Gia đình dấu yêu: Hạnh phúc giản đơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thực tế là xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ nằm ở việc to tát như kiếm thật nhiều tiền để bảo toàn mọi thứ. Hạnh phúc gia đình đôi khi lại nằm ở những điều rất đơn giản.

Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn Nguyễn


Chiều chạng vạng, không gian nóng hầm hập, em dẫn con ra sân ngồi hóng mát. Nhìn con chơi đùa, em buồn buồn tâm sự với tôi lúc cả hai cưới nhau và chưa có con, vợ chồng em sống khá tình cảm và vui vẻ.

Vốn có duyên buôn bán, em mở hàng ăn ngay chợ Gò Vấp, và ngày ngày chồng ra phụ em, cuộc sống lúc đó tuy cực nhưng vui. Từ ngày có con đầu lòng, phần vì con quá nhỏ, phần vì chồng không buôn bán được, nên cả hai phân công nhau, vợ bán hàng, chồng ở nhà trông con, làm việc tại nhà. Chỉ một thời gian ngắn, hai vợ chồng lục đục.

Em buôn bán đến tối mịt mới về, và người chồng thường “xỏ xiên” kiểu anh phải làm vợ đủ thứ chuyện. Vì hiểu đàn ông trông con không khéo và kiên nhẫn bằng phụ nữ, nên thỉnh thoảng em nghỉ bán, ở nhà trông con giúp chồng, và mỗi lần như vậy, thì anh chồng lại “xả hơi”, lấy xe đi nhậu nhẹt với bạn bè đến khuya...

Trong khi đó, người anh trong nhà tôi lại gặp xào xáo gia đình vì lý do khác. Anh chị tôi quản lý doanh nghiệp riêng, nên ít có thời gian quan tâm con cái trong nhà, mà phần lớn “khoán” cho cô giúp việc. Lần đó, cô con gái anh viết status trên mạng, trách bố mình không quan tâm con, khiến con tủi thân. Thế là chỉ trong ngày hôm đó, bà ngoại đọc được trạng thái của cháu, bà điện nhắc con gái “bảo chồng con quan tâm cháu bà thêm chút xíu”, còn bà nội tận quê xa thì điện thẳng cho con trai và “sạc” anh một trận vì tội “mê làm ăn bỏ con cái”... Tối hôm đó, phần vì bực bội chuyện làm ăn, phần vì vợ nhắc, mẹ chửi, anh lôi con mình ra sạc lại một trận ra trò, và đến giờ hai bố con còn giận nhau, vợ chồng anh cũng to tiếng vì chẳng ai chịu nhường chút thời gian để ở nhà với con nhiều hơn...

Người trong gia đình không thể không thương yêu nhau, tuy nhiên, câu chuyện ở đây là ai cũng nghĩ như vậy, cho nên nhiều lúc họ lại mải mê với công việc và suy nghĩ riêng của mình theo kiểu “mọi thứ cũng vì quan tâm đến gia đình thôi”... Thực tế là xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ nằm ở việc to tát như kiếm thật nhiều tiền để bảo toàn mọi thứ. Hạnh phúc gia đình đôi khi lại nằm ở những điều rất đơn giản mà trong những lúc bận bịu, mải mê với guồng quay cơm áo quá, mà nhiều người ít nhìn nhận ra.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, tôi trở về cùng vợ con, và phút giây cả nhà cùng ăn bữa cơm chung với nhau, cùng nói đủ thứ chuyện với nhau xung quanh bữa cơm, đối với tôi điều đó là hạnh phúc. Có những lần khác, chỉ từ một lời gợi ý của vợ hay các con, chúng tôi có thể cùng đèo nhau ra quán cho đổi không khí, cùng nhau đi xem phim hoặc đơn giản chỉ là vào quán nhìn con ngồi uống trà sữa, tôi cảm thấy hạnh phúc. Có những lúc bình thường như mọi ngày, vợ chở con ngang qua công ty tôi, và trao cho tôi bữa cơm trưa với món tôi thích, vì hai mẹ con mới đi siêu thị về, tôi cảm thấy tràn trề thương yêu. Những món quà bất ngờ chẳng cần lý do, những sự hỏi han và chia sẻ nhiệt tình từ những thành viên trong gia đình về một câu chuyện của ba, mẹ hay con cái...; tất cả những điều đó tạo ra hạnh phúc mà tiền bạc khó mua được.

Ai cũng phải vất vả cùng vòng xoay cơm áo để bảo vệ và xây dựng gia đình dấu yêu của mình. Tuy nhiên, đừng quá vì điều đó mà đánh đổi đi những hạnh phúc giản đơn khác dưới một mái nhà. Và chính niềm vui, niềm hạnh phúc dù là đơn giản ấy, một khi được sinh ra và bồi đắp mỗi ngày, nó sẽ tạo ra luồng năng lượng tích cực, tạo ra động lực, để mỗi người cảm thấy sự vất vả của mình dành cho gia đình là hoàn toàn xác đáng.

Theo Tạ Tư Vũ (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Niềm vui lớn nhất của người nghệ nhân chính là được hô hát, phục vụ khán giả. Ảnh: Nguyễn Dũng

Gia đình thắp lửa bài chòi, nối dài mạch nguồn di sản

(GLO)-Không chỉ là loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian gắn với không khí hội hè, bài chòi còn len lỏi vào từng mái ấm, trở thành sợi dây gắn kết gia đình. Tại nhiều địa phương phía Đông tỉnh, nhiều gia đình đang nuôi dưỡng tình yêu với làn điệu quê hương, biến đam mê thành điểm tựa hạnh phúc.

Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pia (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phòng-chống bạo lực gia đình tại làng Hát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

null