Đấu giá kiếm báu của Vua Hàm Nghi và kim bài của Vua Khải Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kiếm báu của Vua Hàm Nghi, kim bài của Vua Khải Định cùng loạt cổ vật của Hoàng gia triều Nguyễn sắp được bán đấu giá ở Pháp.

Ngày 30/3, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đã nhận được thông tin về loạt cổ vật liên quan đến vua và hoàng gia triều Nguyễn sắp đấu giá ở Pháp, dự kiến ngày 26/4.

Theo vị lãnh đạo này, thông tin từ nhà đấu giá, có những vật rất quý, liên quan cuộc đời của các vị vua như Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại, Kiến Phúc và Trung tâm Bảo tồn di tích đang theo dõi thông tin cuộc đấu giá này.

Cụ thể, thông tin từ nhà đấu giá Drouot, bộ sưu tập này có hơn 270 món hàng gồm những kim bài, thẻ bài, huân chương, tiền vàng, sắc phong…liên quan đến hệ thống cấp bậc quan lại trong triều đình, những vật dụng của vua ban cho triều thần, khâm sứ Pháp tại Việt Nam.

Kiếm của vua Hàm Nghi tặng Tổng Chỉ huy quân đội Pháp ở Việt Nam Brière de l'Isle (Ảnh: Drouot.com)

Kiếm của vua Hàm Nghi tặng Tổng Chỉ huy quân đội Pháp ở Việt Nam Brière de l'Isle (Ảnh: Drouot.com)

Trong số này có thanh kiếm ghi thông tin là của Vua Hàm Nghi tặng cho Tướng Brière de l'Isle, Tổng Chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Việt Nam, sau này là Thống đốc Senegal) vào năm 1885.

Thanh kiếm dài 97,5cm, lưỡi kiếm dài 70cm, chuôi kiếm làm bằng bạc có chạm khắc hình đầu hổ. Phần tay nắm ở chuôi kiếm làm bằng ngà voi có chạm khắc họa tiết hoa lá tinh xảo. Bao kiếm làm bằng gỗ, được khảm ốc xà cừ. Phần đuôi vỏ kiếm bịt bạc và được chạm khắc hình rồng.

Thanh kiếm này được đấu giá kèm theo một tờ giấy đỏ trang trí rồng vờn mây, bỏ trong một hộp tre, được cho do chính Vua Hàm Nghi viết.

Thông tin từ nhà tổ chức đấu giá Drouot thì giá khởi điểm của thanh kiếm này là 3.000 - 3.5000 Euro.

Một vật quý khác được đấu giá trong đợt này là kim bài bằng vàng đính ngọc trai và kim cương của Vua Khải Định.

Kim bài của vua Khải Định (Ảnh: Drouot.com)

Kim bài của vua Khải Định (Ảnh: Drouot.com)

Chiếc kim bài được Vua Khải Định đeo trong những dịp lễ lớn của triều đình hay những chuyến công du nước ngoài. Giá khởi điểm của kim bài là 80.000 - 120.000 Euro.

Ngoài ra, một số vật quý giá khác cũng sắp được đấu giá gồm chiếc ngọc khánh của vua Khải Định, loạt kim bài, ngọc khánh, ngọc bội của các thành viên trong Hoàng gia triều Nguyễn như ngọc khánh của Nam Phương Hoàng hậu, kim bài của Thái tử Bảo Long (con trai Vua Bảo Đại), kim khánh của Vua Kiến Phúc ban tặng cho ông Félix Faure, sau này là Tổng thống Cộng hòa Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.