Đẩy nhanh tiến độ thi công hồ chứa nước Tầu Dầu 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 1 năm khởi công, công trình hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng. Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa công trình vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 được khởi công xây dựng vào tháng 8-2019. Dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án là 197 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương là 146,1 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương hơn 29,3 tỷ đồng, còn lại là vốn dự phòng.

Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước tưới chủ động cho 555 ha cây trồng (150 ha lúa nước, 405 ha hoa màu) và cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 7.500 hộ dân trong vùng dự án. Công trình gồm nhiều hạng mục như: đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ, hệ thống đường ống cấp nước phục vụ sản xuất và công trình phụ trợ.

 Thi công kênh dẫn dòng. Ảnh: Nguyễn Diệp
Thi công kênh dẫn dòng. Ảnh: Nguyễn Diệp


Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh, đến thời điểm này, các đơn vị thi công đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng. Trong đó, đơn vị thi công đã đắp được 444/448,65 m thượng lưu đến cao trình của đập đất. Cống lấy nước đã hoàn thành phần cửa vào, thân cống, cửa ra hố van, van điều tiết và bể tiêu năng; hiện còn phần cơ khí và đắp đất đảm bảo khả năng dẫn dòng theo thiết kế. Tràn xả lũ cũng đã hoàn thiện 90% thiết kết. Tuyến đường ống dẫn nước phục vụ sản xuất đã lắp đặt được 3.440/6.306,01 m, đơn vị thi công đang lắp đặt phần ống còn lại để hoàn thiện công trình theo hồ sơ thiết kế.

Ông Trần Trang Nguyên-Phó Giám đốc Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Xây dựng Thủy lợi 1 (tỉnh Bắc Ninh)-Chi nhánh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên-cho biết: Công ty trúng thầu thi công đường vận hành, tràn xả lũ và một phần đập đầu mối. Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng các hạng mục.

“Theo kế hoạch vào cuối tháng 11 vừa rồi, các hạng mục mà đơn vị thi công sẽ cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên đơn vị vẫn chưa thể thi công trở lại, nhất là hạng mục đắp đập bởi nền đất còn ẩm ướt. Nếu thời tiết thuận lợi, từ nay đến cuối tháng 12, chúng tôi sẽ huy động phương tiện và nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công để đạt trên 90% khối lượng các hạng mục công trình theo kế hoạch đề ra”-ông Nguyên cho hay.

Thi công tràn xả lũ sắp hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Diệp
Hạng mục tràn xả lũ công trình hồ chứa nước Tầu Dầu 2 sắp hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Diệp


Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Yên-Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh-thông tin: “Công trình hồ chứa nước Tầu Dầu 2 có ý nghĩa rất quan trọng. Đến thời điểm này, các đơn vị đã thi công được khoảng 80% khối lượng công trình, thấp hơn so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do vướng mặt bằng mỏ vật liệu đắp đập, cùng với mưa bão xuất hiện liên tiếp trong những tháng gần đây khiến các đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn, không thể đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục như đắp đập, nối dài hệ thống kênh mương đến khu tưới và một số trạm bơm tưới nước tiết kiệm. Chúng tôi đang đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công có thể để sau ngày 7-12 tích trên 1 triệu m3 nước phục vụ gieo trồng vụ tới”.

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

null