Để COVID-19 không trở thành một đám cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Truy vết, cách ly, ngăn chặn từ biên giới… thực tế cho thấy, chiến lược phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam là cực kỳ hiệu quả. Kể cả trong trường hợp virus chủng mới xâm nhập từ bên ngoài.

 

5 người nhập cảnh trái phép bị CSGT bắt giữ ngày hôm qua bước đầu khai nhận những chi tiết không thể tin nổi: Với chỉ 100 nhân dân tệ họ đã có thể thuê người lái đò đưa từ Quý Châu nhập cảnh vào Việt Nam. Tới Lào Cai, có người đón, đưa bằng đường bộ về Hà Nội để tìm cách vào TPHCM.

100 nhân dân tệ, tức là 300 ngàn đồng, số tiền quá rẻ mạt để có thể tiếp tay cho nhập cảnh trái phép, một trong những hành vi cực kỳ nguy hiểm trong thời điểm hiện tại.

Trong cuộc họp Chính phủ hôm qua, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam và là chủng xâm nhập từ bên ngoài.

Và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức yêu cầu Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội, bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 28.7.

Thủ tướng đã rất quyết đoán. Một sự quyết đoán cần thiết để những “đốm lửa” ban đầu không thể trở thành đám cháy.

Đúng! Rất khó để ngăn chặn được triệt để dịch bệnh 100%, nhất là trong hoàn cảnh thời gian qua đã có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, trốn cách ly.

Nhưng việc xuất hiện những ca dương tính ngoài cộng đồng như tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi một “điều có thể xảy ra” đã nằm trong kịch bản dự liệu trước.

Vấn đề là ở cách chúng ta tiếp tục ứng phó và thái độ của người dân trước các diễn biến mới.

Thủ tướng hôm qua đã đề cập tới các biện pháp thần tốc xác định nguồn lây, khoanh vùng, cách ly những người tiếp xúc F1, F2, thậm chí F3, F4... trong dự liệu số ca lây nhiễm có thể chưa dừng lại, với mục tiêu bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác.

Trước nguy cơ, điều mà mỗi cá nhân công dân cần lúc này là phải biết lo lắng.

Biết lo lắng để không chủ quan, không mất cảnh giác, không hoang mang - như yêu cầu của Thủ tướng.

Biết lo lắng, nhưng coi đó như một thái độ, một trách nhiệm xã hội để thực hiện tự bảo vệ bản thân và gia đình, để nói không với tin đồn, nói không với trục lợi vị kỷ từ dịch bệnh.

Biết lo lắng, để tin tưởng và tuân thủ các biện pháp cấp bách từ Chính phủ. Chúng ta đã từng thực hiện cách ly xã hội và bước đầu chiến thắng dịch bệnh với sự sáng suốt, quyết đoán với những chiến lược, những biện pháp cực kỳ hiệu quả thì không có lý do gì chúng ta không tiếp tục chiến thắng nếu cùng nhau đồng lòng.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-covid-19-khong-tro-thanh-mot-dam-chay-822850.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Trong bức thư "Gửi anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ" vào tháng 5-1947, trong đó có các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…".
Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.