Gia Lai tiếp tục khắc phục tồn tại liên quan đến điện mặt trời mái nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Công thương vừa có công văn gửi các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Công ty Điện lực Gia Lai; chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà về việc tiếp tục khắc phục các tồn tại liên quan đến việc triển khai đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Điện mặt trời mái nhà là một phần trong chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ảnh: Chí Nhân
Điện mặt trời mái nhà là một phần trong chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ảnh: Chí Nhân

Thời gian qua, UBND tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả nhằm thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Sở Công thương cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định. Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển nhanh trong thời gian ngắn nên đã phát sinh một số hệ lụy.

Ngày 15-3-2021, Sở Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra việc các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái trang trại, lắp trên mái công trình nhà kho, nhà xưởng có công suất từ 500kWp trở lên. Đoàn kiểm tra đã họp nhiều lần để đưa ra hướng xử lý các tồn tại, thiếu sót của chủ đầu tư (liên quan đến đất đai, mô hình kinh tế trang trại; chất lượng công trình nông nghiệp, công trình nhà kho, nhà xưởng; chất lượng hệ thống điện mặt trời mái nhà, công trình đường dây và trạm biến áp; thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp; trang bị bình chữa cháy, hệ thống chống sét). Kết quả kiểm tra đã được các thành viên đoàn kiểm tra (có UBND các huyện, thị xã, thành phố; Công ty Điện lực Gia Lai) ký biên bản kiểm tra, mục đích là hướng các nhà đầu tư thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, bảo vệ tài sản và tính mạng của doanh nghiệp và Nhân dân. Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai khắc phục các tồn tại, Sở Công thương đã 5 lần tham mưu UBND tỉnh gia hạn thời gian khắc phục các tồn tại.

Do vậy, Sở Công thương đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng; UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty Điện lực Gia Lai tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà triển khai khắc phục các tồn tại, thiếu sót theo quy định của pháp luật. Đây không phải là căn cứ thực hiện hợp đồng hay thanh toán tiền điện giữa Công ty Điện lực Gia Lai (bên mua) và chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà (bên bán).

Vừa qua, một vài huyện, thị xã chưa thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp. Về vấn đề này, Sở Công thương có ý kiến như sau: Về cơ sở pháp lý, theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan (Thông tư số 24/2016/TT-BCT ngày 30-11-2016 của Bộ Công thương và Quyết định số 498/QĐ-UBND ngày 16-9-2017 của UBND tỉnh). Về thực hiện kiểm tra, đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố; Công ty Điện lực Gia Lai và các ngành liên quan (thành viên của đoàn kiểm tra) đã thống nhất nội dung kiểm tra và đã ký Biên bản kiểm tra; trong đó yêu cầu phải có văn bản thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp của UBND cấp huyện.

Về hướng xử lý, theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 thì công trình đường dây và trạm biến áp là công trình theo tuyến ngoài đô thị được miễn giấy phép xây dựng, tuy nhiên phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình. Mục đích của việc thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp là để đảm bảo hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp không chồng lấn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và các quy hoạch khác của địa phương. Do vậy, nếu hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp trung áp không ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và các quy hoạch khác của địa phương, đề nghị UBND các huyện, thị xã xem xét có văn bản chấp thuận sự tồn tại của đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp trung áp (đang vận hành) hoặc có văn bản thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp theo quy định.

Đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra hồ sơ và đưa ra kết luận chung, nay có thông tin cụm hệ thống điện mặt trời mái nhà gần nhau và có đường dây đấu nối đi chung cột, đề nghị Công ty Điện lực Gia Lai kiểm tra, nếu thấy phù hợp thì chủ động xử lý và gửi kết quả xử lý về Sở Công thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

 

LỆ HẰNG

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

(GLO)- Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản trị danh tiếng - Góc nhìn từ tài chính và thuế”. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến nhiều bài học thực tiễn về xây dựng uy tín và nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

(GLO)- Ngày 12-6, tại phường Pleiku, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

"Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững"

"Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững"

(GLO)- Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư do Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức tại Hàn Quốc vào chiều 12-6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định, tinh thần xuyên suốt Gia Lai theo đuổi trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư là “Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững”.

Thương mại điện tử xuyên biên giới mở lối cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thương mại điện tử xuyên biên giới mở lối cho doanh nghiệp xuất khẩu

(GLO)- Thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển mạnh mẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp Gia Lai đưa sản phẩm địa phương tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng quốc tế. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp tiếp cận các mô hình xuất khẩu hiện đại, từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh nhiều ngày gần đây tăng đột biến. Trước áp lực này, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Sôi động thị trường giải nhiệt mùa nắng nóng

Sôi động thị trường giải nhiệt mùa nắng nóng

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, tại các xã, phường phía Đông tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng mặt hàng giải nhiệt tăng mạnh. Từ trái cây, nước ép đến các loại kem, chè, thức uống lạnh đều ghi nhận sức tiêu thụ tăng đáng kể.

null