Gia Lai hỗ trợ nông dân áp dụng phương thức sản xuất an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO- Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và triển khai xây dựng nhiều mô hình thí điểm. Nhờ đó, nhiều nông dân đã biết áp dụng các phương thức sản xuất an toàn.

Giữa năm 2020, sau khi tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn do Hội Nông dân huyện Đak Pơ tổ chức, ông Trần Văn Xin (thôn Tân Định, xã Tân An) áp dụng các kiến thức học được vào 3 sào rau của gia đình.

“Sau khi áp dụng, tôi thấy chi phí sản xuất rau an toàn không cao hơn so với sản xuất truyền thống, vì sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên đất ít bị bạc màu, đỡ tốn công cải tạo. Trong khi đó, rau an toàn hơn hẳn về chất lượng nên giá cao hơn. Vì vậy, tôi dự định sẽ chuyển sang trồng rau theo hướng VietGAP”-ông Xin nói.

Lớp đào tạo trồng rau an toàn của xã Tân An (huyện Đak Pơ) hướng dẫn hội viên cải tạo đất. Ảnh: Nhật Hào
Nông dân tham gia lớp đào tạo trồng rau an toàn của xã Tân An (huyện Đak Pơ) thực hành cải tạo đất. Ảnh: Nhật Hào

Ông Hồ Thanh Tuấn-Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An-cho hay: Năm 2018, Hội Nông dân tỉnh triển khai Dự án trồng rau an toàn với 20 hộ tham gia. Tháng 6-2020, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn cho 30 hộ. Mới đây, huyện Đak Pơ cũng triển khai Dự án trồng măng tây hữu cơ cho 10 hộ dân với diện tích 5 sào.

Từ các lớp tập huấn đó, người dân đã ý thức được việc trồng rau an toàn để đảm bảo sức khỏe cũng như tăng giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Chính vì vậy, hiện nay, phần lớn nông dân trong xã đang chuyển dần sang sử dụng phân hữu cơ, vi sinh để chăm sóc cây trồng.

Bên cạnh việc tập huấn, Hội Nông dân huyện Phú Thiện còn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh mời các chuyên gia về giảng dạy và xây dựng thí điểm nhiều mô hình để hình thành ý thức sản xuất an toàn cho bà con nông dân. Từ đầu năm đến nay, Hội đã xây dựng 6 mô hình gồm: trồng lúa, ớt (xã Chư A Thai), rau ăn lá và quả (Hợp tác xã Rau an toàn thị trấn Phú Thiện), rau ngót (xã Ia Peng), cây điều (xã Ia Ake), cây ăn quả (xã Auyn Hạ). Đồng thời, huyện còn duy trì mô hình “Vườn rau thân thiện” với hơn 500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia.

“Khi mới triển khai các mô hình, nông dân chưa tin tưởng lắm. Tuy nhiên, được các chuyên gia “cầm tay chỉ việc”, bà con làm theo và thấy có hiệu quả. Tới đây, Hội sẽ tiếp tục vận động nông dân sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ nhằm nâng cao giá trị sản xuất để nâng tầm sản phẩm nông nghiệp, tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP cũng như thương hiệu nông sản của huyện Phú Thiện”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Văn Thắng cho hay.

Hội Nông dân huyện Phú Thiện mời các chuyên gia hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, phòng trị bệnh trên cây trồng cho người dân xã Ia Peng. Ảnh: Nhật Hào
Hội Nông dân huyện Phú Thiện mời các chuyên gia hướng dẫn người dân xã Ia Peng về quy trình chăm sóc, phòng trị bệnh trên cây trồng. Ảnh: Nhật Hào

Ông Phạm Nhuần-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Thời gian tới, Hội sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trực tiếp hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; hướng tới áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, hữu cơ để cho sản phẩm an toàn.

Sau khi tham gia lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật do Hội Nông dân huyện tổ chức, chị Trần Thị Hồng Yến (làng Sô Ma Hang A, xã Ia Peng) không những tiếp tục duy trì việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học mà còn ủ phân bón từ xác cá để bón cho 6 sào rau ngót của mình. Mỗi lần bón phân, chị còn bổ sung thêm phân bón lá, trứng gà và sữa tươi nên vườn rau phát triển tốt. Theo chị Yến, ủ phân bón từ xác cá sẽ giảm 20% chi phí, tuổi thọ vườn rau ngót kéo dài 8-10 năm.

“Sau khi áp dụng quy trình chăm sóc rau theo hướng an toàn, thương lái phản hồi về chất lượng lá rau dày hơn, nấu chín có màu xanh tự nhiên chứ không xanh đen như trước đây. Đặc biệt, thương lái đặt mua nhiều, giá cao hơn”-chị Yến phấn khởi.
 

 NHẬT HÀO
 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.