Gia Lai: Biểu dương, khen thưởng 33 tập thể, cá nhân học và làm theo Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 13-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

z6700641637148-a6c3b1d9df62b3822eab1c1e3c828264.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.T

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương cùng 33 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, đơn vị, địa phương, của cán bộ, đảng viên, tạo khí thế thi đua sôi nổi, tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra.

z6700641540828-85fcec10505a6ed812b6fa215c944c71.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đ.T

Việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW được gắn chặt với công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận xã hội và nhân dân quan tâm. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư, kiến nghị, phản ánh của cử tri được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 57.005 cuộc tiếp công dân với 58.376 lượt người tham gia; trong đó, các đồng chí bí thư cấp ủy đã trực tiếp tham gia 9.141 cuộc với 9.381 lượt công dân.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh đã tổ chức 2.041 hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân và doanh nghiệp. Nội dung các cuộc đối thoại tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương, chính sách; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phản ánh của người dân; đồng thời tháo gỡ các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, góp phần tăng cường niềm tin và củng cố mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả đã và đang được cấp ủy, tổ chức Đảng, đơn vị, địa phương triển khai góp phần lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, như: “Cà phê doanh nhân sáng thứ năm hàng tuần”, quỹ "Vì người nghèo”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Gia Lai chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng”, “Tủ bánh mì 0 đồng”…

z6700641564758-f2bfd6fc366bd4d858133177713b1b70.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đ.T

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, những năm qua, hầu hết các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần hàng năm. Tính đến cuối năm 2024, toàn tỉnh còn 23.852 hộ nghèo (chiếm 6,06%). Hiện, toàn tỉnh có 96 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 160 làng nông thôn mới, trong đó có 156 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, củng cố quốc phòng-an ninh được tăng cường, từ đó tạo bước chuyển biến tích cực về mọi mặt của đời sống xã hội, niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW có 6 tập thể, 11 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 5 tập thể, 17 cá nhân được Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tặng bằng khen; 67 tập thể, 94 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; các ban, ngành, địa phương đã biểu dương, khen thưởng cho 1.334 tập thể, 1.788 cá nhân.

z6700658483921-64196a6f8850f9b807f5194b84cb0f40.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng các tập thể điển hình trong học và làm theo Bác. Ảnh: Đ.T

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân điển hình đã tham luận, chia sẻ những mô hình cụ thể, cách làm sáng tạo trong việc gắn học tập, làm theo Bác với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; xây dựng nông thôn mới; xóa nhà tạm, nhà dột nát…

z6700672757722-70ff8b1d96b7ee3fbda6ea719f98ac28.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng các cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác. Ảnh: Đ.T

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của cấp ủy, đơn vị, địa phương trong thời gian qua và biểu dương, chúc mừng những tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Đồng thời khẳng định, những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực của các tập thể, cá nhân chính là minh chứng sống động cho tinh thần “nói đi đôi với làm”, học Bác từ trái tim và làm theo Bác bằng hành động, góp phần lan tỏa sâu rộng những giá trị cao đẹp trong toàn xã hội.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong bối cảnh tình hình mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, kết luận Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương, về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải toàn tâm, toàn ý với công việc, sâu sát thực tiễn, gần dân, trọng dân, hiểu dân, gắn bó với nhân dân.

Cùng với đó, đổi mới mạnh mẽ, linh hoạt, sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ số, nền tảng mạng xã hội để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về nhận thức và hành động về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vấn đề nổi cộm mà nhân dân quan tâm. Phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, kịp thời bổ sung nội dung, đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức thực hiện, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác ngày càng đi vào nền nếp, thực chất và hiệu quả, trở thành việc làm tự giác, thường xuyên. Chú trọng phát hiện và đẩy mạnh việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cần chủ động tham mưu, đề xuất các chuyên đề học tập hàng năm sát với thực tiễn, có tính khả thi, phục vụ trực tiếp cho việc triển khai nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

z6700642182626-a5e764b880ffccc1477d3f991f54d993.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với các tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác. Ảnh: Đ.T

Dịp này, 16 tập thể và 17 cá nhân có thành tích tiêu biểu, điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

(GLO)- Chiều 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B.

Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67

(GLO)-Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Gia Lai sau hợp nhất. Ảnh: Hồng Thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh sau hợp nhất để triển khai một số nội dung hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2025.

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

(GLO)- Nạn nhân được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự tỉnh Gia Lai xác định là ông Lê Văn D. (SN 1975), thường trú phường Hoài Nhơn Đông. Ông D. là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98924-TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương.

null