Gần 800 nghệ nhân tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 12-4, gần 800 nghệ nhân các dân tộc đã quy tụ về Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. PLeiku) tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV-năm 2025

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày (12 và 13-4) với các hoạt động chính như : tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng, trình diễn cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ truyền thống; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng, trình diễn trang phục các dân tộc, đi cà kheo nghệ thuật, thi nhảy bao bố tiếp sức và giã gạo chày đôi.

dscf0916.jpg
Đoàn nghệ nhân huyện Đức Cơ mang theo hình ảnh quốc môn (cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh) và cột mốc 30 đến Ngày hội. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc được tái hiện như: lễ mừng chiến thắng, cúng nhà rông, mừng lúa mới, đâm trâu, bỏ mả, cúng giọt nước, mừng thọ, lễ cưới, tạ ơn, rước nước về làng…

dscf0974.jpg
Ngày hội quy tụ gần 800 nghệ nhân của 6 dân tộc, chủ yếu là dân tộc Bahnar, Jrai. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đặc biệt, đêm 12-4 diễn ra chương trình nghệ thuật “Âm vang cội nguồn”-điểm nhấn của ngày hội, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Chương trình nghệ thuật sẽ được Báo Gia Lai điện tử sẽ livestream trên Fanpage của Báo tại địa chỉ https://www.facebook.com/baogialai.net

dscf0970.jpg

Sự kiện do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), 79 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam (19/4/1946 - 19/4/2025) và Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

dscf3053.jpg
Hội tụ sắc màu di sản tại Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia lai lần thứ IV. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf0862.jpg
Vẻ đẹp tràn dầy sức sống của thiếu nữ tại Ngày hội. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf0867.jpg
Các cô gái Bahnar điệu nghệ trên đôi cà kheo không thua nam giới. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf3012.jpg
Thiếu nữ Jrai của TP. Pleiku hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf0990.jpg
Những nghệ sĩ núi rừng hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf0962.jpg
Các nghệ nhân huyện Krông Pa tam tấu đàn goong. Ảnh: Hoàng Ngọc
img-7981-jpg.jpg
Đoàn nghệ nhân huyện Phú Thiện tạc tượng gỗ, tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf0901.jpg
Đoàn nghệ nhân huyện Đak Pơ tái hiện khung cảnh quay xe bông, kéo sợi-một công đoạn của nghề dệt truyền thống. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf3016.jpg
Nghệ nhân của TP. Pleiku tái hiện nghề đan lát. Ảnh: Hoàng Ngọc
dscf3117.jpg
Các nghệ nhân dân tộc Tày đến từ huyện biên giới Đức Cơ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

(GLO)- Từ đống tro tàn sau vụ cháy gần một năm trước, người dân làng Kon Băh (xã Hà Tây cũ, nay là xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) vừa dựng lại nhà rông mới - một biểu tượng văn hóa của người Bahnar.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Sách trao lẽ sống

Sách trao lẽ sống

(GLO)- Đó là cuộc trò chuyện thú vị với một cô giáo đã lặng lẽ "an ủi" hoàn cảnh riêng của học trò bằng cách tặng tác phẩm văn học. Tương tự, một bác sĩ nọ cũng mang đến cho bệnh nhân đang đứng trước lằn ranh sinh tử điểm tựa từ những trang sách.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Phường Quy Nhơn tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Trần

(GLO)-Sáng 11-10 (nhằm ngày 20-8 âm lịch), UBND phường Quy Nhơn tổ chức lễ tưởng niệm 725 năm (1300 - 2025) ngày húy kỵ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn) -người được nhân dân Việt Nam tôn xưng là Đức Thánh Trần.

null