Đề xuất lập Quỹ giảm thiểu thiệt hại, hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Công an đề xuất ngân sách hỗ trợ vốn điều lệ cho Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ tối thiểu là 100 tỷ đồng. Giám đốc quỹ là Cục trưởng Cục CSGT.

Theo hồ sơ dự thảo Nghị định Quy định về thành lập, quản lý, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ được Bộ Công an là cơ quan soạn thảo đang được Bộ Tư pháp thẩm định, việc lập quỹ sẽ huy động nguồn lực xã hội hóa trong và ngoài nước tập trung cho công tác hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông và những hoạt động đảm bảo an toàn giao thông tự nguyện, chưa được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Công an đề xuất ngân sách cấp vốn cho quỹ tối thiểu 100 tỷ đồng và được bổ sung hàng năm để bảo đảm duy trì mức 100 tỷ đồng tại thời điểm đầu các năm tài chính. Giám đốc quỹ là Cục trưởng Cục CSGT, đại diện theo pháp luật của quỹ; được ký hợp đồng theo quy định của pháp luật đối với một số công việc phục vụ hoạt động của quỹ, chịu trách nhiệm trước pháp luật và Bộ trưởng Bộ Công an.

Dự thảo đề xuất, mức chi hỗ trợ cho nạn nhân bị thương do tai nạn giao thông với tỷ lệ tổn thương trên 31% đến dưới 81%, gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (thuộc hộ nghèo, cận nghèo) không quá 20 triệu đồng/vụ việc/gia đình có nạn nhân tử vong và không quá 10 triệu đồng/vụ việc/1 người bị thương.

Mức chi hỗ trợ hoạt động hòa nhập cộng đồng và tiếp tục phát triển đối với nạn nhân bị thương có tỷ lệ tổn thương trên 81% không quá 100 triệu đồng/1 người bị thương/lần. Mức chi hỗ trợ nạn nhân bị thương với tỷ lệ tổn thương trên 31% và gia đình có nạn nhân tử vong khi tham gia khắc phục tai nạn giao thông đường bộ không quá 20 triệu đồng/vụ việc/gia đình có nạn nhân tử vong và không quá 10 triệu đồng/vụ việc/người bị thương.

Mức chi hỗ trợ thăm hỏi đột xuất đối với nạn nhân bị thương và gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng mà không được Nhà nước bảo đảm kinh phí không quá 5 triệu đồng/vụ việc/gia đình có nạn nhân tử vong.

Tổ chức, cá nhân có thành tích trực tiếp giúp đỡ, cứu chữa, đưa người bị tai nạn giao thông đường bộ đi cấp cứu và được UBND cấp xã trở lên hoặc các tổ chức chính trị xã hội khen thưởng sẽ được chi hỗ trợ không quá 10 triệu đồng cho tổ chức và không quá 5 triệu đồng cho cá nhân/vụ việc.

Đặc biệt, Bộ Công an đề xuất hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/lần diễn tập/năm cho tuyên truyền ứng phó, khắc phục hậu quả tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vượt quá khả năng khắc phục của địa phương mà nhà nước không đảm bảo kinh phí hoặc đã hỗ trợ nhưng chưa đáp ứng yêu cầu...

Thống kê của Bộ Công an cho thấy, năm 2022 tai nạn giao thông làm gần 13.500 người tử vong, trên 15.000 người bị thương; năm 2023 có gần 9.800 người tử vong và 12.500 người bị thương; năm 2024 trên 11.000 người tử vong, 17.500 người bị thương vì tai nạn giao thông.

“Trung bình hàng năm con số nạn nhân bị thương vong rất lớn (mỗi năm trên 10.000 người chết, trên 15.000 người bị thương), nếu hỗ trợ cho tất cả nạn nhân bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông thì nguồn quỹ thu được nhiều khả năng không đủ chi hỗ trợ. Căn cứ vào nội dung chi, mức chi đưa ra tại dự thảo, Bộ Công an dự kiến số tiền hỗ trợ thực tế trung bình mỗi năm tối thiểu là 40 tỷ đồng; trong đó riêng chi hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương, gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên 30 tỷ đồng mỗi năm”, lý giải về các đề xuất chi hỗ trợ nêu trên.

(Theo Văn Ngân/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

(GLO)- Ngày 27-12, Ban Tổ chức dự án “The Knowledge Express - Mỗi trang sách, một ước mơ” đã trao tặng 4 kệ sách di động với hơn 600 đầu sách thiếu nhi cho Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cùng 3 điểm trường: làng Ia Choan Luh, làng U Diếp và làng Chư Ruồi Sul (thuộc xã Al Bá, tỉnh Gia Lai).

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025 là thời điểm ngành Dân số Việt Nam nhìn lại chặng đường 64 năm hình thành và phát triển (26/12/1961 - 26/12/2025). Ðó là một hành trình bền bỉ, nhiều dấu mốc quan trọng gắn liền với sự nghiệp chăm lo cho con người, nền tảng để đất nước phát triển bền vững.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

null