Gần 900 doanh nghiệp dừng hoạt động, giảm quy mô vì virus corona

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và 553 doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona.
 
Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội trao đổi với báo chí trưa 13-2 về ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới lao động, việc làm - Ảnh: ĐỨC BÌNH.
Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.
"Báo cáo nhanh được tổng hợp từ 30/63 tỉnh, thành phố gửi về bộ để bộ trưởng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 12-2" - ông Nguyễn Bá Hoan, chánh Văn phòng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết.
Theo báo cáo này, đến ngày 12-2, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong tổng số trên 180.000 doanh nghiệp của 30 tỉnh, thành phố thì đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh. 
Cùng với đó, trong tổng số trên 5.000 hợp tác xã đã có 25 hợp tác xã tạm dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.
Về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, báo cáo nhanh của 22/63 tỉnh/thành phố thì có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có đến trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản, trên 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; lĩnh vực vận tải, kho bãi có trên 1.100 người…
Báo cáo cũng cho biết có trên 1.000 lao động (của 22/63 địa phương) thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đã bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Trao đổi với Tuổi Trẻ online, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tuy đang có dịch bệnh COVID-19 nhưng tình hình người lao động trở lại làm việc sau tết rất khả quan, hầu như tất cả lao động ở các doanh nghiệp đều trở lại làm việc.
"Sau tết lại có dịch COVID-19 nhưng tình hình khan hiếm lao động sau tết không xảy ra như những năm trước. Toàn quốc, tỉ lệ lao động trở lại làm việc đạt 97%, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn số lao động trở lại làm việc đạt gần như 100%. Hôm nay đi kiểm tra tình hình tại Công ty TNHH Samsung ở Thái Nguyên thì toàn công ty này số lao động trở lại làm việc đạt trên 98%" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
 
Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lãnh đạo Công ty Samsung Việt Nam cho biết ngay sau Tết Nguyên đán, số người lao động của công ty này trở lại làm việc đạt trên 98% - Ảnh: ĐỨC BÌNH
Theo ông Đào Ngọc Dung, do các doanh nghiệp trước, trong và sau tết đều có các chế độ chăm sóc người lao động rất tốt như thưởng tháng lương 13, tặng quà tết, tổ chức xe đưa đón người lao động tận quê, cùng với đó các doanh nghiệp có nhiều chính sách, chế độ chăm lo cho người lao động, đóng BHXH đầy đủ nên người lao động rất yên tâm làm việc và "thủy chung" với doanh nghiệp.
Đức Bình (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Chủ động hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

(GLO)- Từ việc nhận diện và đánh giá đúng thực trạng, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 20-1-2026 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp bằng các biện pháp cụ thể.

Gia Lai tham gia kết nối giao thương B2B tại VITM 2026

Gia Lai tham gia kết nối giao thương B2B tại VITM 2026

(GLO)- Sáng 9-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khai mạc Chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B). Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam lần thứ 15 (VITM 2026).

Ia Le bứt tốc đón các dự án đầu tư.

Ia Le bứt tốc đón các dự án đầu tư

(GLO)- Với lợi thế quỹ đất rộng, hạ tầng từng bước hoàn thiện và định hướng phát triển rõ ràng, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư, tạo đà bứt phá cho kinh tế - xã hội địa phương.

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

null