Thiệt đơn, thiệt kép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian qua, việc chủ căn hộ chung cư cho khách thuê ngắn ngày như: condotel, phòng khách sạn dưới nhiều hình thức B2B, trực tuyến… đang gây nhiều tranh cãi.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của thương mại điện tử trong hình thức này, nhất là giá cả cạnh tranh, nhưng kèm theo là mặt trái cần phải giải quyết.

Hiện nay những tranh cãi về vấn đề cấm hẳn cho thuê căn hộ chung cư để lưu trú ngắn ngày, hay tìm cách quản lý để thu thuế vẫn tiếp diễn. Nhưng hình thức nào thì việc kinh doanh cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, và hơn hết là đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Ngay từ loại hình, chung cư vốn là nơi để ở (quy định trong luật Nhà ở 2023), việc sử dụng căn hộ để kinh doanh chắc chắn phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập. Bên cạnh đó gây ra nhiều nguy cơ về PCCC, chất lượng dịch vụ, an ninh trật tự.

Trong thực tế, bên cạnh xung đột giữa chủ căn hộ và khách thuê khi khách bị ban quản trị cấm sử dụng một số tiện ích, còn có xung đột giữa khách vãng lai và cư dân, từ việc cho thuê căn hộ dẫn đến mất an toàn chung cư, ảnh hưởng môi trường sống của cộng đồng.

Thời gian qua đã có nhiều vụ tổ chức sử dụng ma túy, mại dâm, tội phạm công nghệ cao lợi dụng các hình thức lưu trú này để hoạt động.

Giá trị của chung cư không chỉ ở vị trí đắc địa, hạ tầng, mà còn ở góc độ văn hóa. Một chung cư có giá, giữ giá, thì ngoài giá trị bất động sản, còn có giá trị từ nếp sống văn minh, cộng đồng dân trí cao, ứng xử lịch duyệt.

Không ai muốn chung cư, nơi mái ấm của gia đình trở thành nơi kinh doanh bát nháo. Thực tế từng có những khu chung cư bị gọi vui là "phòng nhì", "bãi đáp" bởi chủ và người thuê phục vụ cho các mục đích không lành mạnh. Điều này cũng đi ngược lại quy tắc kinh doanh, đó là thiếu tính bền vững, lâu dài. Do vậy, việc đưa sản phẩm lưu trú không đảm bảo vào kinh doanh, cung cấp dịch vụ cho du khách, không chỉ tạo ra sự bất bình đẳng đối với cơ sở kinh doanh lưu trú khác, mà còn ảnh hưởng đến môi trường du lịch nói chung, gây ra thiệt đơn, thiệt kép, mà sự tiện lợi của hình thức kinh doanh mới này không bù đắp được.

Theo Nguyễn Tú (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

null