Đường trăm tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tuyến đường từ thị trấn Đak Đoa đến xã Ia Băng (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Ở một số đoạn, mặt đường bị bong tróc, chi chít ổ gà, ổ voi gây bức xúc dư luận.

Tuyến đường có chiều dài hơn 21 km, được đầu tư xây dựng hơn 100 tỷ đồng và khởi công từ năm 2017. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh. Tuyến đường được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2018, góp phần không nhỏ trong việc kết nối giao thương, trung chuyển hàng hóa của người dân.

Đoạn qua làng O Ngó (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) bị hư hỏng. Ảnh N.T
Đoạn qua làng O Ngó (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) bị hư hỏng. Ảnh N.T

Tuy nhiên, sau gần 5 năm sử dụng, tuyến đường này bị hư hỏng nặng ở nhiều đoạn. Ghi nhận thực tế, cứ cách vài km lại có 1 điểm hư hỏng, mặt đường bị bong tróc, lởm chởm đá và sụp lún thành những ổ gà, ổ voi. Hư hỏng nhiều nhất là đoạn qua địa phận xã Ia Băng đến quốc lộ 14. Lớp nhựa rải trên đoạn này bị bong tróc gần hết, lởm chởm đá, có hố sâu. Các phương tiện vận tải qua đoạn đường này di chuyển ì ạch, khó nhọc.

“Tôi thường chở hàng qua con đường này vì không phải đi vòng qua TP. Pleiku, gần hơn mấy chục km. Tuy nhiên, mỗi lần điều khiển phương tiện qua đoạn gần tiếp giáp quốc lộ 14, tôi chạy thật chậm chứ không là lật nghiêng xe ngay vì mặt đường hư toàn bộ. Dạo trước, có xe ô tô tải lật nghiêng bên đường do tài xế tránh xe ngược chiều nên bị sụp ổ voi”-anh Dương Xuân Thành (trú tại thôn 6, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) cho biết.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng Trần Văn Hùng thông tin: “Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, con đường bị hư hỏng rất nhiều lần, ở nhiều điểm khác nhau. Ủy ban nhân dân huyện và UBND xã đã trích kinh phí sửa chữa mấy lần rồi. Hiện nay, đoạn qua địa phận xã cũng đang bị hư hỏng nặng. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân cũng kiến nghị sớm sửa chữa để việc đi lại, vận chuyển nông sản được thuận lợi hơn. Chúng tôi cũng đã báo cáo với cấp trên về thực trạng hư hỏng của con đường để sửa chữa, khắc phục”.

Các phương tiện giao thông gặp khó khi qua đoạn đường từ thị trấn Đak Đoa đến xã Ia Băng (huyện Đak Đoa). Ảnh: Nguyễn Tú

Các phương tiện giao thông gặp khó khi qua đoạn đường từ thị trấn Đak Đoa đến xã Ia Băng (huyện Đak Đoa). Ảnh: Nguyễn Tú

Trao đổi với P.V, ông Trần Hưng Nghiệp-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đak Đoa-cho biết: Đường giao thông liên xã từ Ia Băng đến thị trấn Đak Đoa được tỉnh giao cho huyện quản lý cách đây khoảng 1,5 năm và hiện có nhiều đoạn bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân có thể do nền đường ở một số đoạn bị yếu. Huyện cũng đã có kế hoạch duy tu, sửa chữa con đường này. Hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đang thiết kế dự toán để trình UBND huyện phê duyệt. Dự kiến, kinh phí là hơn 400 triệu đồng, khoảng tháng 5-2023 sẽ tiến hành sửa chữa, khắc phục những đoạn hư hỏng.

Có thể bạn quan tâm

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bình Định nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư về tiến độ dự án FLC Lux City Quy Nhơn hơn 600 tỷ đồng ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng hiện tình hình vẫn chưa cải thiện. Địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ về đất đai với số tiền 87 tỷ đồng.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.