Tự chủ công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày 4.3 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu khẩn trương xây dựng, ban hành danh mục công nghệ chiến lược của VN và có chương trình quốc gia phát triển công nghệ công nghiệp chiến lược.

images.jpg

Đây là cơ sở quan trọng cho sự phát triển của VN về lâu dài, vì danh mục công nghệ chiến lược sẽ là khuôn khổ phát triển để tránh sự sa đà, thiếu tập trung.

Giữa kỷ nguyên kinh tế tri thức ngày nay, sự bùng nổ của khoa học công nghệ và chuyển đổi số đang tạo ra nhiều bước tiến ngoạn mục. Qua đó, giá trị gia tăng của nền kinh tế tỷ lệ thuận với hàm lượng khoa học công nghệ, số hóa. Trong khi đó, trụ cột bền vững cho nền kinh tế nước nhà chính là tăng cường thực lực nội tại của doanh nghiệp nội địa.

Chính vì thế, nếu VN xây dựng thành công chương trình quốc gia phát triển công nghệ công nghiệp chiến lược, thì đây chính là cơ sở then chốt để nâng cao chất lượng, thực lực nội tại cho doanh nghiệp trong nước. Điều này mang ý nghĩa sống còn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức, xung đột thương mại liên tục diễn biến khó lường.

Cũng trong bối cảnh xung đột thương mại song hành cùng cọ xát lợi ích địa chính trị khó lường hiện nay, sự tự chủ công nghệ còn là yếu tố đảm bảo sự tự chủ về chiến lược đối ngoại, phát triển của đất nước. Bởi thực tế, phải tự chủ về công nghệ - vốn chiếm hàm lượng lớn trong giá trị nền kinh tế - thì mới có thể tự chủ về chính sách kinh tế. Và khi tự chủ chính sách kinh tế thì mới tự chủ về chiến lược!

Nói thế để thấy chiến lược phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang đóng vai trò quan trọng như thế nào.

Cuối năm 2024, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng, mang tính chiến lược cho sự phát triển khoa học công nghệ của VN. Từ đó, Đảng, Nhà nước và Chính phủ không ngừng hành động để hướng đến những bước ngoặt lớn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong bối cảnh như vậy, các mục tiêu hướng tới không chỉ đạt những bước tiến về khoa học công nghệ cho VN, mà còn cần đảm bảo sự tự chủ công nghệ để tiến tới sự phát triển bền vững cho chiến lược tổng thể của nước nhà.

Theo Ngô Minh Trí (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null