Đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A4: Yêu cầu bức thiết

(GLO)- Theo thống kê của Sở Giao thông-Vận tải Gia Lai, toàn tỉnh hiện có gần 38.000 xe máy kéo nhỏ, xe máy kéo phục vụ sản xuất (thường gọi là xe công nông) nhưng mới chỉ có khoảng 150 trường hợp được cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng A4. 
Ông Huỳnh Thái Nghiêm-Chủ tịch UBND xã Ia Hrú (huyện Chư Pưh) cho biết: Toàn xã hiện có gần 400 xe công nông. Ngoài chuyên chở hàng hóa, đầu máy của loại phương tiện này còn có thể sử dụng kết hợp làm máy bơm nước, cày đất… Trên địa bàn xã có tuyến quốc lộ 14 chạy qua. Đây là tuyến đường xe công nông không được phép lưu thông nhưng lại có nhiều điểm đấu nối với đường liên thôn, nội thôn. Bởi vậy, việc tăng cường đào tạo, sát hạch cấp GPLX hạng A4 cho bà con là rất cần thiết để hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến loại phương tiện này.
Vừa qua, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) đã chọn xã Ia Hrú làm điểm để mở lớp đào tạo, sát hạch cấp GPLX hạng A4 với 35 học viên tham gia. Sau hơn 1,5 tháng tham gia lớp học, các học viên đủ điều kiện vừa hoàn tất kỳ sát hạch được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai (thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku). Anh Rmah Đang (làng Tao Chor) cho biết: “Nhờ học hành nghiêm túc nên tôi vượt qua được kỳ sát hạch. Từ nay, tôi không còn nơm nớp lo bị phạt vì không có GPLX”. 

Tương tự, anh Siu Blum (cùng làng) chia sẻ: “Nhà mình có 1 chiếc máy cày, 1 xe công nông. Lâu nay, mình cứ nghĩ chạy xe đi đến nơi về đến chốn là đủ. Cũng vì mình chưa học nên chưa nắm rõ quy định của pháp luật”. Con trai anh Blum năm nay 20 tuổi cũng đã biết lái công nông. Sau khi học xong, anh Blum sẽ động viên con trai và người thân đi học lái xe công nông.

Thí sinh dự sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A4 tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai). Ảnh: Lê Hòa
Thí sinh dự sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A4 tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai). Ảnh: Lê Hòa
Theo ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GT-VT), sau một thời gian nghiên cứu, xây dựng, Sở GT-VT đã hoàn thiện bộ giáo trình đào tạo, sát hạch cấp GPLX hạng A4. “Để truyền tải đầy đủ nội dung cơ bản, cần thiết cho người điều khiển phương tiện, chúng tôi đã nghiên cứu các đặc điểm tiếp nhận của người dân nông thôn, đồng thời kết hợp phương pháp đào tạo phù hợp như trực quan sinh động thông qua hình ảnh, video minh họa. Đặc biệt, giáo trình chọn lọc các thông tin, kiến thức gần với các tình huống người lái bắt gặp và xử lý hàng ngày như: phương tiện từ đường không ưu tiên ra đường ưu tiên, tốc độ cho phép, giữ khoảng cách an toàn với phương tiện khác, kỹ năng điều khiển xe khi trời tối hoặc trong điều kiện thời tiết sương mù, mưa lớn”-ông Kiên cho hay.
Cũng theo ông Kiên, Sở GT-VT khuyến khích các đơn vị đào tạo triển khai các phương án tuyên truyền, vận động thu hút học viên tham gia đào tạo, sát hạch cấp GPLX. Toàn tỉnh hiện có 2 đơn vị đủ chức năng đào tạo, sát hạch cấp GPLX hạng A4 là: Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai), Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe (thuộc Công ty TNHH Vận tải Ô tô Gia Lai). Mức học phí đào tạo, sát hạch khoảng 1,8 triệu đồng/trường hợp. 
Sát hạch viên thực hiện sát hạch lý thuyết theo hình thức vấn đáp trực tiếp để cấp giấy phép lái xe hạng A4 cho học viên không biết đọc, biết viết. Ảnh Lê Hòa
Thực hiện sát hạch lý thuyết theo hình thức vấn đáp để cấp giấy phép lái xe hạng A4 cho học viên không biết đọc, biết viết. Ảnh: Lê Hòa
Ông Phạm Xuân Bảo-Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe-cho biết: “Để đẩy mạnh công tác đào tạo cấp GPLX hạng A4, Trung tâm đã thành lập các tổ công tác đến từng làng tuyên truyền, vận động học viên và có chính sách giảm 50% học phí cho học viên đến ngày 15-6-2021. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi lựa chọn các giáo viên có kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Jrai, Bahnar để tăng khả năng truyền đạt đến học viên… Vừa qua, Trung tâm đã mở được 2 lớp đào tạo lái xe hạng A4 tại huyện Chư Pưh và Mang Yang. Tuy nhiên, vì một số lý do nên mới chỉ có 25 học viên dự kỳ sát hạch, trong đó có 21 thí sinh đạt yêu cầu”.
LÊ HÒA

Có thể bạn quan tâm

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

(GLO)- Ngày 18-3, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Pleiku, Câu lạc bộ Giọt Hồng Pleiku phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.
Tuyên dương giáo viên, học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia

(GLO)- Chiều 17-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai gặp mặt, tuyên dương các giáo viên, học sinh có dự án tham dự 2 cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022-2023” và “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp và Ngày hội khởi nghiệp quốc gia lần thứ V”.

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với gia đình bà Phạm Thị Vân (Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cùng UBND xã Ia Blang tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, người già và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Hội viên nông dân tích cực góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hội viên nông dân tích cực góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(GLO)- Thực hiện Kế hoạch số 552 ngày 30-1-2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tổ chức lấy ý kiến người dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã góp hơn 200 ý kiến trực tiếp thông qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt ở cơ sở và gián tiếp gửi văn bản, thư điện tử, thông qua mạng Zalo, Facebook.

Ia Pa vươn lên từ gian khó

Ia Pa vươn lên từ gian khó

(GLO)- Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đang ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Kế thừa những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và người dân Ia Pa quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ

(GLO)- Nhằm nâng cao ý thức phòng-chống cháy nổ và rèn luyện kỹ năng thoát nạn trong các tình huống cho học sinh, Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với một số trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác phòng cháy-chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

(GLO)- Năng nổ, nhiệt tình với công việc và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào quá trình huấn luyện, chính vì thế, trong 6 năm liên tục (2017-2022), Đại úy Huỳnh Minh Tuấn-Trưởng bộ phận bản đồ (Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 320) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.