Giới thiệu loạt tác phẩm mới về đề tài Xuân Mậu Thân 1968

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 1-3, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ và Hội Nhà văn thành phố tổ chức ra mắt loạt sách về Xuân Mậu Thân 1968.


 

Đại diện Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa nghệ thuật tặng hoa cho các tác giả. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)
Đại diện Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa nghệ thuật tặng hoa cho các tác giả. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)



Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 1 và 2/3.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhạc sỹ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngay từ đầu năm 2017, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố đã phát động trong toàn khối văn nghệ hưởng ứng sáng tác, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài Xuân Mậu Thân 1968; đồng thời, tổ chức trại sáng tác chủ đề “Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968".

30 tác giả của các chuyên ngành đã tham gia trại sáng tác. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố đã nhận được nhiều tác phẩm mới, chất lượng tốt ở nhiều thể loại văn học, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, múa...

Các tác phẩm được giới thiệu đến công chúng dịp này của 4 tác giả là Phạm Sỹ Sáu với tác phẩm “Pháo dậy phố Xuân,” Trầm Hương với “Chuyện năm 1968," Ngô Bá Chính với “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968” và Lê Thiếu Nhơn với “Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa Xuân." Đây là các tác phẩm được Liên hiệp đầu tư từ khâu sáng tác, tổ chức bản thảo cũng như phối hợp với Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố phát hành.

Kịch bản sân khấu “Châu về hợp phố” của tác giả Trần Văn Hưng cũng được Liên hiệp đầu tư cho Sân khấu kịch Hồng Vân dàn dựng biểu diễn phục vụ công chúng, được dư luận đánh giá nội dung tốt.

Kịch bản này cùng 3 kịch bản sân khấu khác đã được Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố in chung trong một cuốn sách để ra mắt công chúng.


 

Tác phẩm 'Chuyện năm 1968' của nhà văn Trầm Hương được giới phê bình đánh giá cao và đã bán hết 2.000 bản. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)
Tác phẩm 'Chuyện năm 1968' của nhà văn Trầm Hương được giới phê bình đánh giá cao và đã bán hết 2.000 bản. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)



Chia sẻ tại lễ ra mắt, bà Đinh Thị Phương Thảo- Giám đốc Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết là một trong các đơn vị phát hành sách nhiều nhất về Xuân Mậu Thân 1968, Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố đã huy động tập thể biên tập viên nỗ lực hoàn thành sách về Xuân Mậu Thân 1968 đúng tiến độ.

Mặc dù các loạt sách này đều do Nhà nước đặt hàng, không bán nhưng qua báo chí, nhiều đơn vị đã trực tiếp gọi điện đặt mua.

Chỉ riêng “Chuyện năm 1968” của nhà văn Trầm Hương đã được in 2.000 cuốn và hiện đã bán hết.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

null