Giá tiêu hôm nay 18-4: Giá tăng, nông dân không tăng diện tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá tiêu hôm nay đạt gần 160.000 đồng/kg, so với cùng kỳ năm ngoái cao hơn đến 74% nhưng nông dân không mặn mà tăng diện tích.

Giá tiêu hôm nay 18-4 ghi nhận ở các vùng sản xuất trọng điểm như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang ở mức từ 157.000 – 159.000 đồng/kg, có nơi tăng 500 đồng/kg nhưng có nơi đứng yên.

Giá tiêu thế giới ổn định ở mức 7.051 USD/tấn với tiêu đen Indonesia, còn tiêu đen Việt Nam thấp hơn, dao động từ 6.800 – 6.900 USD/tấn tùy kích cỡ.

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) dẫn báo cáo Hiệp hội Hồ tiêu thế giới (IPC) dự báo sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm nay giảm 6,1% nhưng nhu cầu tiêu thụ dự kiến vẫn sẽ tăng, nên giá hồ tiêu sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2025.

Nguyên nhân được chỉ ra là do lợi nhuận kinh tế từ cây tiêu thấp hơn so với các loại cây trồng khác, điều kiện thời tiết bất lợi và chi phí sản xuất tăng cao.

Thời tiết bất lợi khiến tiêu giảm năng suất
Thời tiết bất lợi khiến tiêu giảm năng suất

Tại Việt Nam, VPSA cho hay tình trạng nắng hạn kéo dài trong các tháng đầu năm 2025 đã ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

Vụ thu hoạch tiêu của Việt Nam đang trong giai đoạn cao điểm và thường mọi năm giá tiêu sẽ giảm do nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, năm nay giá tiêu nội địa từ đầu vụ đến nay luôn ở mức từ 150.000 đồng/kg do nông dân bán cầm chừng. Lý do, một số nông dân thu hoạch cả sầu riêng và cà phê đang cho giá tốt nên không bị áp lực về tài chính.

Thông tin áp thuế đối ứng của Mỹ khiến giá tiêu giảm mạnh vào những ngày đầu tháng 4 nhưng ngay sau đó tăng trở lại mốc cũ giúp người dân yên tâm sản xuất.

VPSA dự báo, dù giá tiêu tăng mạnh so với năm ngoái nhưng việc tái canh hồ tiêu không diễn ra mạnh tại các tỉnh do không còn đất mới hoặc người nông dân trồng những cây đang có giá trị kinh tế cao hơn.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

(GLO)- Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và lan tỏa thông điệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

null