Đi dạo trên cánh đồng, chàng trai vô tình đụng trúng kho báu gần 63 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo các chuyên gia, bức tượng vàng mà chàng trai người Anh tìm thấy trên cánh đồng trị giá lên tới gần 63 tỷ đồng.

KevinDuckett là một người dò kim loại nghiệp dư ở Market Harborough, Northamptonshire (Vương Quốc Anh). Vào một ngày đẹp trời, anh quyết định dùng máy dò kim loại đi dạo trên cánh đồng để tìm kiếm những món đồ thất lạc.

Sau một hồi đi loanh quanh, máy dò đột nhiên phát ra tín hiệu mạnh, Kevin Duckett liền đào bới và nhận ra có vật gì đó kẹt trong hố sâu vài chục centimet. Anh cẩn thận lấy nó lên và thấy rằng đây là một bức tượng bằng vàng.

Bức tượng bằng vàng mà người đàn ông nhặt được có giá lên tới hơn 62 tỷ đồng. (Ảnh: The NY Times)

Bức tượng bằng vàng mà người đàn ông nhặt được có giá lên tới hơn 62 tỷ đồng. (Ảnh: The NY Times)

Bức tượng này cao khoảng 6,4 cm. Sau khi đưa cho các chuyên gia của bảo tàng kiểm định. Họ cho biết bức tượng vàng này món cổ vật bị thất lạc 400 năm. Nó thực chất là vật trang trí đính trên vương miện vua Henry VIII trước đây.

Vua Henry VIII đội vương miện này khi lên ngôi năm 1509 và khi cưới người vợ thứ 4, công nương Anne xứ Cleves vào năm 1540. Vương miện sau đó được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua và nữ hoàng Edward, Mary, Elizabeth, James I, Charles I.

Tuy nhiên, vào năm 1649, Oliver Cromwell sau khi xử trảm vua Charles I đã ra lệnh nung chảy vương miện nặng 3,3 kg mà vua Henry VIII từng đội để đúc thành tiền xu. 344 viên đá quý trên vương miện được bán riêng rẽ trong khi một số phần khác bị tuồn ra ngoài. Các nhà sử học cho rằng có thể bức tượng nhỏ bị bán đi khi Charles bỏ trốn.

Các chuyên gia cho rằng, bức tượng này là vật trang trí đính trên vương miện vua Henry VIII trước đây. (Ảnh: The NY Times)

Các chuyên gia cho rằng, bức tượng này là vật trang trí đính trên vương miện vua Henry VIII trước đây. (Ảnh: The NY Times)

Các chuyên gia nhận định bức tượng vàng có thể lên tới 2,7 triệu USD (khoảng 62,8 tỷ đồng). Bảo tàng này vẫn đang nghiên cứu bức tượng. Nếu nguồn gốc của nó được xác thực, họ sẽ đề nghị mua lại bức ượng với mức giá phù hợp do hội đồng chuyên gia đặt ra.

Người đại diện của bảo tàng cho hay: “Đây là tin tuyệt vời. Tôi biết rằng trên những cánh đồng rộng lớn nước Anh còn có nhiều cổ vật bị thất lạc vẫn nằm im dưới lòng đất chờ được khai quật. Bức tượng bằng vàng quý giá này cuối cùng đã được mang ra ánh sáng sau nhiều thế kỷ".

Link bài gốc: https://vtc.vn/di-dao-tren-canh-dong-chang-trai-vo-tinh-dung-trung-kho-bau-gan-63-ty-dong-ar814406.html

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện mới về tiền hiền làng Phú Cần

Phát hiện mới về tiền hiền làng Phú Cần

(GLO)- Trong chuyến điền dã tìm hiểu di sản tư liệu và lịch sử làng Phú Cần xưa (nay thuộc thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), chúng tôi phát hiện một ngôi mộ cổ có tấm bia đá khắc chữ Nho. Nội dung tấm bia cho biết, rất có thể người nằm nơi đây là phu nhân của vị tiền hiền lập làng Phú Cần.
Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống

Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống

(GLO)- Tháng 9-2020, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu du lịch Đồng Mô, Hà Nội) đã chính thức khai trương, trở thành ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trong cả nước. Với chủ trương “Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước huy động theo hình thức luân phiên đồng bào các dân tộc tham gia hoạt động. Tính đến nay đã có hàng ngàn lượt người của 16 dân tộc luân phiên hoạt động tại đây.
Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội

(GLO)- Dự kiến ngày 1-12, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) sẽ khai mạc “Chương trình trưng bày Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (số 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ

Khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ

(GLO)- Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VI vừa được Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức vào ngày 19-11 tại Quảng trường 30-3 (thị trấn Phú Thiện). Liên hoan không chỉ mang đến những màn trình diễn ấn tượng mà còn tạo cơ hội giao lưu, khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
Ngoài 80 tuổi vẫn tâm huyết giữ nghề truyền thống

Ngoài 80 tuổi vẫn tâm huyết giữ nghề truyền thống

(GLO)- Tuy đã 84 tuổi nhưng ông Siu Hơng (làng Ấp, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài với nghề đan lát. Những sản phẩm đẹp mắt, có hoa văn tinh xảo của ông không chỉ mang lại thu nhập mà còn góp phần lan tỏa đam mê gìn giữ nghề truyền thống cho thế hệ trẻ vùng biên.