Cấp bách là sửa thuế thu nhập cá nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đó là ý kiến của nhiều người ngay sau khi Bộ Tài chính công bố bản tổng hợp, giải trình và tiếp thu ý kiến từ các cơ quan, tổ chức và cá nhân về đề xuất xây dựng dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) cuối tuần trước.

images3039452-1thutn.jpg

Bởi điều gây bức xúc nhiều nhất liên quan đến luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) là mức giảm trừ gia cảnh lạc hậu kéo dài mấy năm nay chưa được điều chỉnh kịp thời. Thậm chí, theo kế hoạch thì phải khoảng 2 năm nữa những bất cập này mới được giải quyết, ngưỡng thuế mới mới thật sự được áp dụng. Trong khi giá cả trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu vẫn đang tăng mạnh. Số liệu của Cục Thống kê công bố cho thấy giá thịt heo, thực phẩm phổ biến nhất trong giỏ nội trợ của mỗi gia đình, đã tăng nóng liên tục mấy tháng qua. Sức nóng của thịt heo đã gây áp lực lớn lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Cụ thể, CPI tháng 2 tăng 0,34% so với tháng trước, chủ yếu do xu hướng tăng của giá thịt heo, giá thuê nhà và chi phí dịch vụ giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. So với cuối năm 2024, CPI đã tăng 1,32%, còn so với cùng kỳ năm trước, chỉ số này tăng 2,91%, đồng nghĩa với chi phí sinh hoạt của người dân đã bị đội lên đáng kể.

Ở chiều ngược lại, thu nhập của nhiều người lao động bị sụt giảm, không ít trong số đó thậm chí không giữ được việc làm. Bởi cũng chỉ trong 2 tháng đầu năm, số doanh nghiệp (DN) rút lui khỏi thị trường đã lên hơn 67.000, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Số DN ngừng hoạt động đang cao hơn số DN thành lập mới (khoảng chỉ gần 50.000 đơn vị).

Những con số này cho thấy kinh tế vẫn đang khó khăn trong khi mục tiêu tăng trưởng đặt ra trong năm nay lên tới 8%. Để đạt được mục tiêu này thì "cỗ xe tam mã" gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng đóng vai trò quan trọng. Mức giảm trừ gia cảnh là một trong những yếu tố tác động đến tâm lý tiêu dùng của người dân. Đơn giản là một ngưỡng thuế hợp lý sẽ khiến người làm công ăn lương có thêm một khoản thu nhập, từ đó họ bớt cắt xén chi tiêu, mua sắm nhiều hơn. Hàng hóa được tiêu thụ thì sản xuất mới liên tục, DN mới tăng công suất, mở rộng quy mô và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Logic đó ai cũng biết, nhưng không hiểu vì sao riêng việc chỉnh sửa ngưỡng giảm trừ gia cảnh vẫn đang theo "quy trình", và như nói trên phải đến năm 2027 mới chính thức đi vào cuộc sống.

Ở thời điểm hiện tại, Đảng và Nhà nước đang quyết liệt tháo gỡ mọi khó khăn, rào cản để thúc đẩy các động lực tăng trưởng cũ, khai phá động lực tăng trưởng mới. Thủ tướng cũng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì việc nghiên cứu, đề xuất mở rộng đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026, báo cáo Chính phủ trước ngày 15.3. Bộ này cũng phải hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý tài sản ảo, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 13.3... Rồi đề xuất giảm tiền thuê đất, giảm thuế cho DN vừa và nhỏ; cắt giảm thủ tục hành chính 30%; nghiên cứu xây dựng nghị quyết mới cho kinh tế tư nhân... Có thể nói, mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, mọi mặt trận đều hết sức, hết lòng vì mục tiêu chung.

Thuế TNCN tác động trực tiếp đến tài chính của người dân nói chung và người làm công ăn lương nói riêng, lẽ nào lại đứng ngoài các giải pháp để kích thích tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế?

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null