Sáp nhập một số tỉnh để mở rộng không gian phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sắp xếp lại một số đơn vị cấp tỉnh, cơ cấu lại mô hình tổ chức chính quyền ở địa phương trong giai đoạn mới là bước đi tất yếu tiếp theo, nhằm bảo đảm đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến địa phương.

thu-tuc-sap-nhap-cong-ty-duoc-thuc-hien-nhu-the-nao-min.jpg

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 127-KL/TW về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị với định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp xã, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Chủ trương này được xem là đúng đắn, khoa học, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển đất nước.

Chủ trương sắp xếp tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị đang nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của xã hội. Bởi đây được xác định là cơ hội để bộ máy quản lý, điều hành đất nước được sắp xếp lại theo hướng gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả; tổ chức lại không gian phát triển quốc gia ở cấp địa phương, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong những năm tới.

Kết luận số 127-KL/TW được ban hành ngay sau khi chúng ta cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, tinh gọn các ban Đảng, bộ máy của Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương. Những hồ nghi ban đầu đã nhanh chóng nhường chỗ cho sự đồng thuận của xã hội, khi cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy được triển khai “thông đồng bén giọt”. Chỉ trong mấy tháng, bộ máy các cơ quan trung ương sau sắp xếp đã gọn hơn, rõ chức năng nhiệm vụ, rõ trách nhiệm của người điều hành hơn.

Vì vậy, sắp xếp lại một số đơn vị cấp tỉnh, cơ cấu lại mô hình tổ chức chính quyền ở địa phương khi những mô hình này không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước trong giai đoạn mới là bước đi tất yếu tiếp theo, nhằm bảo đảm đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Nghiên cứu sáp nhập một số tỉnh có quy mô nhỏ về diện tích, dân số, hết dư địa phát triển trong lúc này là một yêu cầu khách quan. Nhất là khi phương thức quản lý đã có những bước chuyển mới, với sự hỗ trợ tích cực của hạ tầng giao thông hiện đại, khoa học công nghệ tiên tiến, công cuộc chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Việc giảm tầng nấc trung gian ở cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh không chỉ giúp bộ máy bớt cồng kềnh, bớt chồng chéo chức năng nhiệm vụ, để chính quyền cấp trên gần dân, sát việc hơn, mà quan trọng là đất nước sẽ có các đơn vị hành chính lớn hơn, địa bàn ít bị chia cắt, không gian phát triển được mở rộng, dư địa phát triển nhiều hơn.

Ngoài các tiêu chí về quy mô dân số, diện tích, việc sáp nhập một số tỉnh còn là kết quả của sự cân nhắc kỹ lưỡng về quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng miền, địa phương cùng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, phát triển ngành, phát huy lợi thế so sánh, đáp ứng yêu cầu phát triển đối với từng địa phương và yêu cầu định hướng phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Dĩ nhiên là những ưu tư, lo lắng khi sáp nhập các địa phương từ tên gọi mới sau khi sáp nhập thế nào cho thuận tiện, phản ánh được bản sắc địa phương, đến việc trung tâm hành chính sẽ đóng chỗ nào, nguồn lực đầu tư cho phát triển sẽ được phân bổ ra sao… đảm bảo mục tiêu sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính sẽ phát triển hơn trước… tất cả phải được tính toán, cân nhắc thận trọng.

Tinh gọn bộ máy hành chính, giảm tầng nấc trung gian sẽ giúp tiết kiệm chi phí quản lý hành chính. Tuy nhiên, đó chưa phải là mục tiêu cao nhất của cuộc cách mạng này. Điều quan trọng hơn là nguồn lực quốc gia (vốn, tài nguyên, nhân lực…) sẽ được sử dụng hiệu quả hơn, phục vụ trực tiếp cho yêu cầu phát triển đất nước.

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển đất nước giàu mạnh, thịnh vượng, hạnh phúc với quy mô nền kinh tế tăng trưởng hướng đến 2 con số. Mục tiêu ấy đang đặt ra trách nhiệm rất nặng nề, đòi hỏi cần phải quyết liệt thay đổi nhận thức và cách làm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả hoạt động của bộ máy điều hành đất nước. Cán bộ, đảng viên và người dân cả nước đang kỳ vọng rất lớn vào cuộc cách mạng cải cách tổ chức bộ máy hệ thống chính trị lần này sẽ tạo đà bứt phá để đất nước tiếp tục tiến về phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null