Tự chủ công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày 4.3 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu khẩn trương xây dựng, ban hành danh mục công nghệ chiến lược của VN và có chương trình quốc gia phát triển công nghệ công nghiệp chiến lược.

images.jpg

Đây là cơ sở quan trọng cho sự phát triển của VN về lâu dài, vì danh mục công nghệ chiến lược sẽ là khuôn khổ phát triển để tránh sự sa đà, thiếu tập trung.

Giữa kỷ nguyên kinh tế tri thức ngày nay, sự bùng nổ của khoa học công nghệ và chuyển đổi số đang tạo ra nhiều bước tiến ngoạn mục. Qua đó, giá trị gia tăng của nền kinh tế tỷ lệ thuận với hàm lượng khoa học công nghệ, số hóa. Trong khi đó, trụ cột bền vững cho nền kinh tế nước nhà chính là tăng cường thực lực nội tại của doanh nghiệp nội địa.

Chính vì thế, nếu VN xây dựng thành công chương trình quốc gia phát triển công nghệ công nghiệp chiến lược, thì đây chính là cơ sở then chốt để nâng cao chất lượng, thực lực nội tại cho doanh nghiệp trong nước. Điều này mang ý nghĩa sống còn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức, xung đột thương mại liên tục diễn biến khó lường.

Cũng trong bối cảnh xung đột thương mại song hành cùng cọ xát lợi ích địa chính trị khó lường hiện nay, sự tự chủ công nghệ còn là yếu tố đảm bảo sự tự chủ về chiến lược đối ngoại, phát triển của đất nước. Bởi thực tế, phải tự chủ về công nghệ - vốn chiếm hàm lượng lớn trong giá trị nền kinh tế - thì mới có thể tự chủ về chính sách kinh tế. Và khi tự chủ chính sách kinh tế thì mới tự chủ về chiến lược!

Nói thế để thấy chiến lược phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang đóng vai trò quan trọng như thế nào.

Cuối năm 2024, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng, mang tính chiến lược cho sự phát triển khoa học công nghệ của VN. Từ đó, Đảng, Nhà nước và Chính phủ không ngừng hành động để hướng đến những bước ngoặt lớn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong bối cảnh như vậy, các mục tiêu hướng tới không chỉ đạt những bước tiến về khoa học công nghệ cho VN, mà còn cần đảm bảo sự tự chủ công nghệ để tiến tới sự phát triển bền vững cho chiến lược tổng thể của nước nhà.

Theo Ngô Minh Trí (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null