Để doanh nghiệp dù nhỏ nhưng không yếu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiếm số lượng lớn nhất, giải quyết nhiều lao động nhất trong nền kinh tế nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn ở thế yếu về nhiều mặt.

Đầu tiên là tiếp cận vốn tín dụng. Có thể nói, đây là vấn đề kinh niên đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) suốt mấy thập niên qua. Bản chất khối này đã yếu về vốn nên hầu hết đều có nhu cầu vay. Thế nhưng khả năng tiếp cận của họ trong mọi kênh đều rất thấp. Đơn cử, nếu các DN lớn có nhiều sự lựa chọn như vay tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu hay huy động trên sàn chứng khoán thì DNNVV "khó toàn tập". Số liệu cho thấy chỉ khoảng 30% trong tổng khối này có thể vay vốn ngân hàng nếu có tài sản thế chấp. Còn phát hành trái phiếu, cổ phiếu là việc ngoài tầm tay. Hệ quả là không ít đơn vị trong những giai đoạn khó khăn hay gặp biến cố phải đi vay nặng lãi ngoài chợ đen để vượt qua cơn nguy hiểm. Nhưng có vượt qua được thì lãi vay cũng "cắn" vào gốc, khiến họ teo tóp dần, từ vừa thành nhỏ, từ nhỏ thành li ti. Cũng không thiếu trường hợp vì không đủ vốn mà phải ngậm ngùi bỏ qua cơ hội.

Tương tự, với tiếp cận đất, tỷ lệ DNNVV, DN siêu nhỏ có đất trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp rất thấp vì quy mô cho thuê không phù hợp với khả năng chi trả của họ. Thế nên, hầu hết DN khối này vẫn tận dụng thuê mặt bằng trong khu dân cư, thuê nhà ở làm nơi sản xuất... Cách này vừa đắt lại bấp bênh, vừa không đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe về môi trường, an toàn...

Rồi tiếp cận hạ tầng công nghệ, tiếp cận thông tin, cơ hội tham gia các dự án lớn để nâng cao tay nghề... đều yếu hơn. Thậm chí, ngay cả tiếp cận những chính sách ưu đãi được thiết kế riêng cho khối này cũng không đơn giản vì "cái khó bó đủ đường", đáp ứng được tiêu chí này thì lại hụt điều kiện khác. Đó cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới các gói hỗ trợ không giải ngân được thời gian qua.

Thế yếu của DNNVV như nói trên là vấn đề tuy rất cũ nhưng vẫn luôn mới vì chưa được giải quyết thấu đáo. Đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mục tiêu 1 triệu DN mà chúng ta đặt ra vào năm 2020 chưa đạt được. Ngược lại, số lượng DN rời bỏ thị trường vẫn cao. Theo thống kê, trong tháng 1 vừa qua có tới 52.800 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra có gần 3.500 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 2.021 DN đã hoàn tất thủ tục giải thể. Như vậy, tổng cộng số DN rút lui khỏi thị trường là 58.300 DN, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tính cả số DN quay lại hoạt động và DN thành lập mới là hơn 33.400 DN, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Những con số này cho thấy khu vực dân doanh, đặc biệt là khối DNNVV còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh chúng ta đang huy động sức mạnh tổng lực quốc gia; để mỗi người dân, mỗi DN có thể phát huy tối đa sức người, sức của vào mục tiêu tăng trưởng chung của đất nước, việc kiến thiết các cơ chế, chính sách để khối DNNVV, chiếm tới 98% tổng số DN của đất nước, trở nên "nhỏ nhưng mạnh, nhỏ nhưng có võ", là hết sức cần thiết. Còn chính sách gì, thiết kế như thế nào thì đã được đề xuất rất nhiều. Mới nhất, Hiệp hội DNNVV đã có 9 kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ với chủ đề "Nhà nước kiến tạo, DNNVV VN bứt phá trong kỷ nguyên mới" bao quát khá đầy đủ và sát sườn những vấn đề của khối này.

Một chính sách đột phá sẽ giúp DN tư nhân nói chung và khối DNNVV nói riêng đột phá, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null