Giới thiệu loạt tác phẩm mới về đề tài Xuân Mậu Thân 1968

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 1-3, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ và Hội Nhà văn thành phố tổ chức ra mắt loạt sách về Xuân Mậu Thân 1968.

 
Đại diện Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa nghệ thuật tặng hoa cho các tác giả. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)
Đại diện Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa nghệ thuật tặng hoa cho các tác giả. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)



Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 1 và 2/3.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhạc sỹ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngay từ đầu năm 2017, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố đã phát động trong toàn khối văn nghệ hưởng ứng sáng tác, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài Xuân Mậu Thân 1968; đồng thời, tổ chức trại sáng tác chủ đề “Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968".

30 tác giả của các chuyên ngành đã tham gia trại sáng tác. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố đã nhận được nhiều tác phẩm mới, chất lượng tốt ở nhiều thể loại văn học, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, múa...

Các tác phẩm được giới thiệu đến công chúng dịp này của 4 tác giả là Phạm Sỹ Sáu với tác phẩm “Pháo dậy phố Xuân,” Trầm Hương với “Chuyện năm 1968," Ngô Bá Chính với “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968” và Lê Thiếu Nhơn với “Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa Xuân." Đây là các tác phẩm được Liên hiệp đầu tư từ khâu sáng tác, tổ chức bản thảo cũng như phối hợp với Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố phát hành.

Kịch bản sân khấu “Châu về hợp phố” của tác giả Trần Văn Hưng cũng được Liên hiệp đầu tư cho Sân khấu kịch Hồng Vân dàn dựng biểu diễn phục vụ công chúng, được dư luận đánh giá nội dung tốt.

Kịch bản này cùng 3 kịch bản sân khấu khác đã được Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố in chung trong một cuốn sách để ra mắt công chúng.


 

Tác phẩm 'Chuyện năm 1968' của nhà văn Trầm Hương được giới phê bình đánh giá cao và đã bán hết 2.000 bản. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)
Tác phẩm 'Chuyện năm 1968' của nhà văn Trầm Hương được giới phê bình đánh giá cao và đã bán hết 2.000 bản. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)



Chia sẻ tại lễ ra mắt, bà Đinh Thị Phương Thảo- Giám đốc Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết là một trong các đơn vị phát hành sách nhiều nhất về Xuân Mậu Thân 1968, Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố đã huy động tập thể biên tập viên nỗ lực hoàn thành sách về Xuân Mậu Thân 1968 đúng tiến độ.

Mặc dù các loạt sách này đều do Nhà nước đặt hàng, không bán nhưng qua báo chí, nhiều đơn vị đã trực tiếp gọi điện đặt mua.

Chỉ riêng “Chuyện năm 1968” của nhà văn Trầm Hương đã được in 2.000 cuốn và hiện đã bán hết.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...