ấy có một lần nói khẽ/Anh tin không, em sẽ ngủ một tuần/Anh đừng đến và đừng buồn anh nhé/Em ngủ rồi còn ai nữa mà mong/Em ngủ rồi, em có dậy nữa không/Mùa thu tiễn anh qua miền phố vắng/Mỏng manh quá lời yêu không đủ ấm/Những đam mê ngày ấy ngỡ xa rồi”.

Ông hiện sống và sáng tác ở Hà Nội, là hội viên hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.






NHỮNG CÂU THƠ BẰNG ĐẤT NUNG



Anh bay qua xứ sở của những ngọn tháp cô đơn

cô đơn suốt đời

trong vũ điệu bí ẩn của những người đàn bà

họ hiển lộ với vầng trăng trên ngực trần khao khát

họ hóa thạch với cặp đùi trần tràn trề sức sống phồn sinh

vì có họ nên các đền tháp kia

mới trở thành những câu thơ bằng đất nung

ngân mãi điệu nhạc của lặng im và bí ẩn

trên xứ đất thanh bình.



và nếu như những người đàn bà

không còn xuất lộ trên các đền tháp ấy

thì cánh buồm thi ca bằng đất nung

biết trôi về đâu trong đêm

trên xứ đất điêu tàn

bởi những giấc mơ sự sống cần được thụ thai và sinh nở

nên hai linh vật Linga và Yoni

là khúc hoan ca mãi mãi bất diệt ở xứ đất này.






ĐIỀU BÍ MẬT CHƯA CÓ LỜI GIẢI

***

Ven hồ có hai cây bồ đề

cây thứ nhất nói với ta:

con người sau khi mất thường hóa thành chim

chúng làm tổ trong vòm lá xanh biếc của ta

cây thứ hai nói với ta:

những con chim sau khi chết

thường hóa thành bầy dế nỉ non suốt đêm dưới gốc cây của ta.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Vậy phải chăng sự sống trên thế gian này

là sự chuyển hóa từ kiếp này sang kiếp khác

và từ đây ta coi loài chim và bầy dế

đều là bè bạn thân thiết của mình như thuở còn ấu thơ.



nhưng không hiểu loài chim kia có biết kiếp trước chúng là người?

và loài dế kia có biết kiếp trước chúng là chim?

riêng điều bí mật ấy không ai trả lời ta

hai cây bồ đề ở ven hồ.






EM, CÂY ĐÀN BIỂN



Anh thấy vệt nước chảy như tiếng vĩ cầm

trên làn da thấm nắng của em

một ngày trôi bên bờ biển ấm

cát không làm phiền chúng ta

những dấu chân trên cát như nốt nhạc

tiếng vĩ cầm trên cát nhớ em không?

nắng không làm phiền chúng ta

dáng em như cây đàn mảnh mai thon thả

tiếng vĩ cầm trong nắng nhớ em không?

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Gió biển không làm phiền chúng ta

gió miết vào những dây đàn xúc động gợi cảm nơi em

tiếng vĩ cầm trong gió nhớ em không?

bên bờ biển ấy

trời xanh là bản nhạc không lời

không làm phiền chúng ta

bởi vì anh và em chỉ là hai giọt nước

chưa hòa tan vào sự bất lực của thi ca trữ tình

vì dường như chúng ta không học cách làm quen với nhau

tiếng vĩ cầm xanh biếc nhớ em không?

Có thể bạn quan tâm

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.