Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Tuyến đường liên xã nối thị trấn Chư Sê với các xã Chư Pơng, Ia Tiêm, Bờ Ngoong, Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có mặt đường hẹp lại bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn chi chít ổ voi, ổ gà gây khó khăn trong đi lại và tiềm ần nguy cơ tai nạn giao thông.

Tuyến đường liên xã này có chiều dài khoảng 26 km, mặt đường rộng 3,5m đã được đầu tư xây dựng từ rất lâu. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối trung tâm huyện Chư Sê đến các xã nên lưu lượng người, phương tiện lưu thông rất lớn. Tuy nhiên, hiện mặt đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà sâu hàng chục phân gây khó khăn trong đi lại, giao thương của người dân.

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1

Đường hẹp, xuống cấp trong khi lưu lượng xe đi lại nhiều đã gây không ít khó khăn cho người dân. Ảnh: Quang Tấn

Theo người dân cho biết, dù đường hư hỏng nặng nhưng khoảng gần 2 năm trở lại đây, tuyến đường này không được duy tu, sửa chữa nên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bong tróc, đất đá lởm chởm. Đặc biệt, vào mùa mưa, nhiều đoạn bị sụt lún tạo thành những hố rộng đến vài mét, sâu hàng chục phân, đọng đầy nước mưa, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thực tế, theo phản ánh của người dân, đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường này trong thời gian qua, nhất là vào thời điểm chạng vạng tối và ban đêm, khi tầm nhìn bị hạn chế.

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2

Nhiều người dân bức xúc khi đường đã hư hỏng, xuống cấp nhiều năm những chưa được quan tâm đầu tư, sửa chữa. Ảnh: Quang Tấn

Ông Kpă Thaih (làng Khối Zét, xã Ia Tiêm) bức xúc: “Rất nhiều người bị ngã khi đi trên tuyến đường này. Mùa mưa vừa rồi, mình cũng bị trượt ngã do sụp xuống ổ gà. Gần 2 năm nay, dù đường hư hỏng, nhiều ổ voi, ổ gà nhưng không được duy tu, sửa chữa, gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong đi lại, vận chuyển nông sản. Mình mong nhà nước quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp lại tuyến đường này nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn”.

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3

Ông Kpă Nhin cho biết, rất nhiều người bị ngã khi lưu thông trên tuyến đường này. Ảnh: Quang Tấn

Vừa chỉ vào ổ voi sâu hoắm phía trước mặt, ông Kpă Nhin (làng Hố Lang, xã Chư Pơng) cho hay: “Mùa khô này dù bụi nhưng việc lưu thông của người dân trên tuyến đường vẫn còn tạm được, có thể tránh các ổ voi, ổ gà. Còn vào mùa mưa, các ổ voi, ổ gà này lấp đầy nước, trở thành những “cái bẫy” rất nguy hiểm cho người đi đường. Trong khi đó, đường hẹp nên cũng không biết né chỗ nào, rất nhiều người bị ngã khi lưu thông trên tuyến đường này”.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chư Pơng, từ năm ngoái đến nay, tuyến đường này không được bố trí kinh phí để duy tu, sửa chữa nên càng xuống cấp nghiêm trọng. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, giao thương, vận chuyển nông sản của người dân trên địa bàn xã nói riêng và các xã Ia Tiêm, Bờ Ngoong, Bar Măih và thị trấn Chư Sê nói chung. Đặc biệt, có nhiều vụ va chạm giao thông do né ổ gà hay sụp xuống hố trên tuyến đường này.

Chủ tịch UBND xã Chư Pơng cho biết: “Mới đây, để giúp người dân đi lại an toàn hơn, xã đã bỏ kinh phí mua đất cấp phối và huy động thanh niên trên địa bàn san lấp một số ổ voi, ổ gà trên tuyến đường này. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời, nếu không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp thì mùa mưa đến, lớp đất này sẽ lại bị cuốn trôi, tiếp tục tạo ra các “hố bẫy” nguy hiểm trên tuyến đường”.

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4

Để đảm bảo an toàn cho người dân, xã Ia Tiêm đã đổ đất cấp phối và huy động thanh niên lấp, vá một số ổ voi, ổ gà trên tuyến đường. Ảnh: Quang Tấn

Được biết, tuyến đường liên xã nối thị trấn Chư Sê đến các xã Chư Pơng, Ia Tiêm, Bờ Ngoong và Bar Măih (dài 26,5 km); đường từ xã Kông Htok đi xã Ayun (6 km) và đường nối từ quốc lộ 25 đi hồ Ayun Hạ (khoảng 4,6 km) đã được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 6-2021. Tổng kinh phí thực hiện là 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và dự kiến triển khai thi công trong giai đoạn (2023-2025). Tuy nhiên, do giá xăng dầu tăng đột biến kéo theo giá vật liệu, nhân công cũng tăng khiến tổng mức đầu tư của dự án vượt so với mức đã phê duyệt, hiện huyện đang phải điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Trao đổi với P.V, ông Trần Quốc Sĩ-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Sê-thông tin: Đây là tuyến đường quan trọng nối trung tâm huyện đi các xã Chư Pơng, Bờ Ngoong, Ia Tiêm, Bar Măih. Dù tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong đi lại của người dân nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, huyện không bố trí kinh phí để duy tu, sửa chữa vì tuyến này đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

“Hiện huyện đang tiến hành điều chỉnh chủ trương đầu tư các tuyến đường này để trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Nếu tuyến đường này được đầu tư nâng cấp, sửa chữa hoàn thiện thì không những tạo thuận lợi trong đi lại của người dân các xã mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các xã Chư Pơng, Ia Tiêm, Bờ Ngoong, Bar Măih”-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Sê cho hay.

Trong khi chờ các cấp có thẩm quyền điều chỉnh chủ trương đầu tư, người dân các xã phải tiếp tục đi trên tuyến đường với chi chít ổ voi, ổ gà. Đặc biệt, khi chỉ còn vài tháng nữa là bước vào mùa mưa năm 2023, lúc đó các “hố bẫy” nguy hiểm trên tuyến đường chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3984/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

(GLO)- Theo các chuyên gia ngành kiến trúc đô thị, hình thái và bản sắc đô thị được quyết định bởi 2 nhân tố: kiến trúc và cảnh quan. 2 nhân tố này được đặt trong tổng thể tự nhiên làm nên giá trị đặc trưng của mỗi đô thị cần quy hoạch và kiến thiết. Với quan niệm đó, soi vào hiện trạng phát triển đô thị Pleiku để thấy được ưu thế cũng như hạn chế nhằm tìm đến tiếng nói chung, xây dựng TP. Pleiku theo hướng hiện đại và bản sắc.
Thủ tướng: Xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

Thủ tướng: Xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, thực hiện kịp thời, hiệu quả phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

(GLO)- Ngày 22-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1174/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metal của ngành Giao thông-Vận tải (GT-VT).

Cần xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi trên tuyến tỉnh lộ 664

Cần xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi trên tuyến tỉnh lộ 664

(GLO)-

Những túi ni lông đựng đủ các loại rác thải sinh hoạt do người dân vô tư vứt dọc trên tuyến tỉnh lộ 664 (đoạn thuộc làng Klăh 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bốc mùi hôi thối, gây khó chịu cho người tham gia giao thông và khiến mỹ quan đô thị khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Triển khai kết nối cao tốc Việt Nam - Campuchia

Triển khai kết nối cao tốc Việt Nam - Campuchia

Chiều 26.5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Samdech Kittisangahapundit Men Sam An, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - VN đang thăm, làm việc tại VN.