Estonia trục xuất đại sứ Nga, đáp trả hành động tương tự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 23/1, Estonia thông báo sẽ trục xuất Đại sứ Nga tại Tallinn- ông Vladimir Lipayev, để đáp trả quyết định tương tự trước đó của Moscow đối với Đại sứ nước này.
Estonia trục xuất đại sứ Nga, đáp trả hành động tương tự ảnh 1

Cờ Nga treo trên tòa Đại sứ nước Estonia. Ảnh: Getty Images/ TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Estonia, Đại sứ Nga Vladimir Lipayev sẽ phải rời Tallinn trước ngày 7/2, thời điểm mà Moscow yêu cầu Đại sứ Estonia Margus Laidre rời Moscow. Thông báo của Bộ Ngoại giao Estonia nêu rõ: “Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ với Nga”.

Trước đó, giải thích cho quyết định trục xuất Đại sứ và hạ cấp quan hệ với Estonia, Điện Kremlin cho biết đây là động thái đáp trả việc Tallinn giảm quy mô của Đại sứ quán Nga tại nước này.

Cùng ngày, viết trên Twitter, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho biết nước này đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga từ ngày 24/2 với lý do: “Do hành động của Nga với Ukraine và nhằm thể hiện tình đoàn kết với Estonia, Latvia sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2, yêu cầu Moscow hành động phù hợp”.

Đây là lần đầu tiên Nga trục xuất đại sứ một nước thành viên EU kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraine.

TS ( TTXVN,baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Động thái mới khẳng định Mỹ cam kết ủng hộ Kiev

Động thái mới khẳng định Mỹ cam kết ủng hộ Kiev

(GLO)- Ngày 16/1, phái đoàn quan chức Mỹ gồm Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Jon Finer và Thứ trưởng Quốc phòng Colin H. Kahl đã đến Ucraine và có chương trình làm việc với Tổng thống và quan chức nước này. Trước khi đến Kiev, phái đoàn Mỹ đã dừng chân tại Đức và Ba Lan để đánh giá chính sách hỗ trợ an ninh của Mỹ dành cho Kiev.
Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng

(GLO)- Trong thông báo phát đi ngày 16/1 của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan vừa có cuộc điện đàm thảo luận về một loạt các vấn đề hai bên cùng quan tâm như tình hình tại Ukraine, kế hoạch xây dựng trung tâm khí đốt khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ và xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng trên Biển Đen.