Đạo diễn giành 3 giải Oscar từng đồn trú tại An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là đạo diễn người Mỹ William Oliver Stone. Ông chính là nhân vật danh tiếng khi đã giành 2 giải thưởng Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ dành cho đạo diễn xuất sắc nhất với các phim “Trung đội” (Platoon) năm 1986 và “Sinh ngày 4 tháng 7” (Born on Fouth of July) năm 1989. Trước đó, năm 1978, Oliver Stone cũng đã nhận giải Oscar dành cho kịch bản được chuyển thể hay nhất trong phim “Chuyến tàu tốc hành lúc nửa đêm” (Midnight Express)…
Thực ra, tên tuổi Oliver Stone không chỉ gắn với những tác phẩm điện ảnh lừng lẫy vừa nêu. Ông còn là đạo diễn truyền hình, tác giả của một số cuốn sách đáng chú ý, từng phỏng vấn nhiều người nổi tiếng trên thế giới như Tổng thống Nga Putin hay làm phim về Chủ tịch Cuba Fidel Castro hoặc John Kennedy… Theo thống kê chưa đầy đủ, Oliver Stone sở hữu danh sách dài những giải thưởng điện ảnh danh giá, trong đó có ít nhất 5 giải Quả cầu vàng (giải hàng năm của Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood trao cho đạo diễn xuất sắc).
Phần lớn khán giả nước ta biết đến Oliver Stone qua phim “Sinh ngày 4 tháng 7” do tài tử Tom Cruise thủ vai chính, kể về hành trình trở thành một người phản đối cuộc chiến tại Việt Nam. Tương tự như vậy, phim “Trung đội”-tác phẩm cùng lúc giành 4 giải Oscar danh giá được rất nhiều người Việt Nam quan tâm. Bộ phim này mô tả bi kịch của những người lính Mỹ khi tham chiến tại Việt Nam. Một nhà phê bình điện ảnh nước ngoài cho rằng đây giống như phim về một đoạn đời tuổi trẻ của đạo diễn Oliver Stone. Ông cũng như rất nhiều người lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã đi từ sự ngây thơ, điên rồ đến những dằn vặt, bất hạnh khi nhận ra sai lầm nghiêm trọng của mình. Thật may, Oliver Stone đã sớm thoát ra khỏi bi kịch đó để rồi dùng nghệ thuật điện ảnh kể về những chuỗi ngày đau đớn ấy một cách giàu tính nhân văn với toàn nhân loại.
Oliver Stone chụp ảnh lưu niệm với một phụ nữ tại An Khê năm 1968 (ảnh tư liệu).
Oliver Stone chụp ảnh lưu niệm với một phụ nữ tại An Khê năm 1968 (ảnh tư liệu).
Theo tài liệu mà chúng tôi có được, Oliver Stone rời trường đại học chỉ sau 1 năm theo học. Năm 1965, Oliver Stone đến Sài Gòn với tư cách là giáo viên tiếng Anh, trong thời gian 6 tháng. Sau đó, ông trở về sống ở Mexico, trước khi trở lại Đại học Yale. Tuy nhiên, nơi này cũng không giữ chân ông được lâu. Từ khoảng tháng 9-1967, ông đi lính (biên chế thuộc Sư đoàn bộ binh số 25 và Sư đoàn kỵ binh bay số 1), trực tiếp tham chiến tại một số mặt trận ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên. Từng bị thương và trước khi giải ngũ vào tháng 11-1968, Oliver Stone đã đến đồn trú tại khu vực thị xã An Khê ngày nay.
Chúng tôi tình cờ tìm thấy một số ảnh màu và đen trắng của Oliver Stone thời còn mặc áo lính trên chiến trường Tây Nguyên. Đáng kể có tấm ảnh đen trắng chụp Oliver Stone tại một khu giải trí dành cho binh sĩ Mỹ tại An Khê năm 1968 với dòng chú thích xác nhận mốc thời gian của chính người lính này.
Ấn tượng mạnh về những năm tháng tham chiến sai lầm tại Việt Nam, Oliver Stone dành sự quan tâm đáng kể cho đất nước này. Đây là lý do ông đã nhiều lần trở lại Việt Nam để tiếp tục thai nghén những tác phẩm mới.
NGUYỄN QUANG TUỆ

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Được coi là một trong những “Thần đồng âm nhạc” của Việt Nam, suốt hơn 70 năm nơi “cõi tạm”, nhạc sĩ Quốc Dũng đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người yêu nhạc không chỉ bởi những ca khúc được yêu thích mà còn ở phong cách làm nghề đầy cá tính. Ông đã góp phần khai sinh ra dòng nhạc trẻ Việt Nam.
Gom bốn mùa vào thu

Gom bốn mùa vào thu

(GLO)- “Cảm xúc mùa thu” là chủ đề triển lãm mỹ thuật do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã An Khê khai mạc vào sáng qua (25-9) tại Nhà trưng bày Bảo tàng Tây Sơn Thượng đạo. Song, mùa thu như chỉ là cái cớ để triển lãm tập hợp, phô diễn vẻ tươi đẹp của đất trời, con người Tây Nguyên trong cả 4 mùa, mang đến cho người thưởng lãm những rung cảm sâu sắc.
Thơ Đào An Duyên: Miền thổ cẩm

Thơ Đào An Duyên: Miền thổ cẩm

(GLO)- Thơ của Đào An Duyên tràn đầy sắc màu, hình ảnh của thiên nhiên. "Miền thổ cẩm" không chỉ đem lại hình ảnh của những đôi tay khéo léo bên khung dệt mà còn tái hiện cả một không gian văn hóa rộng lớn của đại ngàn Tây Nguyên.
Gương mặt thơ: Đỗ Xuân Thu

Gương mặt thơ: Đỗ Xuân Thu

(GLO)- Ông là người viết thuộc vào hàng chưa tới chục người có nhiều sách nhất trong số hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay với 34 đầu sách gồm: 12 thơ, 10 truyện ngắn, 9 tiểu thuyết, 3 thể loại khác.
Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

(GLO)- Tôi vừa đến tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội). Tại đây, tôi thêm một lần được chiêm ngắm một số tác phẩm của các họa sĩ vẽ về chủ đề Tây Nguyên với nhiều ấn tượng thú vị.
Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề: 'Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu'.
Nóng nghề viết hồi ký cho người già

Nóng nghề viết hồi ký cho người già

Không phải là các nghệ sĩ, chính khách, người nổi tiếng..., bất cứ ai nếu muốn đều có thể xuất bản một cuốn hồi ký. Dịch vụ viết hồi ký bắt đầu phổ biến từ mấy năm nay. Nhóm khách là người già chiếm đa số, những người trẻ phần vì cuộc đời chưa có mấy chuyện để tổng kết, phần khác, họ thường thích tự viết hơn là nhờ người khác.
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam.