Giao tranh ở Myanmar khiến gần 33 ngàn người phải sơ tán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-"Chúng tôi lo ngại về giao tranh ác liệt, đặc biệt ở bang Shan, miền bắc Myanmar, với thông tin về các cuộc không kích gây thương vong đối với dân thường và hàng chục nghìn người phải sơ tán", Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ngày 6/11 cho hay.
Lực lượng Ta'ang ở bang Shan, Myanmar. Ảnh: AP

Lực lượng Ta'ang ở bang Shan, Myanmar. Ảnh: AP

Theo ông, kể từ ngày 26/10, gần 33.000 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã phải sơ tán.

"Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án mọi hình thức bạo lực và tiếp tục khẳng định dân thường cần được bảo vệ. Ông kêu gọi kiềm chế, giảm leo thang căng thẳng và người dân được tiếp cận viện trợ nhân đạo", phát ngôn viên Dujarric nói thêm.

Bang Shan nằm ở khu vực giáp biên giới với Trung Quốc. Vùng biên giới này là nơi trú ngụ của hơn chục nhóm phiến quân, trong đó một số nhóm đã đối đầu với quân đội suốt nhiều thập kỷ để giành quyền tự trị và kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Hôm 27/10, Liên minh Huynh đệ gồm Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA), Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội Arakan (AA) phát động Chiến dịch 1027, tấn công loạt căn cứ của quân đội Myanmar tại bang Shan và bang Kachin. Và ngày 2/11 vừa qua, quân đội Myanmar thừa nhận đã mất quyền kiểm soát thị trấn Chinshwehaw chiến lược, giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Các cuộc giao tranh đặt ra mối đe dọa mà quân đội Myanmar chưa từng đối mặt, kể từ cuộc đảo chính lật đổ lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null