Biến lễ hội thành 'đặc sản'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để những lễ hội, sự kiện trở thành "đặc sản" thu hút du khách, ngành du lịch cần chọn lọc rồi quảng bá, xúc tiến dài hơi.

Những ngày cuối tuần qua, người dân và du khách ở TP HCM có dịp tham dự nhiều lễ hội, được hòa mình vào không gian văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Việt - Nhật năm 2025; trải nghiệm những hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Áo dài TP HCM lần thứ 11.

Tại Đắk Lắk, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã bắt đầu hôm qua, 9-3; trong khi ở Bạc Liêu, Festival Nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu cũng vừa kết thúc… Năm 2025, TP HCM và hàng loạt địa phương trên cả nước sẽ tổ chức nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa - du lịch trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là cơ hội để ngành du lịch bứt phá.

Các lễ hội, sự kiện đã và đang góp phần thu hút thêm khách du lịch đến TP HCM và cả nước. Theo số liệu thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3,96 triệu lượt, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2024. Tại TP HCM, Sở Du lịch thông tin trong 2 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đạt hơn 1 triệu lượt, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành du lịch cả nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đón 22-23 triệu lượt khách quốc tế và 120-130 triệu lượt khách nội địa trong năm nay. Điều quan trọng không kém là làm sao để du khách chi tiêu nhiều hơn, lan tỏa giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Để những lễ hội, sự kiện trở thành "đặc sản" thu hút du khách, ngành du lịch cần chọn lọc rồi quảng bá, xúc tiến dài hơi và cần phải có những sản phẩm "đinh".

Lễ hội, festival thời gian qua tổ chức rất nhiều nhưng để đưa vào chương trình, sản phẩm du lịch quảng bá hằng năm tới khách quốc tế ở các thị trường xa thì không dễ. Bởi lẽ, du khách châu Âu, Mỹ, Úc… thường đặt tour, sản phẩm dịch vụ trước 6 tháng hoặc cả năm, trong khi lễ hội, sự kiện ở ta chưa cố định được thời điểm tổ chức. Khi chưa có thông tin về thời điểm tổ chức cụ thể, các đối tác quốc tế không dễ đưa vào chương trình quảng bá đón khách.

Để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn khách quốc tế, ngoài việc "chốt" được thời điểm diễn ra, lễ hội cần được tổ chức quy mô, tầm cỡ, đầu tư nguồn lực xứng đáng. Chẳng hạn, với Lễ hội Áo dài TP HCM - đã được tổ chức nhiều năm qua, cần ấn định thời điểm là vào những ngày đầu tháng 3 hằng năm; kết hợp cuộc thi mặc áo dài đẹp nhất dành cho du khách... Lễ hội Áo dài TP HCM có đầy đủ yếu tố thuận lợi để trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc khi đáp ứng cả yếu tố bảo tồn, phát huy và lan tỏa giá trị truyền thống mà vẫn không kém phần hiện đại.

Cùng với đó, việc quảng bá lễ hội, sự kiện trên các kênh truyền thông quốc tế cũng rất quan trọng. Đơn cử, Lễ hội Bia Oktoberfest tại Đức đã trở thành lễ hội bia lớn nhất thế giới, thu hút đông đảo du khách khắp nơi mỗi năm, một phần cũng nhờ chiến lược quảng bá rầm rộ cả trong lẫn ngoài nước.

Khi lễ hội, festival được nâng tầm, lan tỏa sẽ kích cầu du lịch, thúc đẩy nhiều ngành khác cùng phát triển. Từ đó, mở ra cơ hội để doanh nghiệp du lịch tiếp cận thêm nhiều thị trường, gia tăng cơ hội hợp tác, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo Thái Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null