Đường dây mua bán trái phép hóa đơn, trốn thuế hơn 3.200 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một đường dây đường dây mua bán trái phép hóa đơn, trốn thuế hơn 3.200 tỉ đồng với sự tham gia của 16 đối tượng đã bị công an triệt phá.

Ngày 16-7, Công an tỉnh Hòa Bình có thông tin về kết quả điều tra ban đầu đường dây đường dây mua bán trái phép hóa đơn, trốn thuế với tổng số tiền hơn 3.200 tỉ đồng xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Thái Bình và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cơ quan điều tra đã ra các quyết định khởi tố đối với 16 bị can, gồm: Lê Thanh Phúc (SN 1996), Nguyễn Hoài Sơn (SN 1997), Đường Trung Trực (SN 1999), Hồng Minh Đạt (SN 1995), Tưởng Thanh Tri (SN 1999) cùng trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và 11 bị can khác để điều tra về các hành vi"trốn thuế" và "mua bán trái phép hóa đơn" quy định tại Điều 200, Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Một số đối tượng liên quan tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Một số đối tượng liên quan tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan điều tra, trong nhóm mỗi đối tượng được phân công nhiệm vụ cụ thể, việc liên lạc giữa các thành viên chủ yếu qua các ứng dụng Zalo, Viber, Telegram mà ít khi gặp mặt trực tiếp, do vậy khó khăn cho việc xác minh các đối tượng liên quan.

Khi phát hiện hành vi phạm tội của một đối tượng mua bán trái phép hóa đơn, các đối tượng còn lại sẽ thu hồi tin nhắn hoặc tiêu hủy chứng cứ là các thiết bị điện tử, gây khó khăn cho việc xác định các đối tượng khác trong nhóm mua bán hóa đơn.

Các đối tượng lợi dụng các quy định của Nhà nước về đăng ký thành lập doanh nghiệp online, không phải trực tiếp đến các cơ quan quản lý để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, mà chỉ cần nộp hồ sơ qua mạng internet, do vậy các đối tượng đã sử dụng nhiều giấy CMND của người khác hoặc giấy CMND giả để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử và các quy định của Nhà nước về khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) để thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế.

Để che giấu hành vi phạm tội, đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại rác để liên lạc, mở nhiều tài khoản ngân hàng để thực hiện việc giao dịch. Ngoài ra, còn thuê người khác mở tài khoản để sử dụng cho việc chuyển tiền, gây khó khăn cho việc xác minh, truy bắt đối tượng.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2020 đến tháng 9-2023, các đối tượng đã thành lập 64 công ty "ma" xuất trái phép 140.024 hóa đơn điện tử, trong đó có 76.561 hóa đơn xuất cho gần 9.000 cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn hơn 3.200 tỉ đồng.

Hiện, chuyên án đang được Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, mở rộng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 2 chị em lãnh án hơn 36 năm tù vì ma túy

Gia Lai: 2 chị em lãnh án hơn 36 năm tù vì ma túy

(GLO)- Ngày 28-1, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với các bị cáo Nguyễn Minh Vương (SN 1993) và Nguyễn Thị Nhã Phương (SN 1990), cùng trú tại xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai).

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

(GLO)- Đối tượng Mai Văn Thi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” và bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Trong quá trình điều tra mở rộng, đối tượng tiếp tục bị khởi tố về tội “Giết người” nhưng đã bỏ trốn.

Lực lượng Công an xã Đak Sơmei triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền cộng đồng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số tại các buôn làng vùng cao tỉnh Gia Lai năm 2026.

Đak Sơmei "chặn vòi" ma túy xâm nhập buôn làng

(GLO)- Các buôn làng ở xã Đak Sơmei vốn yên bình đang trở thành “nạn nhân” của ma túy. Trước thực trạng này, Công an xã Đak Sơmei đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm truy quét, ngăn chặn “chất độc” xâm nhập vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số (DTTS).

Ra mắt ứng dụng Zalo Mini App cảnh báo an ninh mạng Gia Lai

Ra mắt ứng dụng Zalo Mini App cảnh báo an ninh mạng Gia Lai

(GLO)- Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) vừa hoàn thiện ứng dụng Zalo Mini App “Cảnh báo an ninh mạng Gia Lai”, nhằm hỗ trợ người dân nhận diện, phòng ngừa và phản ánh kịp thời các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

null