Đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích lịch sử tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đoàn học sinh Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025 khi giành thành tích cao nhất từ trước đến nay

Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đoàn học sinh Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025, diễn ra từ ngày 11 đến 16.5.2025 tại Mỹ khi giành thành tích cao nhất từ trước đến nay, với 2 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải tư và 5 giải đặc biệt từ các nhà tài trợ.

Hội thi năm nay quy tụ gần 1.700 học sinh trung học từ hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ và 48 bang của Mỹ, với hơn 1.000 dự án thuộc 22 lĩnh vực. Đoàn Việt Nam tham dự với 9 dự án thuộc 6 lĩnh vực, cạnh tranh trong tổng số giải thưởng chiếm khoảng 25% số dự án dự thi.

Giải nhì thứ nhất của đoàn Việt Nam thuộc lĩnh vực Robot và máy thông minh của các em Huỳnh Huy Hưng và Nguyễn Nhật Tuấn Kiệt (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) với tên đề tài "TalkieVBot - Robot hỗ trợ giáo dục cho trẻ em khuyết tật ngôn ngữ". Giải nhì thứ hai thuộc lĩnh vực hóa học của các em Đỗ Hà Phương và Nguyễn Đức Thái (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) tên đề tài "Vật liệu oxi hóa hiệu năng cao lithium vanadium oxide xử lí môi trường".

Đoàn học sinh Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025 khi giành thành tích cao nhất từ trước đến nay

Đoàn học sinh Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025 khi giành thành tích cao nhất từ trước đến nay

Một giải ba là dự án của em Phạm Quang Phúc An và Nguyễn Mai Khuê (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Y Sinh với tên đề tài "Phát triển giải pháp hỗ trợ đánh giá sức khỏe sinh sản nam giới tại nhà".

Ba giải tư của các em Đặng Trần Bảo Anh và Mai Tâm Trang (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) với đề tài "Nghiên cứu tạo kháng thể trung hòa độc tố Bolutinum Type A dựa trên công nghệ nanobody"; các em Lê Minh Hiếu và Cao Trung Quân (Trường THPT thị xã Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị) với đề tài "Xe lăn tự hành hỗ trợ người mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên trong di chuyển và giao tiếp"; các em Hà Nhật Bảo và em Nguyễn Tấn Đức (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) với đề tài "Ứng dụng Học sâu trong sáng tác nhạc tự động, định hướng bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử Nam Bộ".

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam còn đạt được 5 giải đặc biệt do các nhà tài trợ (là các công ty, tập đoàn, trung tâm nghiên cứu) trao cho các dự án có nhiều tiềm năng và triển vọng. 

Theo Bộ GD&ĐT, đây là kết quả cao nhất của học sinh Việt Nam tại Regeneron ISEF kể từ khi tham gia từ năm 2013, thể hiện sự nỗ lực không ngừng của đội tuyển và sự hội nhập mạnh mẽ của giáo dục Việt Nam với thế giới. Thành tích này góp phần nâng cao vị thế giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời hiện thực hóa Nghị quyết số 57/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

(Theo ĐẶNG TRINH/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dạy Ngữ văn trong thời đại số: Đổi mới nhưng không đánh mất cảm xúc

Dạy Ngữ văn trong thời đại số: Đổi mới nhưng không đánh mất cảm xúc

(GLO)- Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, giáo dục cũng đứng trước yêu cầu phải đổi mới để thích ứng với thời đại. Việc phát triển năng lực số cho học sinh cũng trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Ngữ văn, yêu cầu ấy cũng đặt ra nhiều trăn trở cho người dạy.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và phòng - chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và phòng - chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn

(GLO)- Ngày 15-5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC, CNCH và phòng - chống tai nạn đuối nước cho gần 1.500 học sinh, giáo viên, nhân viên và phụ huynh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng).

Nữ sinh Bahnar nổi bật với thành tích tiếng Anh vượt trội

Nữ sinh Bahnar nổi bật với thành tích tiếng Anh vượt trội

(GLO)- Em RCom Nay H Srina, học sinh lớp 6A1, Trường TH, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), là một học sinh người Bahnar (thôn Piơm, xã Đak Đoa) có nhiều thành tích nổi bật trong môn tiếng Anh và là một trong những gương mặt tiêu biểu của trường trong phong trào học ngoại ngữ.

Xem xét gỡ vướng thăng hạng cho giáo viên

Có hướng giải quyết thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên

(GLO)- Mặc dù hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định, nhưng 52 cán bộ quản lý và giáo viên tại xã Hoài Ân vẫn không được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp do sai sót trong khâu tổng hợp hồ sơ. Sự cố hành chính này cần sớm có biện pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

Chỉ tiêu lớp 10 tăng, áp lực tuyển sinh vẫn lớn

Chỉ tiêu lớp 10 tăng, áp lực tuyển sinh vẫn lớn

(GLO)- Năm học 2026 - 2027, toàn tỉnh có 46.836 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, tăng hơn 10.000 chỉ tiêu so với năm học trước. Dù vậy, tại các địa bàn thi tuyển và những trường có tỷ lệ đăng ký cao, áp lực cạnh tranh vẫn lớn, đòi hỏi học sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn nguyện vọng.

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

(GLO)- Ngày 8-5, UBND xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị và các trường học trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình hoạt động lĩnh vực giáo dục và đào tạo sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

null