Dòng tranh Đông Dương vẫn chiếm ưu thế trên sàn đấu giá quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuối tháng 1.2025, nhà đấu giá Sotheby's tổ chức họp báo công bố kết quả kinh doanh năm 2024.

Với tổng doanh thu 6 tỉ USD trong năm 2024, Sotheby's giữ vững vị thế tập đoàn đấu giá lớn nhất thế giới. Tranh Đông Dương vẫn là những tác phẩm giá trị, được các nhà sưu tập săn lùng nhiều trong năm 2024.

Năm 2024, cổng đấu giá trực tuyến Drouot bán bức Hai người phụ nữ của Lê Phổ với giá 259.000 USD (6,4 tỉ đồng); Mẹ và con của Mai Trung Thứ giá 70.000 USD (1,75 tỉ đồng); Áo dài xanh của Mai Trung Thứ giá 65.500 USD (1,63 tỉ đồng).

Tranh Đông Dương vẫn là phân khúc hút thanh khoản mạnh nhất (90%) cho nghệ thuật VN trên các sàn đấu giá thế giới. Bên cạnh đó, cũng đã có sự xuất hiện đều đặn của những tên tuổi thế hệ họa sĩ thời kháng chiến (Trần Lưu Hậu, Lưu Công Nhân), hậu hiện đại (Nguyễn Trung, Đặng Xuân Hòa) và đương đại (Trương Tân), tạo tiền đề cho bước đầu xây dựng những phân khúc này.

Bức sơn mài Mẹ và con nằm ngủ ở bìa rừng của Alix Aymé có giá 267.000 USD. Ảnh: SOTHEBY’S
Bức sơn mài Mẹ và con nằm ngủ ở bìa rừng của Alix Aymé có giá 267.000 USD. Ảnh: SOTHEBY’S

Trong các năm qua, các bức tranh Đông Dương do nhà Sotheby's và Christie's bán đấu giá cao nhất có thể kể đến: Chân dung cô Phương của Mai Trung Thứ - giá 3,11 triệu USD (79 tỉ đồng) - Sotheby's năm 2021; Gia đình trong vườn của Lê Phổ - giá 2,37 triệu USD (60,4 tỉ đồng) - Sotheby's năm 2021; Dáng hình trong vườn của Lê Phổ - giá 2,29 triệu USD (58 tỉ đồng) - Sotheby's năm 2022; Thiếu nữ đội nón lá bên sông của Mai Trung Thứ - giá 1,57 triệu USD (38 tỉ đồng) - Sotheby's năm 2021; Những cô thợ may của Nguyễn Phan Chánh - giá 1,39 triệu USD (35,4 tỉ đồng) - Christie's năm 2020.

Giám đốc điều hành Sotheby's tại VN kiêm giám tuyển Ace Lê nhận định: "So với mặt bằng chung, thị phần tranh VN tại Sotheby's đạt kết quả tốt hơn, với tỷ lệ bán 90% trở lên. Trong phiên đấu giá tháng 1.2025 vừa rồi tại Sotheby's Singapore, dòng tranh Đông Dương có tỷ lệ bán 100%".

Bức sơn dầu Người hát dân ca của Nguyễn Phan Chánh có giá 1,06 triệu USD. Ảnh: SOTHEBY’S
Bức sơn dầu Người hát dân ca của Nguyễn Phan Chánh có giá 1,06 triệu USD. Ảnh: SOTHEBY’S
Bức tranh lụa Tâm sự (Confidence) của Lê Phổ đạt hơn 600.000 USD (15,3 tỉ đồng). Ảnh: SOTHEBY’S
Bức tranh lụa Tâm sự (Confidence) của Lê Phổ đạt hơn 600.000 USD (15,3 tỉ đồng). Ảnh: SOTHEBY’S
Giám đốc điều hành Sotheby’s tại VN kiêm giám tuyển Ace Lê. Ảnh: NVCC
Giám đốc điều hành Sotheby’s tại VN kiêm giám tuyển Ace Lê. Ảnh: NVCC

Giám tuyển Ace Lê thông tin thêm: "Trong năm 2024, một số lô nổi bật mà tôi rất tự hào được góp một phần trong đội ngũ chuẩn bị đấu giá tại Sotheby's Paris, bao gồm bức sơn dầu Người hát dân ca (Les Chanteuses de Campagne) của Nguyễn Phan Chánh vẽ năm 1930 - trở thành tác phẩm mỹ thuật Việt đầu tiên trong năm vượt mốc triệu USD (1,06 triệu USD, khoảng 27 tỉ đồng). Bức tranh lụa Tâm sự (Confidence) của Lê Phổ vẽ từ 1941 - 1942 đạt hơn 600.000 USD (15,3 tỉ đồng) tại Sotheby's Hồng Kông. Bức sơn mài Mẹ và con nằm ngủ ở bìa rừng (Mère et Fille Allongées à L'Orée d'un Bois) của Alix Aymé vẽ khoảng năm 1960 giá 267.000 USD (6,8 tỉ đồng) tại Sotheby's Singapore, vượt xa giá ước tính. Bà Aymé từng là giảng viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, góp phần chấn hưng nghệ thuật sơn mài VN".

Cũng theo giám tuyển Ace Lê, dòng tranh Đông Dương vẫn là phân khúc thu hút các nhà đầu tư, nhà sưu tập giống như các năm trước đây và dự đoán vẫn diễn ra trong tương lai gần của vài năm tới. "Đó là do các tác phẩm Đông Dương đã trải qua phép thử thời gian với lịch sử giao dịch mạnh", Ace Lê nói.

Theo Đỗ Tuấn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Thông tin liên lạc xưa và nay - Bộ tem như tái hiện quá trình phát triển của ngành viễn thông và báo chí, đưa chúng ta quay trở về những ký ức từ thưở sơ khai với con tem đầu tiên dán trên bức thư tay gói giấy cho đến các hình thức liên lạc, các loại hình báo chí hiện đại như ngày nay.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

 Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

(GLO)- Phát thanh viên là người góp phần làm nên chiều sâu cảm xúc cho khán thính giả. Có những giọng đọc qua năm tháng đã trở thành ký ức trong lòng người nghe. Trong số đó, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng Bahnar Siu Thu của Báo Gia Lai được ví là “giọng đọc không tuổi”.

null