Dòng sông với đôi bờ ký ức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngay từ tựa đề, Dòng sông với đôi bờ ký ức có lẽ đã gợi cho người đọc hai vùng cảm nhận riêng biệt mà chưa cần phải nhìn thấy sự phân định rõ rệt về thể loại ghi ngoài bìa sách là tản văn và ghi chép. Bởi đôi bờ đôi khi không chỉ là khoảng cách địa lý mà còn là điều gì đó rất chơi vơi, huống hồ là đôi bờ ký ức.

50 đoản văn trong một tập sách không chỉ là tập hợp cái nhìn vừa tổng quát vừa sắc sảo của một nhà báo có nhiều năm chinh chiến ở Nha Trang - Khánh Hòa, vùng đất được coi là quê hương thứ hai của mình, mà còn chất chứa bao nỗi niềm của một đứa trẻ theo cha mẹ từ Bắc xuôi Nam và dừng chân lại nơi này sinh cơ lập nghiệp đã hơn bốn mươi năm. Theo chân trang sách lên rừng xuống bể cũng khá thú vị, nhất là với những ai đã từng lang thang tới nơi này. Từ một Ngõ chợ thấp thoáng trong nỗi nhớ, Xứ Đoài chim én bay, Ly cà phê dưới vòm xanh xưa, cùng nhấm nháp Hương vị biển để biết Nét xưa còn đó màu mùa xuân qua, ngắm Cánh chim câu trên sóng... vừa rưng rưng ký ức vừa lấp lánh ngày mai.
 

 


Ai cũng có thể ghi chép lại được những điều mà mình quan sát và cảm nhận bằng ngôn ngữ và ý tình riêng, hoặc tỉ mỉ bác học hoặc vụng về ngây thơ, nhưng dễ có khả năng trôi tuột chẳng đọng lại gì bởi những điều đó hoặc quá cũ, hoặc giáo điều và công thức. Để chạm được vào lòng người đọc đôi khi chỉ cần vài nét phác họa có khi vô tình mà thành. Như trong Bữa cơm bạn bè của bố, hình ảnh khiến bạn đọc khó thể lướt qua nhanh: người cha trên 90 tuổi “ục ịch như một con voi ốm” được đứa con trai ngũ tuần “...mặc cho bố xong bộ áo quần, thắt cà vạt thật vất vả như cột một cái bao tải đựng thóc vừa to vừa cũ nên chẳng đâu vào đâu. Bố mặc xong từ nửa sáng rồi ngồi ngay ngắn chờ thằng con quay về chở đi với tâm thế thật đĩnh đạc phấn khởi”. Thật hạnh phúc.

Lê Đức Dương hiện là phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tại Khánh Hòa, đã có 9 đầu sách được xuất bản, trong đó có những tác phẩm viết cho trẻ em đáng chú ý như Đảo Thần kiếm, Cá voi E Ren đến Hòn Mun... đều lấy bối cảnh Nha Trang và được tái bản, tạo hiệu ứng rất tốt. Dòng sông với đôi bờ ký ức (NXB Hội Nhà văn, 2022) ắt sẽ là nhịp cầu đưa người đọc quay lại với những miền nhung nhớ đầy yêu thương.

Theo ÁI DY (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

null