Đức cấp thị thực khẩn cấp cho nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính phủ Đức muốn cho phép các gia đình người Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria ở Đức đưa người thân từ vùng xảy ra thảm họa về nhà của họ mà không cần thủ tục phức tạp.
Người dân đốt lửa sưởi ấm khi mất nhà cửa sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân đốt lửa sưởi ấm khi mất nhà cửa sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser thông báo nước này sẽ cấp thị thực 3 tháng cho các nạn nhân trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tới sống cùng gia đình của họ ở Đức.

Trả lời nhật báo Bild của Đức, Bộ trưởng Faeser cho biết: "Đây là sự hỗ trợ khẩn cấp. Chúng tôi muốn cho phép các gia đình người Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria ở Đức đưa người thân từ vùng xảy ra thảm họa về nhà của họ mà không cần thủ tục phức tạp."

Theo bà Faeser, những người đủ điều kiện có thể có "thị thực thông thường, được cấp nhanh chóng và có giá trị trong 3 tháng." Bà lưu ý sáng kiến chung với Bộ Ngoại giao Đức này sẽ cho phép các nạn nhân "tìm được nơi nương thân và được điều trị y tế" ở Đức.

Khoảng 2,9 triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức, với hơn một nửa mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cộng đồng người Syria ở Đức cũng rất lớn, ước tính vào khoảng 924.000 người kể từ khi cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel mở cửa biên giới cho người tị nạn vào năm 2015 và 2016.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null