Thu hút mọi nguồn lực phát triển khoa học - công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 193/2025/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo (KH-CN, ĐMST) và chuyển đổi số quốc gia.

cn-9501-425.jpg

Nghị quyết số 193/2025/QH15 nêu rõ, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Theo đó, tổ chức, cá nhân hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được miễn trách nhiệm dân sự nếu gây ra thiệt hại cho Nhà nước trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH-CN sử dụng ngân sách nhà nước khi đã thực hiện đầy đủ các quy trình, quy định liên quan trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH-CN sử dụng ngân sách nhà nước trong quá trình triển khai đã thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý nhiệm vụ KH-CN, quy trình và nội dung nghiên cứu đã được thuyết minh nhưng không đi đến kết quả như dự kiến thì không phải hoàn trả kinh phí đã sử dụng. Nhiệm vụ KH-CN được thực hiện theo phương thức khoán chi đến sản phẩm cuối cùng, khi tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH-CN có cam kết về sản phẩm của nhiệm vụ với chỉ tiêu chất lượng chủ yếu cần đạt được.

Đây được xem là những nội dung “cởi trói” cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hiện nay, nhất là đối với nghiên cứu khoa học cơ bản và việc thực hiện các nhiệm vụ KH-CN do Nhà nước giao, cấp kinh phí. Bởi trước đây, bài toán “nghiệm thu và quyết toán” luôn là trở ngại lớn nhất cho các nhà khoa học. Rất nhiều nhà khoa học đã từng lên tiếng, để hợp thức hóa các khoản chi trong nghiên cứu khoa học theo quy định, buộc phải “kê khống, làm giả” các chứng từ.

Ai cũng biết, nhưng đều phải thực hiện, do quy định như vậy. Với những nội dung mới, rõ ràng, phù hợp với môi trường hoạt động KH-CN cũng như thông lệ quốc tế mà nghị quyết của Quốc hội vừa đưa ra, các nhà khoa học Việt Nam đã có thể yên tâm, tập trung toàn lực cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, không còn phải nặng gánh với nỗi lo chuyện chứng từ thanh quyết toán nữa.

Nghị quyết số 193/2025/QH15 còn các nội dung mới quy định về tài sản là kết quả của việc triển khai nhiệm vụ KH-CN sử dụng ngân sách nhà nước; chỉ định thầu trong quá trình mua sắm tài sản thực hiện các nhiệm vụ, dự án, hoạt động thuê dịch vụ công nghệ thông tin, chuyển đổi số; sử dụng ngân sách trung ương triển khai các nền tảng số dùng chung; miễn giảm thuế với thu nhập từ hoạt động nghiên cứu khoa học; ưu tiên đầu tư về KH-CN, nhất là những công nghệ chiến lược; doanh nghiệp được phép thử nghiệm công nghệ mới có sự giám sát của Nhà nước; việc sử dụng các quỹ phát triển KH-CN…

Trường hợp có quy định khác nhau về cùng một vấn đề giữa nghị quyết này với luật, nghị quyết khác của Quốc hội thì áp dụng quy định của nghị quyết này. Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật khác có quy định cơ chế, chính sách ưu đãi hoặc thuận lợi hơn nghị quyết này thì đối tượng được ưu đãi được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi có lợi nhất.

Với những quy định mới, khả năng thực thi cao, Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội hướng tới việc tháo gỡ hàng loạt khó khăn hiện hữu trong hoạt động KH-CN ở Việt Nam. Đây cũng chính là việc đổi mới thể chế trong lĩnh vực KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số, như tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đưa ra. Từ đó tạo ra những động lực mới, đặc biệt là thu hút các nguồn lực, cả Nhà nước và tư nhân, trong và ngoài nước cho việc nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Thực tế chỉ ra, khi có một nền khoa học phát triển với những công nghệ tiên tiến, bắt kịp thời đại, thì mới xây dựng và phát triển được một nền kinh tế mạnh, dựa trên tri thức và giá trị KH-CN.

Đó là bước tiến mà tất cả các quốc gia phát triển trên thế giới đều trải qua. Với Việt Nam, ưu tiên mọi nguồn lực, cơ chế để phát triển KH-CN; hướng tới đi tắt, đón đầu làm chủ những công nghệ hiện đại, chiến lược là con đường tất yếu để phát triển thành một quốc gia hùng mạnh. KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số không chỉ là nền tảng, mà còn là động lực và phương tiện để Việt Nam thật sự cất cánh, bước vào kỷ nguyên mới; thực hiện thành công những mục tiêu phát triển đất nước đã đặt ra vào năm 2030 và năm 2045.

Theo TRẦN LƯU (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

null