Dấu ấn những nét cọ Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cuối năm đang dần khép lại nhưng với Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai thì đây chính là mùa bội thu khi tin vui về các giải thưởng của hội viên liên tiếp ùa về như những cánh én báo hiệu mùa xuân.
Giải thưởng thường niên của Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ 26-2021 đã được công bố với 3 tác giả: Nguyễn Xuân Lục (Hà Nội) giải nhất, Hồ Văn Hưng (TP. Hồ Chí Minh) giải nhì và giải ba thuộc về họa sĩ Nguyễn Văn Chung (Gia Lai) với tác phẩm “Ngóng” (chất liệu khắc gỗ). Còn ở phần giải thưởng khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên thì họa sĩ Mai Quý Ngọc với tác phẩm “Chuẩn bị vào hội” (chất liệu tổng hợp) đạt giải B, họa sĩ Nguyễn Văn Vinh với tác phẩm điêu khắc “Hạnh phúc vùng sâu” (chất liệu Composite) đạt giải khuyến khích. 
Họa sĩ Nguyễn Văn Chung vốn say mê những nét đẹp của phong cảnh, con người Gia Lai. Các tác phẩm của anh đều lấy cảm hứng từ chính cuộc sống, sinh hoạt thường nhật của người dân bản địa. Tác phẩm “Ngóng” được anh sáng tác về đề tài phòng-chống dịch Covid-19. Khi đặt bút phác thảo tác phẩm, anh muốn gửi đi thông điệp: Cuộc sống còn gặp muôn vàn khó khăn nếu dịch bệnh bùng phát thì những người mẹ Tây Nguyên, những em bé Tây Nguyên đang ngóng gì sau ô cửa sổ hẹp? Sự “ngóng” ấy thể hiện qua cử chỉ, đặc biệt là ánh mắt của hai thế hệ. Có một sự “ngóng” chung của cả mẹ và con là ngóng tình hình dịch bệnh, ngóng khi nào dịch sẽ qua để cuộc sống trở lại bình thường. Còn cái sự “ngóng” riêng của người mẹ Tây Nguyên là ngóng ngày tháng yên bình, ngóng được làm việc trở lại để mưu sinh... còn em bé Tây Nguyên thì ngóng được vui chơi, đến trường.
Tác phẩm “Chuẩn bị vào hội” của họa sĩ Mai Quý Ngọc đạt giải B khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên.
Tác phẩm “Chuẩn bị vào hội” của họa sĩ Mai Quý Ngọc đạt giải B khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên.
Nói về những dự định tiếp theo, họa sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh vẫn nặng lòng với mảnh đất và con người Tây Nguyên nơi mình sinh sống. Vì vậy, anh dự định tiếp tục lấy đề tài sáng tác về Tây Nguyên làm chủ đạo, nhưng sẽ cố gắng khai thác, tìm tòi về đề tài, nội dung, kỹ thuật, ngôn ngữ tạo hình mới để xây dựng phong cách Tây Nguyên của riêng mình. Được biết, triển lãm khu vực dự tính sẽ tổ chức tại tỉnh Kon Tum nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên Hội Mỹ thuật Việt Nam không tổ chức trưng bày triển lãm, chỉ xét duyệt tác phẩm và chấm giải thưởng của Hội, giải thưởng khu vực qua ảnh chụp tác phẩm. Tác phẩm “Ngóng” của họa sĩ Nguyễn Văn Chung đạt giải A khu vực V. Sau đó, Hội Mỹ thuật Việt Nam xét tiếp các tác phẩm đạt giải A, B, C của các khu vực để chọn ra 3 giải thưởng của Hội. Và tại vòng xét duyệt này thì tác phẩm “Ngóng” đạt giải ba. Theo quy định của Hội Mỹ thuật Việt Nam thì mỗi tác giả chỉ nhận 1 giải thưởng cao nhất. Vì vậy, họa sĩ Nguyễn Văn Chung sẽ chỉ nhận giải ba của Hội Mỹ thuật Việt Nam chứ không nhận giải A khu vực nữa.
Còn họa sĩ Mai Quý Ngọc thì tâm sự: “Tôi rất vui mừng vì đây là lần thứ 3 đạt giải B khu vực. Lao động nghệ thuật đòi hỏi sự rèn luyện miệt mài và chăm chỉ, cuối cùng sự thành công sẽ luôn đồng hành với những họa sĩ kiên trì. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi trải nghiệm những khoảnh khắc ấy dẫu biết rằng nghệ thuật để đạt được những giải thưởng giá trị như vậy là cả một quá trình tôi luyện, thai nghén.... để hình thành nên những tác phẩm có giá trị”. 
Với tác phẩm “Hạnh phúc vùng sâu”, họa sĩ Nguyễn Văn Vinh đã đặc tả cảnh đến trường trên con đường lầy lội, chỉ bằng những chiếc xe đạp cũ, nhưng nụ cười hồn nhiên vui tươi của các em cùng với những đóa hoa dã quỳ trên xe khiến tác phẩm bật lên niềm tin về tương lai tươi sáng.
Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-đánh giá: “Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động văn học nghệ thuật, giao lưu, triển lãm được linh động tổ chức bằng các hình thức khác nhau. Các văn nghệ sĩ với tinh thần hăng say lao động nghệ thuật đã mạnh dạn thâm nhập và phản ánh cuộc sống, khẳng định lòng yêu nước, tự hào về truyền thống dân tộc và vai trò của người dân giữa mùa dịch qua các tác phẩm của mình. Các chủ đề được tập trung sáng tác và xoáy sâu như: biển đảo; biên giới quê hương; xây dựng nông thôn mới; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chung tay phòng-chống dịch Covid-19. Những tác phẩm ấy không chỉ mang tính thời sự cao mà còn mang tầm giá trị nghệ thuật khiến người xem hết sức yêu thích”.  
KIM SƠN

Có thể bạn quan tâm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

null