Đồn Biên phòng Ia Pnôn chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bên cạnh công tác quản lý, bảo vệ vững chắc địa bàn biên giới, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) triển khai nhiều giải pháp chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương đẩy lùi nạn tảo hôn.

Xã Ia Pnôn có hơn 1.309 hộ với hơn 5.600 khẩu, trong đó, người dân tộc thiểu số chiếm hơn 70%. Trước đây, tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã diễn ra khá nhiều. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương, đặc biệt là vai trò quan trọng của Đội Công tác địa bàn và vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Pnôn), tình trạng tảo hôn đã được hạn chế.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Bảo-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn-cho biết: Để nâng cao nhận thức cho người dân về hệ lụy của tảo hôn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các biện pháp tuyên truyền sâu rộng như: phát tờ rơi, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại thôn, làng; phối hợp với các nhà trường tuyên truyền cho học sinh. Bên cạnh đó, Đồn còn cử các cán bộ am hiểu phong tục tập quán, thông thạo tiếng Jrai phối hợp với các già làng, trưởng thôn, người có uy tín tổ chức tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Câu lạc bộ Phòng-chống tảo hôn của xã tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: V.H ảnh 1

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Câu lạc bộ Phòng-chống tảo hôn của xã tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: V.H

Ông Rơ Lan Khuyết-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn-cho biết: Xã đã thành lập Câu lạc bộ Phòng-chống tảo hôn, thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng để tuyên truyền, vận động người dân. Tuy nhiên, để thay đổi được tư duy của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số đòi hỏi phải có thời gian dài. Nhờ sự phối hợp của Bộ đội Biên phòng với phương châm “Đến từng nhà, rà từng ngõ, vận động từng đối tượng”, tình trạng tảo hôn trên địa bàn đã giảm dần. Nếu như năm 2020, trên địa bàn xã có 5 trường hợp tảo hôn thì đến năm 2022 chỉ còn 3 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2023 là 1 trường hợp.

Trường hợp tảo hôn duy nhất trong năm nay là em Rơ Mah H'Chu ở làng Chan. Ông Rơ Châm Blen (bố của H'Chu) ngậm ngùi cho biết: “Đang học lớp 9 thì nó bỏ. Mình đã khuyên bảo nhiều rồi nhưng nó không nghe. Khi biết nó mang bầu thì phải cho cưới. Cả hai vợ chồng đều nhỏ tuổi, không biết cuộc sống sau này sẽ như thế nào”. Nhìn gương mặt của HChu, ai cũng chạnh lòng vì em còn quá nhỏ tuổi để làm mẹ. “Giờ đây được cán bộ Biên phòng và chính quyền địa phương tuyên truyền nên em cũng hiểu. Nhưng mọi việc đã muộn rồi”-HChu chia sẻ.

Để góp phần hạn chế, đẩy lùi nạn tảo hôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn đã phân công cán bộ, chiến sĩ đến từng làng tuyên truyền miệng, tuyên truyền tập trung, tuyên truyền bằng loa lưu động giúp người dân nắm vững những quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình; hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phát huy vai trò của cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã và đảng viên Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các thôn, làng trong tham mưu, tổ chức thực hiện hiệu quả các hương ước, quy ước của thôn, làng; phát huy tính tự quản của dòng họ trong tuyên truyền, vận động đồng bào nâng cao nhận thức về phòng-chống tảo hôn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Câu lạc bộ Phòng-chống tảo hôn của xã tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: V.H ảnh 2

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Câu lạc bộ Phòng-chống tảo hôn của xã tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: V.H

Thượng úy Rơ Châm Tuyh-Tổ trưởng tổ công tác địa bàn (Đồn Biên phòng Ia Pnôn) cho biết: Anh được phân công sinh hoạt tại Chi bộ làng Chan. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, một trong những nội dung quan trọng mà anh đề cập đến là tình trạng tảo hôn. Chi bộ đã giao nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách hộ gia đình nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân không để con, em mình tảo hôn.

“Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, chúng tôi cũng đề cao tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc tham gia đẩy lùi nạn tảo hôn. Đồng thời, có phương pháp xử lý cán bộ, đảng viên để con em, người thân kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật; thông qua các già làng, người có uy tín, dòng họ tiến hành kiểm điểm các gia đình để con em mình tảo hôn. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn trên địa bàn hiện đã giảm nhiều so với các năm trước”-Thượng úy Tuyh thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 15-8.

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

(GLO)- “Thời bằng tuổi con, bố/mẹ đã phải làm những việc này/việc kia, đã thế này/thế khác rồi đấy!”. Có lẽ câu nói này khá quen thuộc, bởi nó được nhiều ông bố, bà mẹ nhắc đi nhắc lại thường xuyên với con cái. Nhiều người dường như rất thích lấy cuộc đời mình ra để làm “tiêu chuẩn” trong việc dạy dỗ con, mà quên mất một điều rằng, giữa các thế hệ luôn có một khoảng cách.

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

(GLO)- Ngày 25-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức truyền thông pháp luật về phòng-chống tảo hôn, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình và tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 85 hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số có con gái từ 8-16 tuổi tại xã Đak Krong.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

(GLO)- Từ ngày 9 đến 11-7, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và chia sẻ”. Chương trình gồm hoạt động biểu dương tại Hà Nội và “Ngày hội gia đình” dành cho mẹ và con tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

(GLO)- Sáng 11-7, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 và sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

(GLO)- Với chủ đề của năm 2023 "Người cao tuổi được chú trọng chăm lo và phát huy vai trò", Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, ưu tiên thực hiện công tác này, tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội.
Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

(GLO)- Năm nay, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11-7) là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Với tinh thần đó, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Tôn vinh mẹ đỡ đầu

Tôn vinh mẹ đỡ đầu

(GLO)- Một người mẹ đỡ đầu từng nói, trái tim người mẹ giống như chiếc la bàn, có thể “tìm thấy” nỗi đau của những đứa trẻ mồ côi qua ánh mắt. Đó cũng là lý do mà dù không phải máu mủ ruột rà, nhiều phụ nữ đã đón trẻ mồ côi vào lòng, cho con mái ấm cùng tình thương yêu vô điều kiện.