Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 11-7, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 và sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã điểm qua lịch sử Ngày Dân số Thế giới. Theo đó, ngày 11-7 hàng năm là Ngày Dân số Thế giới để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người trên trái đất về nguy cơ dân số tăng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khỏe…

Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới năm nay là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Chủ đề nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy bình đẳng giới, lắng nghe tiếng nói của phụ nữ, trẻ em gái và những người yếu thế, và xây dựng luật pháp và chính sách để có thể giúp họ thực hiện các quyền của mình và đưa ra các quyết định đúng đắn. Buổi tọa đàm đã nghe đại diện Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh trình bày tham luận Bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Quang cảnh buổi tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh buổi tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7. Ảnh: Như Nguyện

Dịp này, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tiến hành sơ kết 6 tháng đầu năm công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Theo báo cáo của Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, 6 tháng đầu năm, Chi cục đã tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chiến dịch chia làm 2 đợt, triển khai tại các xã đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh cao, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đối tượng khó tiếp cận, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả thực hiện các gói dịch vụ kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 2.200 phụ nữ được đặt vòng tránh thai, 355 trường hợp được tiêm và cấp thuốc tránh thai; phát 10.000 bao cao su và 18.000 viên uống tránh thai…

6 tháng cuối năm, công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình tiếp tục tập trung đẩy mạnh kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; thực hiện kế hoạch điều chỉnh mức sinh; mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh truyền thông dân số và tăng cường đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ…

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

(GLO)- Để ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

(GLO)- Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội là mục đích của chương trình gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” và biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức vào ngày 8-11 vừa qua.

Bị phạt... vẫn vui

Bị phạt... vẫn vui

(GLO)- Trẻ con khám phá thế giới qua các giác quan và thường thông qua những hoạt động hàng ngày để hiểu hơn về cuộc sống. Càng khám phá được nhiều điều mới lạ, trẻ càng mày mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Và, trong những lần như thế, không ít lần trẻ làm sai, không theo ý người lớn và bị phạt.
Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

(GLO)- Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ tình hình thực tiễn; Thủ tướng Chính phủ đồng ý bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã. Việc nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

(GLO)- Mặc dù đã giảm so với trước nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi, rồi sinh con đã gây nhiều hệ lụy, đặc biệt là đối với sức khỏe của mẹ và bé.
Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

(GLO)- Tôi thường giục 2 con đi ngủ sớm, để sáng mai còn đi học. Nhưng sáng nào cũng như sáng nào, tôi luôn phải lặp đi lặp lại “điệp khúc” hối thúc con trong vội vàng, có lúc còn lớn tiếng. Có lẽ nhà nào có con nhỏ cũng vậy vì trẻ con hầu hết đều... giống nhau.
Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

(GLO)- Người đàn ông ở Phú Yên “chết đứng” khi biết 2 người con ông yêu thương không phải là con ruột. Sự việc phơi bày khi ông đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc trở về và phát hiện vợ ngoại tình. Nghi ngờ 2 người con không phải là con ruột nên ông đi xét nghiệm và mọi việc đã rõ.
Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

(GLO)- Huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Do nhận thức còn hạn chế nên một số vùng đồng bào DTTS hiện vẫn còn tình trạng tảo hôn, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.