Giám đốc điều hành Apple Tim Cook lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá trị tài sản cá nhân của Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD, trong đó phần lớn tài sản có được từ số cổ phiếu Apple mà ông này được thưởng từ khi gia nhập vào năm 1998.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú. (Nguồn: Sky News)
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú. (Nguồn: Sky News)


Trong một báo cáo mới trích dẫn các bản kê khai thuế và dự báo thị trường, giá trị tài sản cá nhân của Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Doanh thu và lợi nhuận của Apple đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi Cook thay thế Steve Jobs trở thành CEO Apple vào năm 2011.

Giá trị cổ phiếu của Apple cũng tăng gần 5% kể từ đầu tháng 8 và giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn này chuẩn bị chạm mốc 2 nghìn tỷ USD.

Theo tính toán của Bloomberg, giá trị tài sản của Cook đạt gần 1 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông Cook có được từ những phần thưởng bằng cổ phiếu mà ông này nhận được kể từ khi gia nhập Apple vào năm 1998.

CEO Apple hiện sở hữu 847. 969 cổ phiếu của Apple, trị giá khoảng 375 triệu USD dựa trên giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 10/8. Các nguồn thu khác như tiền thu được từ việc bán cổ phiếu và chia cổ tức đem lại khoảng 650 triệu USD cho ông Cook. Lần chi trả thứ 9 từ phần thưởng bằng cổ phiếu mà ông Cook nhận được sẽ đem lại thêm 100 triệu USD nữa cho ông này.

Năm 2019, ông Cook được xếp thứ hai trong danh sách những CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ, chỉ sao CEO của Tesla Elon Musk.

Bloomberg cho biết tài sản ròng của ông Cook có thể thấp hơn nếu ông này công bố những khoản đóng góp cho các tổ chức từ thiện.

CEO của Apple nổi tiếng về sự hào phóng của mình. Năm 2015, ông cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho công việc từ thiện. Năm 2019, ông Cook đã ủng hộ khoản cổ phiếu trị giá khoảng 5 triệu USD cho một tổ chức từ thiện chưa được tiết lộ.

Việc trở thành tỷ phú USD là điều ấn tượng đối với ông Cook, nhưng con số hơn 1 tỷ USD vẫn còn rất khiêm tốn so với khối tài sản khổng lồ của các CEO khác trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Jeff Bezos, CEO của Amazon, đứng đầu danh sách với tài sản 187 tỷ USD, theo sau là cựu CEO Microsoft Bill Gates với 121 tỷ USD và Mark Zuckerberg của Facebook với 102 tỷ USD.

CEO Tesla, ông Elon Musk chỉ đứng thứ 10 trong danh sách nhưng tài sản của ông này vẫn vượt xa Cook với 68,7 tỷ USD.

Theo Nguyễn Viễn (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm